Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Được giao đất ở nhưng không được quyền sử dụng?

(PLVN) - Đất phần trăm được giao cho gia đình ông Chu Viết Tảo (SN 1944, trú tại tổ 5, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ những năm 1980, khi địa phương thu hồi đã bồi thường 80m2 đất ở. Nghịch lý là đến nay người dân vẫn không được quyền sử dụng đất này dù đất không có tranh chấp và đã làm đầy đủ thủ tục đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).    

Diện tích đất gia đình ông Tảo, bà Lưu không được sử dụng

Diện tích đất gia đình ông Tảo, bà Lưu không được sử dụng

Ông Tảo trình bày, năm 1980, gia đình ông là xã viên Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tây Tựu được giao 120m2 đất phần trăm. Thực hiện chủ trương của Ban Quản lý HTX vận động xã viên đổi đất phần trăm lấy diện tích đất xen kẹt, ao, hồ liền kề với khu dân cư, gia đình ông được HTX nông nghiệp số 2 xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu) cùng với một số hộ xã viên đội 5 của HTX đổi ruộng phần trăm về khu ruộng sâu, ao liền nhà hộ sinh của xã. Cùng trường hợp như ông Tảo, có hộ đã xây nhà kiên cố để ở; còn gia đình ông vẫn sử dụng vào mục đích làm kinh tế phụ gia đình. 

Đến năm 2013, UBND xã Tây Tựu và UBND huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Tựu và quận Bắc Từ Liêm) đã có thông báo thu hồi diện tích 120m2 đất phần trăm của gia đình ông Tảo thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài việc được bồi thường về diện tích đất, cây cối theo quy định của pháp luật thì gia đình còn được giao diện tích đất đối ứng 80m2 đất ở. 

Thực hiện chủ trương này, ngày 23/4/2013, Ban Quản lý dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường trục 1, 2, 3 xã Tây Tựu đã ra phương án bồi thường việc thu hồi 120m2 đất của gia đình ông Tảo, nhưng mới bồi thường 80m2. Do hiểu biết hạn chế nên thời điểm đó gia đình ông Tảo chưa có ý kiến đòi hỏi phải được bồi thường 40m2 đất còn thiếu.

Đến ngày 28/4/2016, gia đình ông Tảo được giao nhận 80m2 đất ở theo như cam kết trước đó. Ngày 10/3/2017, gia đình ông tiến hành kê khai đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên và đã được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Bắc Từ Liêm xác nhận việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho công dân. 

Đầu năm 2019, do quá bức bách về chỗ ở, gia đình ông Tảo dự định cải tạo diện tích 80m2 đất trên để phục vụ sinh hoạt, lao động thì bị UBND phường Tây Tựu ngăn cản với lý do đất vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.  Vợ chồng ông Tảo hiện sống cùng với gia đình 2 người con trai trong một căn nhà cấp 4 tổng diện tích 98,6m2 ở tổ dân phố Trung 5 phường Tây Tựu. Ngoài diện tích 80m2 đất mà ông Tảo giao nhận đền bù từ 28/4/2016  kể trên, gia đình ông không còn nơi ở nào khác. 

Bà Phan Thị Lưu (vợ ông Tảo) trình bày: “Đất của gia đình tôi là loại đất phần trăm được giao từ những năm 1980, sau đổi thành đất xen kẹt trong khu dân cư đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 nên theo Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi phải được bồi thường như đất ở. Ngoài ra, tôi được biết việc thu hồi đất mà người bị thu hồi không có nơi ăn ở ổn định thì phải được bố trí giao đất tái định cư hoặc chung cư để đảm bảo đời sống cho người dân có đất bị thu hồi”.

“Như vậy, gia đình tôi đủ điều kiện để được bồi thường về đất ở và thực tế đã được giao diện tích đất đối ứng là 80m2 đất ở. Việc chúng tôi đã được bồi thường đất ở, đã thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng không được sử dụng là trái pháp luật”, bà Lưu bức xúc.

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Đọc thêm