Công ty DAP Lào Cai giữ bằng tốt nghiệp của người lao động trái phép?

(PLVN) - Để được vào làm việc tại Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai  – Vinachem, người lao động phải nộp bằng tốt nghiệp bản gốc với cam kết sẽ làm việc cho doanh nghiệp trong 3 năm, nhưng khi họ xin lại bằng tốt nghiệp bản gốc để đi xin việc khác thì công ty yêu cầu họ phải bồi thường 12 triệu đồng.

Công ty CP DAP số 2 Lào Cai  – Vinachem

Công ty CP DAP số 2 Lào Cai – Vinachem

Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, anh Vũ Chí Hiếu, từng là công nhân làm việc tại xưởng SA (axit sunfuric) của Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem, trình bày: “Năm 2016 tôi có nộp hồ sơ xin việc và được Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem tuyển dụng. Khi ký Hợp đồng lao động, phía công ty yêu cầu tôi phải nộp Bằng tốt nghiệp Đại học bản gốc và ký cam kết sẽ làm việc ít nhất 3 năm thì sẽ được tham gia khóa học đào tạo chuyên môn".

Tuy nhiên, quá trình làm việc tại đây, anh Hiếu và các công nhân khác không được đào tạo chuyên môn mà phải đi làm luôn. Đến năm 2018, vì thấy công việc ở đây không như cam kết; mức thu nhập cũng không phù hợp nên anh Hiếu xin nghỉ việc.

 Đơn thư của anh Vũ Chí Hiếu gửi Báo Pháp luật Việt Nam 

Sau khi nghỉ việc được một năm, rất nhiều lần anh Hiếu đã yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem trả lại bằng tốt nghiệp để tìm việc làm mới, nhưng công ty cho rằng anh Hiếu nghỉ việc trước 03 năm như đã cam kết nên phải bồi thường cho doanh nghiệp 12 triệu phí đào tạo thì mới được nhận lại bằng tốt nghiệp. 

“Yêu cầu của Công ty cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem rất vô lý vì thực tế tôi không được tham gia bất cứ khóa đào tạo nào, ngoài việc được tập huấn sơ bộ về an toàn lao động. Tôi đã nhiều lần êu cầu công ty trả lại bằng tốt nghiệp nhiều lần nhưng không được giải quyết, giờ không có văn bằng chứng chỉ, tôi không thể kiếm được việc làm”, anh Hiếu trình bày. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Long, Phó phòng nhân sự - Phòng tổ chức lao động của Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem, cho biết phía công ty đã liên hệ với anh Hiếu và đang thỏa thuận việc trả lại bằng cho người lao động.

Theo ông Long, trước khi giao bằng, đại diện phía công ty và người lao động có ký bản thỏa thuận dân sự với nhau nên hiện doanh nghiệp đang liên hệ với anh Hiếu đến để ký vào biên bản nhận bằng và sẽ không thu tiền "bồi thường". Tuy nhiên, anh Hiếu cho biết đến nay anh vẫn chưa được nhận lại bằng tốt nghiệp. 

“Hiện nay không chỉ riêng gì Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem mà còn rất nhiều các công ty trong Khu công nghiệp Tằng Lỏong đang giữ bằng của ngươi lao động, chúng tôi đều biết là không đúng nhưng nếu không làm như vậy thì không thể giữ chân được công nhân”, ông Long phân trần. 

Biên bản nhận bằng tốt nghiệp bản gốc của người lao động của Cty CP DAP số 2 Lào Cai   

Ông Nguyễn Đăng Kiều, Trưởng phòng Lao đồng tiền lương, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai cho rằng, "việc Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai – Vinachem giữ bằng tốt nghiệp bản gốc của người lao động là vi phạm quy định tại Điều 20 của Bộ luật Lao động về việc “người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”. 

Theo ông Nguyễn Đăng Kiều, nếu doanh nghiệp có hành vi giữ giấy tờ gốc của người lao động, thì bản thân người lao động có thể bảo vệ chính mình bằng các cách làm đơn đến cơ quan thanh tra lao động cấp huyện để yêu cầu can thiệp, xử lý hành vi sai trái của doanh nghiệp đó.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Đọc thêm