Bắc Ninh: Lộn xộn trong quản lý đất đai và hoạt động kinh doanh bất động sản tại Từ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có không ít chỉ đạo, chấn chỉnh các huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư về kinh doanh bất động sản, nhưng chính quyền thị xã Từ Sơn vẫn để hoạt động kinh doanh bất động sản “bát nháo” tại Dự án khu nhà ở phường Trang Hạ.

Trụ sở UBND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

Trụ sở UBND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

Dự án khu nhà ở phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn) dù chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa xong, chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu nên không đủ điều kiện chuyển nhượng. Tuy nhiên, doanh nghiệp Đông Sơn vẫn dùng mọi chiêu trò quảng cáo, mời chào, tư vấn "mua đất nền có sổ đỏ ngay:".

Để làm rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng và hiện tượng kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện pháp lý, gây bức xúc cho người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn để lấy ý kiến. Tuy nhiên, sau thời gian, người đứng đầu chính quyền UBND thị xã Từ Sơn vẫn “né tránh”.

Đại diện Văn phòng UBND thị xã Từ Sơn, cho biết đã lãnh đạo UBND thị xã đã giao cho Trưởng phòng TN&MT phối hợp cung cấp thông tin, nếu lãnh đạo Phòng TN&MT không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm.

Theo tài liệu, đầu năm 2019, Công ty Cổ phần đầu tư Đông Sơn (địa chỉ khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ. Từ đó, cho đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã mời chào, tư vấn bán đất nền của dự án bằng hình thức đặt cọc, đặt chỗ, góp vốn. Bản chất của hình thức này là lách luật để huy động vốn, chiếm dụng vốn trái phép.

Bắc Ninh: Lộn xộn trong quản lý đất đai và hoạt động kinh doanh bất động sản tại Từ Sơn ảnh 1
 Một góc của Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng 

Một số người dân cho biết, hiện nay còn khoảng 30 ngôi mộ nằm trong dự án này vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường, di chuyển ngôi mộ. Lý do, người dân không nhận tiền bồi thường, vì ngôi mộ của một số gia đình đã để ở đây nhiều đời, khu đất xung quanh cũng để nhiều ngôi mộ giống như khu nghĩa trang.

“Trước đây nhiều người dân cũng có nguyện vọng thị xã Từ Sơn quy hoạch khu đất này là nghĩa trang vì đã có hàng chục ngôi mộ được xây dựng từ nhiều đời. Nay chính quyền địa phương quy hoạch làm đất ở là không phù hợp cả về tâm linh lẫn phong thủy”, một số người dân cho biết.

Xác minh tại đây, cho thấy dự án này nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, được bao bọc trong hẻm dân cư, tiếp giáp với chùa và có hàng chục ngôi mộ còn nằm trên đất dự án.

Được biết, doanh nghiệp Đông Sơn trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Dự án phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dự án chưa được hoàn thiện hạ tầng cơ bản. Bộ mặt dự án nhem nhuốc, phản cảm.

Được biết, ngay sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, doanh nghiệp Đông Sơn đã bán đất nền rầm rộ trái quy định và bị Bộ Xây dựng “tuýt còi”, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án khu nhà ở Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án này.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có văn bản số 3972/UBND-TNMT về việc thông báo dừng xem xét việc chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án khu nhà ở phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn ngày 05/11/2019.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Xây dựng có báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc không bổ sung hồ sơ tài liệu và giải trình một số nội dung xin chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án trên theo yêu cầu của Cục Phát triển đô thị. Đồng thời, thông báo dừng xem xét việc chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án trên theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Bắc Ninh: Lộn xộn trong quản lý đất đai và hoạt động kinh doanh bất động sản tại Từ Sơn ảnh 2
Quảng cáo rầm rộ bán đất nền tại Dự án xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ 

Thực hiện theo chỉ đạo, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng có công văn số 1803/SXD-QLN về việc kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai tại dự án Trang Hạ, Sở Xây dựng đề nghị UBND thị xã Từ Sơn kiểm tra, rà soát các dự án. Trong đó có dự án Trang Hạ chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã rao bán trên các phương tiện thông tin đại chúng và ký hợp đồng huy động vốn trái quy định pháp luật.

Sự việc tưởng chừng sẽ được UBND tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp Đông Sơn. Song, doanh nghiệp Đông Sơn lại tiếp tục tái vi phạm, mời chào, tư vấn bán đất nền của dự án bằng hình thức đặt cọc, đặt chỗ, góp vốn. Thậm chí, có không ít lô đất đã được xây dựng trái phép và đưa vào sử dụng để ở.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh khẳng định, dự án này chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được Sở xây dựng nghiệm thu thì sẽ không đủ điều kiện để làm sổ đỏ và thị xã Từ Sơn phải có trách nhiệm giám sát, quản lý trong quá trình chủ đầu tư thực hiện.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm