Ấn Độ triển khai kế hoạch chống túi nhựa

(PLO) - Bang Maharashtra của Ấn Độ đang triển khai đội thanh tra bao gồm 311 thành viên thực thi lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại thủ phủ thương mại này.

”Đội đặc nhiệm xanh” tại Mumbai đang kiểm tra một cửa hàng

”Đội đặc nhiệm xanh” tại Mumbai đang kiểm tra một cửa hàng

Tại khu chợ Crawford, một nhóm các thanh tra mặc đồng phục màu xanh tỏa ra khắp nơi nhằm phát hiện những người vi phạm quy định về sử dụng túi nhựa. Chẳng mất nhiều thời gian, thanh tra Mahindra Wayangankar đã phát hiện một người bán trái cây khô đang dùng túi nhựa để bọc đồ cho khách và phạt người này 5.000 rupee (tương đương 69 USD). Ông Wayangankar cho biết công việc của ông và các đồng nghiệp khá căng thẳng.

“Khi chúng tôi công bố quyết định xử phạt, 99% chủ cửa hàng và tiểu thương kháng cự, trong đó có nhiều người dùng bạo lực, khiến chúng tôi rất khó có thể làm nhiệm vụ. Điều này cũng dễ hiểu vì số tiền phạt tương đối lớn”, ông này cho hay. Tuy nhiên, thanh tra Wayangankar cũng cho biết ông và các thanh tra khác vẫn rất vui vẻ với công việc của mình, vì việc này giúp ích cho xã hội và góp phần bảo vệ môi trường. “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là tăng nguồn thu cho ngân sách mà còn là để nâng cao nhận thức của người dân”, ông nói thêm.

Tương tự như nhiều trung tâm đô thị khác ở Ấn Độ, thành phố Mumbai với khoảng 20 triệu dân từ lâu đã tràn ngập những núi rác nhựa khổng lồ. Rác nhựa được xem là nguyên nhân khiến hệ thống cống thoát nước của thành phố bị tắc, đồng thời gây ra lũ lụt trong những tháng mùa mưa. Trước tình hình này, giới chức địa phương hồi đầu năm đã quyết định ban bố lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần trên khắp bang Maharashtra, bao gồm cả thủ phủ bang Mumbai. Lệnh cấm có hiệu lực từ cuối tháng 6, theo đó, cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần như túi nilon, cốc nhựa, chai nhựa, bát nhựa… Vẫn theo quy định, các doanh nghiệp và người dân sẽ đối mặt với việc bị phạt 5.000 rupee nếu vi phạm lần đầu tới 25.000 rupee hoặc thậm chí có thể phải ngồi tù 3 tháng nếu tái phạm.

Theo ông Nidhi Choudhari - ủy viên Hội đồng bang Maharashtra phụ trách giám sát việc thực thi lệnh cấm, kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực đến nay, giới chức địa phương đã phạt các doanh nghiệp và người dân tổng số tiền là 11,6 triệu rupee (159.326 USD)  và thu giữ hơn 21 tấn đồ nhựa. Chính quyền Maharashtra cũng khẳng định các công dân đã nhìn thấy rõ những lợi ích mà lệnh cấm mang lại. Tại chợ Crawford và một số cửa hàng thực phẩm, quán ăn, nhiều tiểu thương đã chuyển sang sử dụng túi vải, ống hút giấy.

Song, vẫn có nhiều người khác tiếp tục vi phạm lệnh cấm và trên những con phố, bãi biển ở thành phố Mumbai vẫn xuất hiện những món đồ nhựa dùng 1 lần. Một số người bán hàng rong phàn nàn về việc họ không có nhiều lựa chọn thay thế với mức giá rẻ, khiến hoạt động kinh doanh và xa hơn là sinh kế của họ bị ảnh hưởng. “Tôi đã mất nhiều khách hàng khi lệnh cấm có hiệu lực”, anh Kombaiyya S., một người bán hàng rong cho biết. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết sẽ biến Ấn Độ thành nước không có đồ nhựa sử dụng 1 lần vào năm 2022. Hầu hết trong số 29 bang của nước này đã cấm 1 phần hoặc toàn bộ đồ nhựa sử dụng một lần nhưng luật này đến nay vẫn hiếm khi được thực thi. Các thành viên của “đội đặc nhiệm xanh” ở Mumbai cũng thừa nhận lực lượng của họ quá ít để có thể biến thành phố trở thành nơi không có đồ nhựa nhưng họ sẽ vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm