Bắc Giang, Lạng Sơn: Cần xử lý nghiêm Công ty Hoàng Hải bất chấp Chỉ thị 16, “tiếp tay” cho nhà xe ‘Trường Hợp’ “lách luật”

(PLVN) - Nhà xe Trường Hợp bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng, chạy tung hoành giữa mùa dịch, khi bị “đánh động”, nhà xe này đã tìm đến Công ty TNHH MTV Du lịch Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải) để “núp bóng” và được Công ty Hoàng Hải bao bọc bằng cách hợp thức ký kết hợp đồng thuê xe đưa đón công nhân.

Nhà xe Trường Hợp bắt khách dọc đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

Nhà xe Trường Hợp bắt khách dọc đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

Ngày 13/4, Báo PLVN đã có bài viết phản ánh việc nhà xe Trường Hợp bất chấp Chỉ thị 16, dùng thủ đoạn tinh vi để hoạt động liên tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn. Tiếp tục tìm hiểu, cho thấy,  Công ty TNHH MTV Du lịch Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải), địa chỉ (số 96, đường Cô Giang, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) là đơn vị ký kết hợp đồng đưa đón công nhân cho Công ty TNHH Thế Minh Bắc Ninh (Quế Võ, Bắc Ninh) với số lượng 8 xe ô tô, thời gian từ ngày 5/4/2020 – 30/6/2020. 

Ông Dương Văn Ninh, giám đốc Công ty TNHH Thế Minh Bắc Ninh, khẳng định, Công ty chỉ có Hợp đồng thuê 8 xe ô tô của Công ty Hoàng Hải để chở số lượng công nhân đang làm việc cho Công ty tôi, ngoài ra Công ty Hoàng Hải ký hợp đồng thuê thêm xe của cá nhân khác hoặc bằng hình thức nào đó không đúng trong hợp đồng thì Công ty Hoàng Hải phải chịu trách nhiệm. Kể cả ký thêm xe khác Công ty tôi cũng không đồng ý, chưa nói đến việc Công ty đó phải tự báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.

“Theo thỏa thuận, thì Công ty Hoàng Hải đưa đón công nhân từ bến xe Hữu Lũng đi Vân Trung Bắc Giang, khung giờ đi từ 6 giờ 30 phút sáng, về từ 17 giờ - 20 giờ tối”, ông Dương Văn Ninh cho biết.

Bắc Giang, Lạng Sơn: Cần xử lý nghiêm Công ty Hoàng Hải bất chấp Chỉ thị 16, “tiếp tay” cho nhà xe ‘Trường Hợp’ “lách luật” ảnh 1
 

Số lượng xe Công ty Hoàng Hải ký kết chỉ có 8 chiếc ô tô, tuy nhiên Công ty này “nhập nhẹp” lợi dụng việc có hợp đồng với Công ty Thế Minh Bắc Ninh để cấu kết với nhà xe 'Trường Hợp' chạy thêm nhiều xe với tần suất lớn, giờ cao điểm từ 6 giờ sáng - đến 9 giờ sáng đi từ bến xe Hữu Lũng để bắt khách công nhân đi Quang Châu Bắc Giang, tối từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối bắt khách từ Quang Châu, Bắc Giang về Hữu Lũng Lạng Sơn. 

Nhìn vào hợp đồng cho thấy, các cá nhân này ký với Công ty Hoàng Hải chỉ là chống chế, không có thông tin, rất sơ sài, không có địa điểm đưa đón công nhân và số lượng cụ thể…

Bắc Giang, Lạng Sơn: Cần xử lý nghiêm Công ty Hoàng Hải bất chấp Chỉ thị 16, “tiếp tay” cho nhà xe ‘Trường Hợp’ “lách luật” ảnh 2
Công ty Hoàng Hải ký hợp đồng thuê xe với các cá nhân, thay thế đoàn xe không đủ điều kiện đưa đón công nhân của nhà xe Trường Hợp là hình thức chống chế, ''lách luật" 

Như vậy, hiện nay ông Trần Văn Đông, giám đốc Công ty Hoàng Hải ký một số hợp đồng thuê xe của các cá nhân khác trong đó có xe của nhà xe Trường Hợp như đã phản ánh ở bài trước là hình thức “tiếp tay”, lách luật cho các xe khách và nhà xe Trường Hợp hoạt động là chống lệnh của Thủ tướng. 

Dù có bằng chiêu thức nào thì cũng không thể tồn tại được lâu dài, thế nhưng, không hiểu vì sao, hàng chục xe của nhà xe Trường Hợp và các xe khách cá nhân khác được Công ty Hoàng Hải “tiếp tay” hoạt động ngênh ngang trong thời gian lệnh cấm mà lực lượng chức năng 2 tỉnh không ngăn chặn, xử lý?

Câu hỏi đặt ra, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn lơ là nhiệm vụ hay năng lực kiểm tra chuyên môn không phát hiện ra lỗi sai phạm?

Có thể nói, trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, có không ít doanh nghiệp vận tải trên cả nước phải dừng hoạt động để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, thậm chí cả doanh nghiệp vận tải nhà nước đều chấp hành nghiêm mệnh lệnh. Kết quả đến nay cho thấy, thành quả đạt được rất tốt đó là sự góp sức các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Nhưng Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương vẫn luôn nhắc nhở Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 các tỉnh và người dân không được lơ là, chủ quan và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch 2 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhìn thấy trong thời gian vừa qua. Cho đến nay chúng ta phải giữ thành quả đó, vì bao nhiêu có gắng của chính quyền và nhân dân không thể để “con sâu làm rầu nồi canh” hủy hoại như nhà xe Trường Hợp và Công ty Hoàng Hải bất chấp lệnh cấm, đẩy nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bài học nhìn thấy rồi đó, một công nhân Samsung mắc Covid -19 đã đi trên chuyến xe có hàng chục công nhân mỗi ngày, hậu quả là có hàng trăm người phải cách ly. Như vậy, ai dám chắc sẽ không có công nhân tiếp theo và việc nhà xe Trường Hợp và Công ty Hoàng Hải vì lợi ích cá nhân mà dùng mọi thủ đoạn để “lách luật”, coi thường luật pháp, hành vi của nhà xe Trường Hợp và Công ty Hoàng Hải cần được cơ quan chức năng 2 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn sớm kiểm tra, xử lý nghiêm khắc để răn đe.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi thông tin.

Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm