Bắc Giang: Dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích của Cty Thanh Mai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh, Cty Gạch Thanh Mai ngoài diện tích 1,3ha (tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) được phê duyệt để xây dựng nhà máy sản xuất gạch; còn xây dựng khu vực chứa than, đất… trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 1,5ha.

Một bãi nguyên vật liệu xây dựng dấu hiệu trái phép tại Lục Nam.

Một bãi nguyên vật liệu xây dựng dấu hiệu trái phép tại Lục Nam.

Cty này bị cho là còn xây dựng trái phép đường băng tải nguyên vật liệu chắn ngang đường đi dân sinh, gây ảnh hưởng an toàn giao thông, việc đi lại sản xuất của người dân địa bàn.

Trước phản ánh này, ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý cho biết: UBND xã đã kiểm tra và thấy đường băng tải được hình thành trong khu sản xuất của Cty, không ảnh hưởng đến đi lại cũng như cuộc sống bà con. Tuy nhiên, điểm tập kết nguyên liệu thì chưa có phép mà chỉ là hợp đồng thuê đất của người dân để sử dụng.

Liên quan sự việc, được biết, đoàn kiểm tra của Phòng TN&MT đã có buổi làm việc với Cty Thanh Mai. Tại biên bản ngày 28/03/2022 có nêu: Điểm tập kết nguyên liệu sản xuất trên diện tích đất canh tác nông nghiệp của Cty Gạch Thanh Mai là 15.990m2. Tuy nhiên, đây là phần đất canh tác nông nghiệp của các hộ dân. Từ năm 2016 và vì canh tác không hiệu quả nên cho ông Vũ Văn Thanh (là chủ lò gạch cũ) thuê lại và không có khiếu kiện gì từ phía người dân.

Kết luận buổi làm việc, các thành phần tham gia thống nhất ý kiến là Cty Thanh Mai cần phải khắc phục những tồn tại. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra lại không đưa ra thời gian cụ thể, không đề cập đến nội dung xây dựng băng tải đi qua đường dân sinh của Cty này.

Ông Hoàng Đình Giang, Phó Phòng TN&MT giải thích: Vì do kiểm tra Cty Thanh Mai vào thời điểm đang chuyển giao từ chủ cũ sang chủ mới nên chưa có người đại diện pháp luật để đưa ra mức xử lý. Phòng đã có kết quả kiểm tra và báo cáo cụ thể với huyện để có hướng giải quyết khi thủ tục của Cty hoàn tất việc chuyển giao cho chủ mới. Còn vấn đề băng tải thì không thuộc thẩm quyền của Phòng TN&MT.

Tại huyện Lục Nam, theo phản ánh của người dân xã Vũ Xá, tại thôn Dăm, còn có trạm trộn bê tông Việt Nhật; bãi tập kết nguyên vật liệu xây dựng của Cty Hoàng Dương… dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng đường gây mất an toàn giao thông.

Lãnh đạo Phòng TN&MT cho biết, UBND huyện Lục Nam đang lên kế hoạch và sẽ tiến hành sớm thanh, kiểm tra các bến bãi để chấn chỉnh.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm