Dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội)

(PLVN) - Theo phản ánh của một số giáo viên và phụ huynh, nhiều năm qua Trường Tiểu học Sài Sơn B (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) thu nhiều khoản tiền học sinh ngoài quy định như: Quỹ phụ huynh (60.000 đồng/năm/học sinh); tiền ghế nhựa (20.000 đồng/năm/học sinh); tiền cơ sở vật chất (100.000 đồng/năm/học sinh); tiền điện (từ 50.000 - 60.000 đồng/năm/học sinh)...

Dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội)

Một phụ huynh cho biết, các khoản trên nhà trường đều giao cho đại diện Ban phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm thu (gọi là thỏa thuận, tự nguyện nhưng thực chất là bắt buộc) rồi nộp lại cho nhà trường. Trung bình trường có trên 20 lớp với gần 900 học sinh nên những khoản thu này lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. 

Trao đổi với PV, một giáo viên khẳng định nội dung trên và còn trình ra nhiều tài liệu thể hiện việc thu nộp, có chữ ký của thủ quỹ nhà trường. Trong khi đó, các loại quỹ trên cũng như các khoản thu - chi hầu như không được công khai, minh bạch nên gây hoài nghi.

Đơn cử, vào tháng 4/2019, nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan trải nghiệm tại Thành Cổ Loa và Trang trại EraHouse với mức kinh phí 280.000 đồng/học sinh (bao gồm xe ô tô, vé tham quan, ăn trưa…). Nhưng kết thúc chuyến đi nhà trường lại không công khai quyết toán các khoản. Trong khi đó, theo ước tính thì chi phí cho chuyến đi ít hơn nhiều so với số tiền học sinh đã đóng. 

Năm học 2019 - 2020, do có ý kiến thắc mắc của nhiều phụ huynh nên nhà trường đã không tổ chức thu tiền điện. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện việc chi sai mục đích như việc chi từ quỹ phụ huynh 10 triệu mua loa.

Trong tháng 8/2019 là thời gian nghỉ hè, nhưng nhiều phụ huynh được gợi ý làm đơn gửi nhà trường cho các em được “sinh hoạt hè”. Sau đó trường không tổ chức các hoạt động “sinh hoạt hè” mà chỉ đạo giáo viên dạy học hai môn Toán và Tiếng Việt, đồng thời tổ chức bán sách.

Trả lời về việc học sinh, phụ huynh phải nộp những khoản trên, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên cho rằng “trường mới thành lập 5 năm nên cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo nàn, thiếu thốn. Các khoản thu trên là do phụ huynh tự nguyện đóng góp và có chữ ký của Ban phụ huynh. Khi mới thành lập và đi vào hoạt động, trường có thu tiền ghế nhựa nhưng hiện không thu khoản này nữa. Với việc tổ chức chuyến đi tham quan cho học sinh, trường đã thông báo chuyến đi trọn gói và không có trách nhiệm phải kê khai các khoản  thu – chi mà phụ huynh chỉ cần biết rằng, chuyến đi có an toàn hay không”.

Ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, để quản lý, giám sát việc thu chi của các trường học trên địa bàn, ngày 12/9/2019, UBND huyện Quốc Oai đã có Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra tình hình thu chi đối với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm học 2019 - 2020.

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm