Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.

Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Nguyễn Trọng Bình (ngụ thôn Hồng Sơn, xã Tân Lập) nay thuộc thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa; cho rằng UBND xã Tân Lập đã vượt thẩm quyền, tự ý ban hành quyết định chưa đúng pháp luật về thu hồi đất và đền bù tài sản trên đất, gây thiệt hại cho gia đình ông.

Theo phản ánh, năm 1995, gia đình ông Bình nhận đấu thầu diện tích đất công ích 5% của xã Tân Lập đang quản lý để canh tác và trồng cây lâm nghiệp. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 4 sào thời gian nhận thầu 5 năm; diện tích trồng cây lâm nghiệp là 3 sào thời gian nhận thầu 20 năm. Từ khi nhận hợp đồng đấu thầu, gia đình ông Bình đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng lệ phí đấu thầu theo quy định cho đến năm 2005.

Ngày 21/12/2006, gia đình ông Bình được UBND xã Tân Lập tiến hành lập biên bản, bàn giao 400m2 đất thổ cư tại phần đất mà gia đình ông đang sinh sống. Đồng thời, cho gia đình ông Bình mượn phần diện tích đất còn lại để canh tác, khi nào xã cần sẽ lấy lại.

Sau gần chín năm canh tác, bất ngờ ngày 12/6/2015 UBND xã Tân Lập có Thông báo số 11/TB-UBND về việc thu lại đất cho mượn đối với gia đình ông Bình, yêu cầu gia đình ông tháo dỡ trả lại mặt bằng. Tiếp đó, ngày 8/6/2016, UBND xã Tân Lập đã tiến hành kiểm kê khối lượng cây cối, hoa màu, tài sản trên diện tích đất gia đình ông Bình đang mượn để canh tác.

“Chỉ trong 3 ngày từ ngày 19 đến ngày 21/12/2016, UBND xã Tân Lập đã ra hai thông báo về việc thu hồi đất mà xã cho gia đình tôi mượn. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì liên quan tới việc bồi thường, đền bù”, ông Bình nói.

Đến ngày 22/12/2016, ông Trịnh Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã Tân Lập ra Quyết định 249/QĐ-UBND về việc thành lập ban giải phóng mặt bằng và thu lại đất; thực hiện cưỡng chế chặt phá toàn bộ cây cối, hoa màu trên diện tích đất của gia đình ông Bình.

Không đồng ý với những việc làm của UBND xã Tân Lập, gia đình ông Bình đã nhiều lần làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ xã Tân Lập.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Cành Nàng cho biết, từ khi sáp nhập xã Tân Lập vào thị trấn Cành Nàng thì ông vẫn chưa được bàn giao hồ sơ vụ việc. Cũng theo ông Hùng, hiện vụ việc đang được Tòa án huyện Bá Thước thụ lý nên sau khi có kết quả sẽ giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Phạm Văn Ấn, Trưởng Phòng TN&MT huyện Bá Thước cho biết, việc UBND xã Tân Lập ban hành Quyết định thành lập ban giải phóng mặt bằng và thu hồi lại đất đối với gia đình ông Bình là trái quy định pháp luật, cụ thể là Điều 66 Luật Đất đai 2013: “Ngày 6/10/2017, UBND huyện đã có Công văn 1271/UBND-TNMT yêu cầu UBND xã Tân Lập ban hành văn bản thu hồi và hủy bỏ các Thông báo, Quyết định 249/QĐ-UBND mà xã này đã đưa ra trước đó”.

Nội dung công văn cũng yêu cầu UBND xã Tân Lập phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Bình.

Dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản cụ thể và rõ ràng như vậy, nhưng UBND xã Tân Lập vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Thực tế, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này. Ông Phạm Văn Ấn nói: Do vụ việc đã được TAND huyện Bá Thước thụ lý giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính, nên khi có kết quả UBND huyện sẽ xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm