Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) theo dõi mối liên hệ giữa việc ăn trái cây với bệnh tim và đột qụy ở gần 500.000 người trong 7 năm, theo tờ The Telegraph.
Giới nghiên cứu chia việc hấp thụ trái cây ở những người tham gia thành 5 mức độ: không bao giờ, hằng tháng, 1-3 ngày/tuần, 4-6 ngày/tuần và mỗi ngày.
Kết quả cho thấy những người ăn càng nhiều trái cây thì nguy cơ mắc các bệnh nói trên càng giảm.
Cụ thể, so với những người không bao giờ ăn trái cây, những người ăn trái cây mỗi ngày giảm được nguy cơ bệnh tim 15%, đột qụy do thiếu máu cục bộ (loại đột quỵ phổ biến nhất hiện nay) 25% và đột qụy do chảy máu tới 40%.
Nhà nghiên cứu Huaidong Du tại Đại học Oxford cảnh báo bệnh tim mạch, trong đó bao gồm bệnh tim và đột qụy do thiếu máu cục, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.