Bắc Ninh: Một cán bộ Công an bị “tố” chiếm đoạt tiền

(PLO) - Trong đơn gửi Báo PLVN, anh Hà Văn Huân (trú tại thôn Cầu, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) phản ánh, anh đã có đơn tố cáo anh Nguyễn Văn Ngân (cán bộ Công an tỉnh Bắc Ninh) có hành vi “Chiếm đoạt tài sản” của anh đến Công an TP Bắc Ninh, nhưng đã hơn 9 tháng sự việc chưa được giải quyết.

Anh Hà Văn Huân cùng hồ sơ vụ việc

Anh Hà Văn Huân cùng hồ sơ vụ việc

Bị tố “Chiếm đoạt tài sản”

Anh Huân cho biết: “Năm 2016, tôi được một số người quen giới thiệu nên đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Ngân  (cán bộ Công an tỉnh Bắc Ninh) để mua nhà. Sau đó, tôi được anh Ngân cho biết có căn nhà tại số 51B, phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh đang cần bán. Sau khi đến xem nhà và thỏa thuận, tôi đã đồng ý mua căn nhà của anh Ngân  với giá 2,85 tỷ đồng. Ngày 19/11/2016, tôi đến gặp anh Ngân để đặt cọc mua nhà và đề nghị được xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) thì anh Ngân lấy điện thoại ra gọi cho ai đó. Một lúc sau, có một người phụ nữ đến mang theo GCN (bản phô tô) đưa cho tôi xem. Do không thấy tên anh Ngân trong GCN, tôi có thắc mắc và đề nghị được xem GCN bản gốc.

Thấy vậy, anh Ngân nói với tôi rằng cứ yên tâm, đây là nhà của anh, được bố vợ là ông Trần Ngọc Hải cho nên anh được quyền bán. Hiện ông Hải đang đi vắng, một hai ngày ông Hải về sẽ có đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục sang tên cho tôi. Do tin tưởng nên tôi đã đồng ý và ký “Hợp đồng đặt cọc mua, bán nhà đất” ngày 19/11/2016 với anh Ngân (số tiền 100 triệu đồng) trong thời hạn 6 ngày (kể từ ngày 19/11/2016 đến ngày 25/11/2016) để mua căn nhà số 51B, phố Nguyễn Đức Cảnh. Anh Ngân nhận tiền đặt cọc và cam kết sẽ bán đất thuộc sở hữu hợp pháp và không có bất kỳ tranh chấp nào; đồng thời cam kết sẽ làm các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi số tiền là 2,75 tỷ đồng khi hai bên ký hợp đồng tại văn phòng công chứng... Ngày 22/11/2016, anh Ngân gọi điện cho tôi nói ông Hải đang ở nhà và đem tiền đến để thanh toán nốt.

Tuy nhiên,  khi tôi đến gặp và đề nghị được cho xem GCN bản gốc của căn nhà thì ông Hải và anh Ngân cho biết đang thế chấp tại ngân hàng. Chính vì vậy, tôi không đồng ý thanh toán. Thấy vậy, ông Hải đưa cho tôi GCN và giấy tờ thế chấp ngân hàng (bản phô tô) cùng một CMTND mang tên ông Trần Ngọc Hải và đề nghị tôi chuyển tiền vào ngân hàng để giải chấp, lấy GCN ra rồi sẽ làm thủ tục sang tên cho tôi. Cảm thấy không tin tưởng nên tôi yêu cầu anh Ngân đưa chìa khóa căn nhà để tôi mang một số đồ đạc đến ở, sau đó mới thanh toán nốt tiền. Anh Ngân đồng ý và đưa khóa nhà cho tôi, rồi anh Ngân đề nghị tôi đưa “Hợp đồng đặt cọc mua, bán nhà đất” đã ký  và làm lại bằng “Hợp đồng đặt cọc” cũng ngày 19/11/2016.

Theo hợp đồng này bên nhận đặt cọc là ông Trần Ngọc Hải, anh Ngân là người làm chứng, thời hạn đặt cọc từ 19/11/2016 đến 30/11/2016. Tin tưởng anh Ngân là cán bộ công an nên tôi đồng ý. Tuy nhiên, đến ngày 23/11/2016 khi tôi chuẩn bị đồ đạc, nhờ người đến thay khóa để chuyển vào nhà thì ông Hải và anh Ngân lại không cho và yêu cầu tôi phải thanh toán nốt số tiền mua nhà còn lại."

Ngày 30/11/2016, khi thời hạn của “Hợp đồng đặt cọc” đã hết, anh Huân vẫn chưa có thông tin gì về GCN bản gốc của căn nhà. Qua tìm hiểu, anh  Huân mới biết căn nhà đã được bán cho người khác. Do dó, nhiều lần yêu cầu anh Ngân trả lại 100 triệu đồng đặt cọc nhưng anh Ngân không trả nên anh Huân phải làm đơn tố cáo đến Công an TP Bắc Ninh và Thanh tra Công an tỉnh Bắc Ninh.

Công an TP Bắc Ninh chậm giải quyết?

Theo đó, ngày 26/4/2017, Thanh tra Công an tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 179/PV24 gửi anh Huân, nội dung: đồng chí Ngân đã tham gia vào việc ký vào hợp đồng nhận đặt cọc số tiền 100 triệu đồng đề mua bán căn nhà số 51B, phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Kinh Bắc là nhà của bố mẹ vợ cũ đồng chí Ngân. Quá trình làm việc với Thanh tra Công an tỉnh, anh Huân bày tỏ nguyện vọng muốn đòi lại số tiền đặt cọc. Ngày 24/1/2017, Công an tỉnh Bắc Ninh đã mời anh Huân và đồng chí Ngân đến làm việc. Tại buổi làm việc đồng chí Ngân đã đưa 100 triệu đồng trả anh Huân, nhưng anh Huân không đồng ý nhận lại số tiền này...

Tuy nhiên, anh Huân cho biết: “không có việc anh Ngân đưa 100 triệu đồng cho tôi như trả lời của Thanh tra Công an tỉnh Bắc Ninh. Tại buổi làm việc ngày 24/1/2017, cán  bộ Thanh tra Công an tỉnh Bắc Ninh nói với tôi rằng anh Ngân đồng ý trả lại 100 triệu đồng, nếu tôi đồng ý thì anh Ngân sẽ trả tiền và tôi ký vào văn bản đã nhận đủ 100 triệu đồng, không kiện cáo gì nữa. Nhưng tôi không đồng ý và yêu cầu được gặp anh Ngân. Sau đó anh Ngân đến gặp tôi nhưng không thừa nhận việc nhận tiền đặt cọc mua nhà của tôi mà nói sẽ thuyết phục ông Hải trả. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được 100 triệu đồng”.

Cũng theo anh Huân, Công an TP Bắc Ninh đã mời anh đến để làm việc nhưng đến nay đã hơn 9 tháng anh vẫn chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm