Đường dây điện bỏ hoang buộc người dân 'sống trong sợ hãi'

(PLVN) - Dù ngành Điện thông tin đường dây trung thế bỏ hoang ở phía Tây TP Đồng Hới đã không sử dụng và sẽ thu hồi nhưng các đơn vị liên quan lại quá “ì ạch” trong việc tháo dỡ khiến các hộ nơm nớp lo  mất an toàn từ đường dây này suốt 6 tháng qua.

Một đoạn đường dây bị gãy xà, dây điện sà xuống, cuốn lại với nhau.

Một đoạn đường dây bị gãy xà, dây điện sà xuống, cuốn lại với nhau.

Thời gian qua, Báo PLVN đã có các bài viết chuyển tải phản ánh của người dân ở phường Bắc Nghĩa và xã Nghĩa Ninh, thuộc khu vực phía Tây TP Đồng Hới về hệ thống đường dây điện trung thế đi qua các khu dân cư này đã bị bỏ hoang từ lâu, có nhiều dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng và đe dọa đến an toàn tính mạng người dân sống xung quanh, đặc biệt là khi mùa mưa bão đến.

Ngoài vấn đề an toàn, nhiều hộ dân được cấp đất ở phía dưới đường dây này, dù có nhu cầu vẫn không thể xây dựng nhà và các công trình khác để sử dụng vì như ghi nhận của PV, tại hệ thống đường dây này, nhiều cột điện bị sập xà ngang, dây truyền tải chùng xuống rất thấp nên người dân không thể căn cứ được chiều cao an toàn của lưới điện để thiết kế công trình.

Cùng thời gian này, tiếp nhận thông tin từ Báo PLVN, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Văn bản số 3417/VPUBND-KT, truyền đạt ý kiến  của Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Xuân Quang chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Bình kiểm tra thông tin Báo nêu, có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân. Văn bản này cũng giao Sở Công Thương kiểm tra, đôn đốc Công ty Điện lực Quảng Bình triển khai thực hiện và báo cáo UBND tỉnh.

Sau khi kiểm tra theo thông tin phản ánh, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình khẳng định vấn đề Báo nêu là đúng và thông tin đây là đường dây xuất tuyến 371 Trạm 110KV Đồng Hới cung cấp điện 2 huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình. Đường dây này được xây dựng từ những năm 1990 và hiện bỏ hoang, không được bảo trì sửa chữa, không nằm trong kế hoạch sử dụng của ngành Điện.

Sau khi kiểm tra và báo cáo, Công ty Điện lực Quảng Bình đã được Tổng công ty Điện lực miền Trung đồng ý với phương án thu hồi từ cuối tháng 11/2018. Sau đó, Công ty này cũng đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên  ban liên quan để lập hồ sơ, lên phương án thu hồi nhằm đảm bảo an toàn và tạo điều kiện để phát triển đời sống cho người dân.

Dẫu vậy, đã 6 tháng trôi qua nhưng công tác tháo dỡ đường dây trung tuyến bỏ hoang này vẫn chưa được triển khai và dân vẫn phải mòn mỏi chờ đợi và lo lắng. “May năm ngoái mùa mưa bão không như các năm trước chứ nặng thì đường dây này đổ đè lên nhà tui rồi cũng nên. Nghe thông tin tháo dỡ tui mừng lắm.

Nhưng mừng rồi lại buồn lo vì suốt 6 tháng qua ngành Điện không có một động tĩnh gì” – ông Hoàng Đình D., một người dân ở phường Bắc Nghĩa cho biết. Nhà ông D. chỉ cách đường dây bỏ hoang chừng 5m, bên một cột trụ điện với nhiều dấu hiệu hư hỏng.

Còn anh Phan Văn S., một trường hợp khác được chính quyền cấp đất ngay dưới tuyến dây này từ năm 2015 cho rằng: “Nếu đã được cấp trên cho phép thu hồi, tháo dỡ từ cuối năm ngoái thì không hiểu sao ngành Điện Quảng Bình lại không thực hiện ngay để tạo điều kiện giúp chúng tôi. Được cấp đất ở rồi nhưng muốn xây nhà lại chịu vì dây điện chùng xuống quá thấp”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.
Đọc thêm