Đồng Tháp: Thu hồi bãi bồi giao doanh nghiệp làm dự án có hợp lý?

(PLVN) - Hơn 20 hộ dân thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh việc khu vực đất bãi bồi hình thành dọc theo sông Tiền, được họ sử dụng, canh tác hoa màu hơn 23 năm qua lại bị buộc thu hồi để doanh nghiệp (DN) thực hiện dự án. 

Các hộ dân cho rằng đã trồng hoa màu, canh tác trên phần đất bãi bồi hơn 23 năm.

Các hộ dân cho rằng đã trồng hoa màu, canh tác trên phần đất bãi bồi hơn 23 năm.

Phần chiều dài sông Tiền chạy qua thị trấn Thường Thới Tiền khoảng 1,5 km, hơn 23 năm nay, dân cư sống dọc bờ sông đều sử dụng, canh tác hoa màu phần đất do bồi lắng của dòng sông và tự nguyện đóng thuế cho UBND xã. Tỉnh công nhận một phần diện tích là đất nông nghiệp, một phần diện tích là đất công ích 5%. 

Nay UBND tỉnh quyết định thu hồi toàn bộ phần đất 5% công ích để thực hiện dự án bến phà Tân Châu – Hồng Ngự và đồng ý chủ trương để một DN thực hiện dự án phát triển du lịch, sinh thái, tâm linh. Hàng chục hộ dân của xã Thường Thới Tiền bị buộc thu hồi toàn bộ diện tích đất bãi bồi mà họ canh tác từ 1998 đến nay.

Theo UBND huyện Hồng Ngự, các hộ dân thuộc khóm Thượng 1 và khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền đang sản xuất, tăng gia trên đất bãi bồi được xác định quỹ đất công ích 5% đều có ký hợp đồng thuê đất với UBND thị trấn Thường Thới Tiền. Thế nhưng, theo các hộ dân, trên thực tế, không có việc ký hợp đồng thuê mà các hộ dân sống dọc bờ sông khai hoang, tự canh tác phần đất bãi bồi hàng năm. Việc canh tác của các hộ dân đến nay không hề có tranh chấp. Ngoài ra, hàng năm xã vẫn thu tiền của nhiều hộ dân và có phiếu thu ghi “Thu tiền đất bãi bồi”, “Thu tiền đất cồn”…

Trong đơn, người dân cho rằng toàn bộ phần đất bãi bồi họ canh tác hơn 23 năm, đến nay khi các cơ quan chức năng muốn thu hồi đất của họ chỉ phát đi thông báo trên đài phát thanh của xã, sau đó ban hành văn bản buộc các hộ dân không được tiếp tục canh tác mà không hề tổ chức họp dân, đối thoại với dân. 

UBND xã yêu cầu các hộ dân phải trả lại phần đất bãi bồi đang sử dụng, canh tác cho chính quyền và sẽ nhận được “khoản tiền hỗ trợ tương xứng”. Tuy nhiên, nhiều hộ dân sau khi nhận được Bảng tổng hợp chi tiết giá trị hỗ trợ do Ban quản lý phát triển dự án huyện Hồng Ngự chuyển đến thì vô cùng bức xúc. Ví như gia đình ông Phạm Văn Đào (Khóm Thượng I) phải bàn giao lại quyền sử dụng 3.269 m2 đất bãi bồi để được nhận hơn 13 triệu đồng; gia đình bà Sa Thị Nga phải trả lại quyền sử dụng 8.519 m2 đất thì chỉ nhận được hơn 35 triệu đồng tiền hỗ trợ…

Các hộ dân cho rằng nhiều thập kỷ nay, phần đất bãi bồi là kế sinh nhai duy nhất của gia đình. Giờ bị buộc thu hồi sẽ đẩy các gia đình vào cảnh khó khăn. Hơn nữa việc thu hồi còn thiếu minh bạch.

Trước đó, nhiều hộ dân đã nộp đơn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất bãi bồi mình sử dụng nhưng UBND huyện Hồng Ngự từ chối với lý do “không có cơ sở xem xét, giải quyết”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

(PLVN) - Ngày 8/5, PLVN có đăng bài: “Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân”. Trước dư luận sớm mong chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá đã có câu trả lời bất ngờ.
Đọc thêm