BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Hơn 200 triệu cổ phiếu BAB đã chính thức niêm yết trên HNX

Hơn 200 triệu cổ phiếu BAB đã chính thức niêm yết trên HNX

Bước ngoặt mới…

Phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc HNX, cho biết BAC A BANK đã tham gia giao dịch tại hệ thống UPCoM của HNX từ năm 2017 và khẳng định: “Đây là ngân hàng đã thực hiện tốt chủ trương - minh bạch công bố thông tin rất tốt trên thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và trên TTCK Hà Nội nói riêng…”

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ảnh 1
Đại diện BAC A BANK nhận bảng chứng nhận niêm yết cổ phiếu. 

Theo Quyết định 765/QĐ-SGDHN được HNX ban hành vào tháng 01/2021, BAC A BANK được niêm yết 708.500.000 cổ phiếu phổ thông - với mã chứng khoán BAB. Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, ngân hàng đã hoàn thành đăng ký giao dịch bổ sung cho 58,5 triệu cổ phiếu do phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019. Qua đó, ngân hàng này đã nâng tổng vốn điều lệ từ mức 6.500 tỷ đồng lên 7.085 tỷ đồng, thuộc trong nhóm ngân hàng có quy mô vốn điều lệ tầm trung với năng lực tài chính thường xuyên được củng cố, cải thiện. 

Kết thúc năm tài chính 2020, tổng tài sản của BAC A BANK đạt 117.300 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% so với đầu năm, chất lượng tài sản ngày càng đảm bảo. Hoạt động huy động vốn tiếp tục khởi sắc theo định hướng tăng trưởng nguồn huy động vốn trung và dài hạn. Tính đến 31/12/2020, tiền gửi của khách hàng tại BAC A BANK đạt 92.455 tỷ đồng, tăng 12,2% so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng được kiểm soát một cách hợp lý, luôn đi đôi với an toàn và chất lượng tín dụng. Dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm 31/12/2020 là 79.440 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 0,79%, thấp hơn mức chung của toàn hệ thống ngân hàng. 

“Đây có thể nói là 1 bước ngoặt mới của ngân hàng – chuyển từ trạng thái đăng ký giao dịch lên tham gia niêm yết trên TTCK. Việc này tạo ra kênh huy động vốn mới đối với Ngân hàng, và cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và ngân hàng thực hiện tăng cường thêm công tác minh bạch công bố thông tin…” - Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bà Thái Hương - Anh hùng Lao động, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK - cũng xúc động chia sẻ: “Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới của BAC A BANK trong quản trị DN, kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững..”

Bà Hương cũng chia sẻ, qua thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM, với ý thức trách nhiệm cao nhất, BAC A BANK đã thực hiện đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin. “Chính thức niêm yết cổ phiếu trên HNX ngày hôm nay, chúng tôi cam kết, việc tuân thủ công bố thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích của cổ đông theo khuôn khổ pháp lý, chấp hành các quy định, quy trình nghiệp vụ liên quan đến giao dịch, đăng ký và lưu ký cổ phiếu BAB luôn là điều kiện tiên quyết và ưu tiên hàng đầu…” - Lãnh đạo BAC A BANK cam kết.

Hướng đến mục tiêu bền vững

Thành lập từ tháng 9/1994, BAC A BANK đã vận hành theo mô hình ngân hàng đa năng, hiện đại, với triết lý “Giữ tâm sáng để vươn xa rộng khắp” cùng 5 giá trị cốt lõi: “Tiên phong, Chuyên nghiệp, Đáng tin cậy, Cải tiến không ngừng và Vì con người”.

Cũng ngay từ những ngày đầu thành lập, ngân hàng đã xác định Tầm nhìn là trở thành Ngân hàng quy mô vừa phục vụ cho các DN ứng dụng công nghệ cao trong nông - lâm - ngư nghiệp, dược liệu sạch, y tế và giáo dục với mục tiêu tđến năm 2030 tiếp tục đưa các nhà đầu tư này lên một tầm cao mới, hòa nhập với quốc tế . Để từ đó có thể hoàn thành Sứ mệnh: Tư vấn cho một thế hệ các DN phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường.

Thành công của các dự án mà BAC A BANK tư vấn đầu tư thời gian qua đã chứng minh hiệu quả hướng đi khác biệt của ngân hàng, trong đó nổi bật phải kể đến các Dự án như: Dự án dược liệu sạch TH Herbals; Dự án Tổ hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao TH Medical; Hệ thống trường TH Shool.

Đặc biệt là Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp lớn của Tập đoàn TH tại Nghệ An được Tổ chức Kỷ lục thế giới xác lập kỷ lục “Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới”. 

Tiếp nối thành công, ngân hàng tiếp tục tư vấn cho Tập đoàn TH mở rộng dự án chăn nuôi bò sữa khắp các tỉnh thành trong cả nước như: Thanh Hóa, Phú Yên, Hà Giang, Cao Bằng, Kon Tum; An Giang…; và vươn tầm quốc tế khi tư vấn đầu tư cho Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga; Dự án trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương và ngô tại Australia;… 

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ảnh 2
Thành công của các dự án mà BAC A BANK tư vấn đầu tư thời gian qua đã chứng minh hiệu quả hướng đi khác biệt của ngân hàng,  

Trải qua 26 năm hoạt động, các sản phẩm, dịch vụ của BAC A BANK ngày càng đáp ứng tối đa nhu cầu thực tiễn. Hiện  ngân hàng đã có mạng lưới giao dịch rộng khắp ở 32 tỉnh thành (gồm 1 hội sở, 45 chi nhánh và 146 điểm giao dịch) và tiếp tục có phương án phát triển hệ thống mở rộng trên khắp cả nước. 

Ngân hàng cũng đã hoàn thành đề án tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016-2020. Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021- 2025), BAC A BANK chủ trương phát triển theo hướng hiện đại, lành mạnh và an toàn, tập trung cho vay và cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư cho nhóm các DN ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp và các ngành sản xuất - chế biến và công nghiệp phụ trợ, y tế và giáo dục. 

Bên cạnh đó, ngân hàng chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ số hóa, quản trị ngân hàng tiên tiến phù hợp với thông lệ, chuẩn mực Việt Nam và quốc tế về hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng của nền kinh tế và khách hàng. 

“Việc đưa cổ phiếu BAB niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và đúng lộ trình góp phần khẳng định uy tín, vị thế của BAC A BANK trên thị trường, gia tăng lợi ích cho cổ đông, mở ra một kênh huy động vốn dài hạn, minh bạch hóa thông tin, gia tăng giá trị DN và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư mới - tiền đề để BAC A BANK tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, toàn diện trong thời gian sắp tới…” - Lãnh đạo Ngân hàng khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm