Ăn chậm – lợi đủ đường

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.
Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.
Và đây là những công dụng của ăn chậm và ăn những đồ do mình tự nấu:

1. Giảm cân

Các nhà khoa học khẳng định: khi giảm tốc độ ăn uống lượng Calo tiêu thụ cũng giảm.
 


Cụ thể là sau 20 phút thông tin về việc bạn đã ăn xong và ăn no mới được truyền lên não. Do vậy, nếu ăn quá nhanh bạn sẽ không kịp nhận ra khi nào mình no. Ngược lại, ăn chậm bạn sẽ biết khi nào cần phải dừng lại, vì cơ thể đã tiếp nhận đủ thức ăn.

2. Thưởng thức hương vị các món ăn

Khi ăn nhanh, bạn phải nhai thật nhanh và nuốt. Lưỡi của bạn chưa cảm nhận rõ được bạn ăn gì, hương vị thế nào? Tất cả các món ăn đối với bạn đều giống nhau (“thập vị như một”). Ngược lại, khi ăn chậm bạn có thể biết rõ hương vị của từng món ăn mà mình đang thưởng thức.

Bạn có thể ăn những đồ rán, nhưng nên nhớ ăn chậm và nhai kỹ vẫn là nguyên tắc hàng đầu khi ăn những đồ ăn này.

3. Tiêu hóa tốt

Khi ăn chậm bạn thường nhai thức ăn kỹ hơn, vì thế hệ tiêu hoá cũng làm việc tốt hơn. Trên thực tế, tiêu hoá bắt đầu từ thức ăn trong miệng, do đó bỏ qua quá trình này (nhai kỹ), bạn sẽ gặp vấn đề với dạ dày của mình.

4. Giảm stress

Ăn chậm khiến bạn phải tập trung và không có thời gian để suy nghĩ sang những chuyện khác. Chính vì vậy, ăn chậm không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp đầu óc bạn được nghỉ ngơi.

Do vậy hãy biết quý trọng cuộc sống của mình và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi bạn cần gạt công việc sang một bên để hưởng thụ cuộc sống bằng những bữa ăn do mình tự nấu. Hãy ăn chậm rãi và cảm nhận sự tinh tế của các món ăn.

Thanh Lam (theo new.ru)

Đọc thêm