An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm

(PLO) - 8h ngày 8/8, TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Hiệp.

Có 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, 4 cán bộ Phòng TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức hầu tòa về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 14 bị cáo, có 2 người bị tạm giam là ông Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Xuân Trường.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm - ảnh 1

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm - ảnh 2

 Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm - ảnh 3

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm - ảnh 4

 Lực lượng công an kiểm tra người ra vào.

Hàng chục phóng viên, nhà báo đến tòa phải làm thủ tục để nhận giấy ra vào do tòa án cấp và qua 3 vòng kiểm tra trước khi vào trong. Tuy nhiên, vì lý do phòng nhỏ, chỉ một số ít được ngồi trong phòng xét xử, còn lại được bố trí ngồi tại hành lang.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm - ảnh 5

 Hàng chục người dân tụ tập trước cổng trụ sở tòa Mỹ Đức.

Sau khi công bố quyết định mở phiên tòa, một số luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập thêm giám định viên, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan… vì phần kết luận giám định thiệt hại trong vụ án còn nhiều điều chưa rõ.

Ngược lại, đại diện VKS cho rằng nếu kết luận giám định sai thì giám định viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với những người có quyền lợi liên quan, họ đã có lời khai tại CQĐT nên phía VKS đề nghị tiếp tục làm việc nhưng lưu ý HĐXX công bố các lời khai này.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xử và tiến hành làm thủ tục kiểm tra căn cước. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm