Bắc Giang test nhanh F1 trong khu cách ly và trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tạm dừng lấy mẫu F1 trong các khu cách ly tập trung, thực hiện việc test nhanh cho các trường hợp F1 trong khu cách ly và các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh (có biểu hiện sốt, ho khó thở...) để xác định ca dương tính.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, tính đến 17h30 ngày 24/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn có 3 ổ dịch. Tổng số trường hợp F0: 1.024 (tăng 107 trường hợp so với ngày 23/5); F1: 12.342 trường hợp (tăng 889 trường hợp); F2: 56.113 trường hợp (tăng 4.268). 

Trong ngày 24/5, tỉnh đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các xã, phường, khu cách ly đã được phong tỏa. Đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Theo đánh giá, số ca trong ngày tăng cao, chủ yếu là trong số công nhân tại Khu công nghiệp Quang Châu, trong đó Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vẫn chiếm nhiều nhất; một số bệnh nhân Covid-19 có chiều hướng nặng.

Tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, song các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu vẫn trong các khu cách ly, phong tỏa. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Bắc Giang hiện tập trung đẩy nhanh công tác truy vết, xét nghiệm. Tỉnh triển khai hoạt động của các Tổ giám sát (chia làm 3 nhóm gồm 340 người, quản lý theo huyện). Trên cơ sở danh sách người khai báo y tế (báo đỏ) tổ sẽ gọi điện hỏi tiền sử dịch tễ và các triệu chứng lâm sàng hiện tại (nếu có) và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng người dân. .

UBND tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng lấy mẫu F1 trong các khu cách ly tập trung, thực hiện việc test nhanh cho các trường hợp F1 trong khu cách ly và các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh (có biểu hiện sốt, ho khó thở...) để xác định ca dương tính. Ngay khi test nhanh cho kết quả dương tính, thực hiện cách ly, truy vết đồng thời lấy mẫu theo phương pháp PCR gửi về CDC tỉnh để xét nghiệm.

Chỉ đạo Sở Y tế tổng hợp, xây dựng Kế hoạch test nhanh trên địa bàn tỉnh trong ngày 25/5.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 152 thôn, tổ dân phố (tăng 9 thôn, tổ dân phố); giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn (tăng 3 xã, phường, thị trấn), 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân trên địa bàn. 

Theo đó, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội triển khai tổ chức cho người dân thu hoạch lúa vụ Xuân và các loại nông sản theo phương thức: gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, các trạm, chốt kiểm soát dịch của địa phương tạo điều kiện cho các xe vận chuyển nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân lưu thông trên địa bàn và ra tỉnh ngoài sau khi được phun khử khuẩn và đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh theo quy định. Đến nay, việc tiêu thụ dứa đã cơ bản ổn định; vải thiều đã thiết lập được hồ sơ vải an toàn, bước đầu đã xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, đưa vào miền Nam tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phòng chống COVID-19 để chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất. Cụ thể, 35 tổ công tác của tỉnh tích cực đi kiểm tra, đánh giá an toàn sản xuất phòng chống dịch của các doanh nghiệp, nhà máy; dự kiến hết ngày 26/5/2021 hoàn thành. Trên cơ sở kết quả đánh giá, hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống Covid-19 có thể sớm quay trở lại hoạt động. 

Song yêu cầu nghiêm ngặt các doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất phải đáp ứng các điều kiện: chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân đi làm; bố trí công nhân sinh hoạt tập trung tại nơi sản xuất; thiết kế bố trí nơi làm việc giữ khoảng cách an toàn, thông thoáng; chia ca làm phù hợp...

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm