Bắc Giang: “Gửi quà” cho lãnh đạo xã để nhờ bỏ qua sai phạm?

(PLO) - Khai thác đất trái quy định, đường liên xã xuống cấp trầm trọng, môi trường bị ảnh hưởng từ hoạt động vận tải… là thực trạng đang diễn ra tại xã Bắc Lũng (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Những chiếc xe chở đất, đá không che đậy có dấu hiệu quá khổ quá tải nối đuôi nhau cày nát đường liên xã

Những chiếc xe chở đất, đá không che đậy có dấu hiệu quá khổ quá tải nối đuôi nhau cày nát đường liên xã

Đường liên xã bị “cày nát”

Theo phản ánh của một số người dân, từ khi việc khai thác đất san lấp mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh được triển khai thì cuộc sống của họ bắt đầu có những biến động. Những chiếc xe tải chở đầy đất đá, không được che đậy kéo theo khói bụi mù mịt, cũng từ việc vận chuyển này mà con đường liên xã Mới ngày càng xuống cấp nghiêm trọng với những ổ gà, ổ voi gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ghi nhận tại đoạn đường liên xã Mới, đoạn xuống cấp nghiêm trọng nhất từ quốc lộ 37 tới nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú, một người dân, nói: “Tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng do mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải lớn chở đầy đất, đá có dấu hiệu quá tải lưu thông qua đây”.

Không những vậy, tại khu vực phía sau nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú xuất hiện một điểm san gạt, hạ thấp đồi nhưng chỉ có một khối lượng ít đất được vận chuyển đến để san lấp mặt bằng dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện An Khánh, còn phần lớn được đem đi bán trái phép cho các lò gạch và một số nơi khác.

Nhờ “xử lý” để được bỏ qua sai phạm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Long - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lũng xác nhận tình trạng đường giao thông trên địa bàn xã đang bị xuống cấp, gây bức xúc trong dân. “Đặc biệt, gần đây việc vận chuyển đất đi san lấp mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh khiến đường hỏng càng nặng hơn. Hầu hết các xe chạy qua đây đều quá tải. Tuy nhiên, xã không đủ thẩm quyền xử lý. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí cũng đã đối thoại với Chủ tịch UBND huyện nhưng cũng không biết là đường hỏng thì Nhà nước sửa hay doanh nghiệp sửa?”, ông Long cho biết.

Liên quan việc điểm san gạt, hạ thấp đồi tại khu vực phía sau nghĩa trang nhân dân thôn Xuân Phú mang đất đi bán, ông Long cho biết: “Điểm san gạt đó là của hộ ông Nguyễn Văn Mừng, được cấp phép để hạ đồi trong 1 tháng với trữ lượng khoảng 16.000m3, đất dư thừa được vận chuyển để san lấp cho dự án Nhà máy Nhiệt điện An khánh, chúng tôi chưa thấy có sai phạm gì ở đây. Nếu phát hiện vi phạm, các anh thông báo cho xã, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị xã phối hợp cùng xuống khảo sát hiện trường của hộ ông Mừng thì đại diện UBND xã đã từ chối vì… bận!? Phóng viên đã đến điểm san gặt của hộ ông Mừng để ghi nhận sự việc. Tại đây, một người xưng tên là Thái và cho biết mình là chủ một đơn vị vận tải, đã “gửi quà” cho anh Long - Phó Chủ tịch nhờ “xử lý” để bỏ qua sai phạm (?!). “Hôm qua, anh cũng nhờ sếp đưa cho các chú tiền xăng xe sao hôm nay còn quay lại. Anh không giấu, hôm qua anh có đưa cho xã 5 triệu…”, người tên Thái nói. 

Không khỏi giật mình trước thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Long để xác nhận sự việc. Qua điện thoại ông Long cho biết: “Hôm qua anh Kiên có đưa chúng tôi 5 triệu đồng là để xã tổ chức nông thôn mới, tiền đấy có phiếu thu đưa vào ngân sách”.

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Đường - Chủ tịch UBND xã Bắc Lũng cũng cho biết: “Việc bao che là không bao giờ có, đó là tiền các doanh nghiệp ủng hộ xã tổ chức nông thôn mới”. Nhưng khi phóng viên đề nghị được cung cấp phiếu thu thì đó chỉ là tờ giấy liệt kê một số đơn vị ủng hộ cho xã để tổ chức chương trình nông thôn mới...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm