Diễn biến mới vụ kiện dự án Hòa Lân (Bình Dương): Bộ Công an phát hiện hồ sơ phía nguyên đơn có chữ ký giả mạo

(PLVN) - CQĐT Bộ Công an vừa có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi TAND quận 7 (TP HCM), cho biết có văn bản giả mạo phía nguyên đơn trong vụ kiện dự án Hòa Lân. 

Như PLVN đã phản ánh, nhiều năm trước, Cty Thiên Phú nợ Agribank hàng ngàn tỷ nên bàn giao tài sản là Dự án Hòa Lân bán đấu giá trả nợ. Năm 2017, dự án Tập đoàn Kim Oanh trúng đấu giá số tiền 1.353 tỷ. Sau khi trúng đấu giá, Kim Oanh đã đầu tư vào dự án này hơn 1.500 tỷ, gồm tiền trúng đấu giá, tiền giải phóng mặt bằng và tiền trả lãi.

Bất ngờ Thiên Phú sau đó khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, ra kết luận thanh tra, có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản về cơ bản thực hiện đúng quy định. 

Tháng 2/2019, Thiên Phú vẫn khởi kiện ra tận TAND Quận 7 đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại dự án. Tòa sau đó đã ra lệnh “phong tỏa” dự án Hòa Lân.

Tháng 3/2020, TAND quận 7 đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình phiên xử tạm dừng, ông Bùi Thế Sơn (GĐ Thiên Phú) bị bắt vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; xuất hiện hai người khác mua lại phần vốn góp 90 tỷ tương đương 100% cổ phần Cty Thiên Phú, nộp hồ sơ đến Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương để thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật. Việc đăng ký thay đổi không thành do có văn bản ngăn chặn của Bộ Công an.

Sau đó, từ trại giam, ông Sơn có đơn xin rút đơn khởi kiện, yêu cầu đình chỉ vụ kiện. Đến ngày 20/8, HĐXX quyết định lại ngưng phiên tòa để thu thập thêm một số hồ sơ chứng cứ.

Mới đây, CQĐT Bộ Công an có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi TAND quận 7 trả lời kết quả phối hợp xác minh. Theo đó, CQĐT nhận được Công văn 285/TAQ7 ngày 9/6/2020 của TAND quận 7 về việc đề nghị phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan “Đơn đề nghị rút đơn khởi kiện tại TAND quận 7” ghi ngày 18/5/2020 của ông Sơn và việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên Thiên Phú.

 Văn bản của Bộ Công an.

Bộ Công an phối hợp trích xuất bị can Sơn ghi lời khai về 2 nội dung trên. Ngoài ra, liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên Thiên Phú, CQĐT giám định chữ ký, chữ viết của bị can Sơn trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú.

“Kết luận giám định số 2921/C09B, ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM thể hiện: Tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Thiên Phú do Sở KH&ĐT Bình Dương cung cấp cho CQĐT, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”, văn bản nêu.

Việc ông Sơn bị giả chữ ký trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú cũng được chính ông Sơn xác nhận.

Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Sơn có Đơn đề nghị gửi đến TAND quận 7 với bốn nội dung.

Thứ nhất, với toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú “chữ ký Bùi Thế Sơn tôi xác định là không phải chữ ký của tôi. Do vậy, tôi viết đơn này đề nghị TAND quận 7 không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện”.

Thứ hai, tôi đã từng đề nghị hủy toàn bộ ủy quyền trước đây với bà Hà Thị Hồng Quyên là luật sư và ông Nguyễn Văn Tuấn (PGĐ Cty). Đến nay tôi tiếp tục đề nghị TAND quận 7 thực hiện việc hủy ủy quyền trên theo nguyện vọng của tôi”.

Thứ ba, với 1% phần vốn góp của ông Trương Thành Phú tại Thiên Phú là do tôi nhờ Phú đứng tên giúp, không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho Phú quyết định gì vì Phú chỉ là lái xe của tôi. Vì vậy không rõ vì sao thẩm phán thông báo cho tôi là ông Phú có ủy quyền cho những người trên tham gia vụ kiện ở TAND quận 7”.

“Theo tôi, Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị CQĐT và TAND quận 7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại TAND quận 7.

Thứ tư, với việc ông Phú ký nhận tiền của người khác để chuyển nhượng phần vốn góp trên danh nghĩa tại Thiên Phú, ký vào các tài liệu giả mạo chữ ký của tôi, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đề nghị TAND quận 7 có văn bản kiến nghị CQĐT vào cuộc để làm rõ và bảo vệ quyền lợi ích cho tôi và pháp nhân Thiên Phú”.

UBND tỉnh Bình Dương nói gì về vụ kiện dự án Hòa Lân

Ngày 15/9/2020, Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm có Văn bản 4538/UBND-KT phúc đáp nội dung đơn phản ánh kiến nghị của Kim Oanh về một số dự án tại địa phương này.

Với dự án Mỹ Phước 4B về 7.551m2 đất công xen kẹt trong ranh dự án, trước tháng 7/2014, tỉnh chấp thuận chủ trương cho Thiên Phú là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, do đó không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo UBND tỉnh, việc tách 7.551m2 đất công xen kẹt ra khỏi dự án Mỹ Phước 4B thì phải điều chỉnh lại toàn bộ cơ cấu sử dụng đất của dự án nhằm đảm bảo bố trí đủ điều kiện diện tích cây xanh, bãi đỗ xe theo đúng quy chuẩn kỹ thuật sẽ làm kéo dài thời gian phát triển dự án, gia tăng chi phí đầu tư… Ngoài ra, vị trí 7.551m22 đất công xen kẹt, nếu tách ra khỏi dự án thì khó kết nối hạ tầng.

UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo CQĐT (C01) Bộ Công an sớm giải quyết đơn tố giác; đồng thời thông báo đến địa phương để làm cơ sở xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp đối với 7.551m2 đất công xen kẹt.

Với dự án Tân Phú (43ha), UBND tỉnh Bình Dương cho rằng vụ án hình sự đang được CQĐT Công an tỉnh Bình Dương làm rõ để xác định trách nhiệm của các bên liên quan trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng vốn góp trong Cty Tân Phú.

Trong quá trình chờ xác minh, điều tra làm rõ, Tỉnh ủy – UBND tỉnh luôn tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Tân Phú; chỉ đạo CQĐT sớm điều tra, kết luận giải quyết vụ án theo đúng pháp luật, khách quan, tránh làm oan sai người vô tội, tránh gây khó dễ cho DN. Sau khi có kết luận điều tra của CQĐT, UBND tỉnh sẽ xem xét giải quyết các thủ tục đối với dự án theo đúng quy định pháp luật.

Với dự án Hòa Lân, qua phân tích và đối chiếu với quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Dương chưa xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Hòa Lân. Sau khi bán đấu giá, Kim Oanh có nộp hồ sơ xin chuyển đổi chủ đầu tư, UBND tỉnh Bình Dương đã giao cho Sở Xây dựng thẩm định, tham mưu.

Nhưng khi đang trong quá trình giải quyết thì Thanh tra Bộ Tư pháp thanh tra quá trình đấu giá. Tiếp theo, ngày 14/02/2019, Thiên Phú có đơn ngăn chặn; ngày 15/3/2019, TAND quận 7 có quyết định “phong tỏa” dự án Hòa Lân.

UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo TAND quận 7 đẩy nhanh việc xét xử làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn Kim Oanh thực hiện hiện thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư theo đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm