Dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh: Đã có nhiều chuyển biến tích cực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những ngày gần đây với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, đặc biệt Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ sát sao, 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết về giãn cách xã hội, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, thiết lập vùng cách ly y tế và nâng cao năng lực điều trị.

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân ở Bắc Giang.

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân ở Bắc Giang.

Tránh lây chéo vẫn là yếu tố then chốt

Theo ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, hiện Bộ Y tế đã hỗ trợ giúp tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh xây dựng phương án chi tiết cho khu cách ly tập trung. Đây là một trong những việc làm đóng vai trò then chốt góp phần chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh. Bởi lẽ, nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng, thậm chí là mất kiểm soát. 

Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã hỗ trợ 2 tỉnh này thành lập các tổ công tác, đội phản ứng nhanh tại các khu cách ly để giám sát, kiểm tra một cách chặt chẽ. Khi hệ thống chân rết này hoạt động một cách nghiêm túc, quyết liệt thì tình hình dịch bệnh sẽ luôn được khống chế, kiểm soát trong trạng thái tốt nhất.

Bên cạnh đó, Bộ phận thường trực cũng tập trung chú ý tới vấn đề ăn uống, nguồn thực phẩm cung cấp cho khu cách ly. “Trong khu cách ly tuyệt đối không được để xảy ra ngộ độc thực phẩm”, ông Nam nói.

Theo đánh giá sơ bộ của đoàn công tác, tình hình dịch bệnh tại 2 địa phương này đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo vẫn luôn là yếu tố then chốt. Cả hai địa phương này cần phải giám sát chặt chẽ, chỉ đạo một cách quyết liệt việc thực hiện giảm mật độ tối đa trong khu cách ly. Bảo đảm nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly, phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

“Nhìn chung, công tác kiểm tra, giám sát tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đang được triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp chúng ta hoàn toàn có thể tự tin, lạc quan rằng 2 địa phương này sẽ sớm chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất”, ông Nam cho biết thêm.

Có dấu hiệu tích cực 

Hiện tại, năng lực đáp ứng xét nghiệm của cả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang và các cơ sở tuyến Trung ương hỗ trợ là khoảng 35.000 mẫu/ngày. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương, công tác xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang có thể đáp ứng được yêu cầu cấp bách thời điểm này.

Dịch về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vẫn ra công văn phát động và yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh thực hiện khai báo y tế (lần 2), bắt đầu từ ngày 22 đến hết ngày 24/5. Người dân không có điều kiện khai báo y tế qua điện thoại thông minh hoặc máy tính thì gọi điện thoại đến tổng đài 18001119 để được hỗ trợ khai báo y tế miễn phí.

Trong khi đó tại Bắc Ninh, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động tăng cường các phương án, biện pháp ứng phó, thực hiện tốt các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến sáng 23/5, tỉnh Bắc Ninh có 460 ca mắc Covid-19, số F1,F2 rà soát được lên đến hơn 34.000 trường hợp. 

Những ngày qua, nhân viên y tế ở tỉnh Bắc Ninh đã phải làm việc với cường độ cao để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các ổ dịch. Làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với bộ đồ bảo hộ 4 lớp, nhiều nhân viên y tế mệt lả, có người đã ngất xỉu. Tuy nhiên, các nhân viên y tế vẫn tiếp tục làm việc với tinh thần: Tăng tốc xét nghiệm để phát hiện các ca nhiễm mới, giúp truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch, cùng với việc kích hoạt hệ thống chống dịch, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 6 đội đáp ứng nhanh, điều động luân chuyển nhiều cán bộ từ các khoa, phòng khác sang Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm - Kí sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh nhằm thường trực đáp ứng công tác phòng, chống dịch ngay khi cần.

Tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì hoạt động 8 chốt cấp tỉnh, 26 chốt cấp huyện, 338 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào phục vụ công tác phòng chống dịch… 

Cùng chuyên mục
Nụ cười và mạng sống lơ lửng thân cây mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và mạng sống lơ lửng thân cây mùa xoay rừng Gia Lai

(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Đọc thêm