Bà Rịa - Vũng Tàu: Tố cáo của người dân chưa được giải quyết dứt điểm?

(PLVN) - Vợ chồng ông Phan Danh và vợ là bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất” kéo dài suốt một thập kỷ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh đã nhiều lần gửi đơn tố cáo Thẩm phán Trương Văn Tâm - Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần 3 có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật… Nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Một trong những căn nhà đang xảy ra tranh chấp

Một trong những căn nhà đang xảy ra tranh chấp

Như Báo PLVN đã phản ánh về việc, nhà và đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất (đo thực tế là 24,4m2) tọa lạc tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu) thuộc quyền sở hữu và sử dụng của vợ chồng ông Phan Danh, bà Nguyễn Thị Du (trú phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Do có mối quan hệ với bà Trần Thị Liêng, quốc tịch Hoa Kỳ - Pháp (gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) nên vợ chồng ông Danh, bà Du đã cho bà Liêng ở nhờ căn nhà tại số 16 đường Chu Mạnh Trinh...

Tuy nhiên, sau đó bà Liêng chiếm giữ căn nhà và cho rằng bà bỏ tiền ra mua. Tại thời điểm mua căn nhà, bà Liêng là Việt kiều, đang định cư ở nước ngoài (Hoa Kỳ) nên không được phép đứng tên. Vì vậy, bà có nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên trong các hợp đồng mua bán nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đứng tên. Sau đó bà hồi hương về Việt Nam sinh sống nên đã làm đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh ra TAND TP Vũng Tàu yêu cầu hủy toàn bộ giấy chứng nhận đứng tên ông Danh, bà Du đối với 4 căn nhà và đất, đồng thời công nhận bà được quyền sở hữu.

Không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, vợ chồng ông Danh, bà Du đã có đơn phản tố yêu cầu bà Liêng phải trả lại các nhà, đất trên cho vợ chồng ông, bà. Ngày 28/7/2008, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, công nhận nhà đất thuộc quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Danh, bà Du; Buộc bà Liêng giao trả nhà đất trên cho vợ chồng ông Danh, bà Du. Không đồng tình, bà Liên đã có đơn kháng cáo.

Được biết, sau các phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, từ ngày 26/9 đến ngày 2/10/2018, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 3. Tại Bản án số 34/2018/DSST, HĐXX sơ thẩm Quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Liêng đối với vợ chồng ông Phan Danh và bà Nguyễn Thị Du về tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với nhà và đất tại địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và 24,4m2 đất thửa 240, tờ bản đồ số 35, đường Chu Mạnh Trinh, phường 8, TP Vũng Tàu; bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại các địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và diện tích 24,4m2 đất tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu).

Ông Phan Danh cho biết, quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán Trương Văn Tâm ký Bản án số 34/2018/DSST có nhiều dấu hiệu của việc làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông, do đó ông đã làm đơn tố cáo đích danh thẩm phán Trương Văn Tâm  đến Cơ quan điều tra VKSNDTC và TANDTC đề nghị làm rõ.

Được biết, ngày 19/11/2018, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã có Văn bản số 2570/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Danh đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSNDTC để xử lý. Ngày 7/12/2018, TANDTC đã có Văn bản số 206/TANDTC-VP chuyển toàn bộ nội dung đơn của ông Phan Danh đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay ông Phan Danh vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết nào?

Cũng theo ông Phan Danh, các nhà đất trên là của vợ chồng ông mua và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thực tế, việc HĐXX sơ thẩm lần ba TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án như trên là hoàn toàn trái ngược so với các bản án trước đó. Hồ sơ của vụ án thể hiện rõ các hợp đồng mua, bán chuyển nhượng nhà đất đều đứng tên vợ chồng ông Danh, bà Du theo đúng quy định, đã hoàn thành, giao dịch đã thực hiện xong.

“Quá trình xét xử, bà Liêng không cung cấp được tài liệu chứng cứ mới liên quan đến việc xác định việc bà bỏ ra bao nhiêu tiền (USD) để mua nhà đất, tại phiên tòa sơ thẩm lần ba, bà Liêng không xuất trình được tài liệu gì chứng minh việc nhờ vợ chồng tôi đứng tên hộ và cũng không chứng minh được việc đưa tiền nhờ vợ chồng tôi mua hộ nhà đất. Bên cạnh đó, bản án do Thẩm pháp Trương Văn Tâm có nhiều điểm không đúng với biên bản phiên tòa…”, ông Phan Danh nói.

Vì vậy, ông Danh đã đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu thập chứng cứ và xác minh nguồn tiền đối với bà Liêng và hồ sơ hồi hương nhập quốc tịch của bà Liêng nhưng đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đầy đủ...Và đến nay, tố cáo của ông Danh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm