Bác sĩ nói bị cáo Hứa Thị Phấn tỉnh táo, HĐXX từ chối đề nghị hoãn phiên tòa

(PLO) - Phiên tòa xử Hứa Thị Phấn và các đồng phạm trong vụ rút ruột 6.300 tỉ đồng ở Trust Bank đã diễn ra sáng 8.5.2018 tại TPHCM như dự kiến. Trước phiên xử 1 ngày, các luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn đã nộp đơn xin hoãn phiên tòa vì sức khỏe của bị cáo Phấn.

Các bị cáo trong phiên tòa diễn ra sáng 8.5.2018. Ảnh: N.Dương

Các bị cáo trong phiên tòa diễn ra sáng 8.5.2018. Ảnh: N.Dương

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét nội dung đơn và xin hoãn phiên tòa. 

Lý giải về vấn đề này, thẩm phán Phạm Lương Toản, chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX đã ký văn bản trả lời cho luật sư. 

Trong đó văn bản nêu rõ: Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND TPHCM có ý kiến như sau: thứ nhất, bị cáo Phấn trong quá trình điều tra đã được CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định và bị cáo cũng đã có kết quả giám định tình trạng sức khỏe theo kết luận số 21 ngày 29/5/2017 của trung tâm pháp y. Do đó, việc các luật sư yêu cầu giám định lại sức khỏe của bị cáo là không có căn cứ.

Thứ hai, về việc xin hoãn phiên tòa, vì bị cáo không có mặt tại phiên tòa. HĐXX nhận thấy quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án đã được tống đạt trực tiếp cho bị cáo tại bệnh viện nơi bị cáo điều trị. Cũng tại buổi làm việc này, bác sĩ điều trị cho bị cáo Phấn xác nhận với HĐXX bị cáo Phấn trong trạng thái tỉnh táo song đôi khi mới tiếp xúc được và đúng là bị cáo có một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường… và kết luận tại kết luận số 21 đã trả lời về vấn đề này. HĐXX đã tống đạt hợp lệ với bị cáo.

HĐXX xét thấy do tình trạng sức khỏe bị cáo Phấn nên không thực hiện việc áp giải bị cáo đến phiên tòa. Nhưng xét thấy việc vắng mặt bị cáo Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án. Trong quá trình xét xử, HĐXX không căn cứ vào việc bị cáo có mặt hay không có mặt, không căn cứ vào lời khai của bị cáo Phấn hoặc một bị cáo nào đó để xét xử bị cáo. HĐXX căn cứ vào tất cả các chứng cứ sẽ được thẩm tra và tranh luận công khai tại tòa. Và tại phiên tòa này, bị cáo Phấn có 5 luật sư bào chữa nên việc vắng mặt không bị ảnh hưởng đến xét xử vụ án và quyền lợi của bị cáo. Do đó việc giám định lại sức khỏe và hoãn tòa trong trường hợp này không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài ra, bị cáo Phấn sau khi làm việc với cơ quan điều tra trong giai đoạn tiền khởi tố có luật sư của mình tham gia cùng xác nhận rõ ràng nhưng lúc nhận quyết định khởi tố ngày 6/3/2017 đã vào viện nằm điều trị. Sau khi bị khởi tố, bị cáo có lời khai nhưng không trình bày cụ thể và nói rằng sẽ trình bày cụ thể với cơ quan điều tra sau. 

Sau 3 tháng, chính Hứa Thị Phấn có đơn tố cáo đề nghị thay đổi điều tra viên với lý do làm việc với điều tra viên này rất áp lực, ngoài ra không còn lý do nào khác. Cho nên không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Sau đó, chính bị cáo tiếp tục ký đơn tố cáo, kháng cáo các bản án quyết định của cơ quan tòa án áp dụng với bị cáo. Vì chính tất cả các lý do đó việc vắng mặt, việc có 5 luật sư bào chữa và nguyên tắc để xét xử 1 người có tội hay không có tội, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Phấn. 

Trước đó, ngày 7.5.2018, luật sư Lưu Văn Tám, một trong những luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, đã có đơn gửi TAND TPHCM đề nghị hoãn phiên tòa do tình hình sức khỏe của bà Phấn rất xấu, không đảm bảo để tham gia phiên tòa.

Trong đơn, luật sư Tám nêu rõ: "Đến thời điểm hiện tại (ngày 7.5.2018), khi luật sư chúng tôi đến bệnh viện thăm gặp bị cáo Hứa Thị Phấn để chuẩn bị cho công việc bào chữa, thì thấy bị cáo luôn trong tình trạng sức khỏe rất kém. Luật sư chúng tôi hoàn toàn không thể nói chuyện, tiếp xúc, gọi hỏi, trao đổi được gì với bị cáo Hứa Thị Phấn về các bất kỳ nội dung gì có liên quan đến vụ án được nêu trong cáo trạng của Viện KSND Tối cao".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm