Đường ống hút cát vắt qua mặt đê tại Bắc Ninh: Có vi phạm Luật Đê điều?

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân ở xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, hai năm gần đây Cty TNHH Sản xuất và Xây dựng Đại Á vắt ống hút cát qua đê và đục khoét đê để đường ống ngầm băng ngang qua đê làm cản trở giao thông, phá vỡ hành lang đê điều, chính quyền địa phương nắm được nhưng không xử lý.

Đường ống được đặt chạy qua thân đê

Đường ống được đặt chạy qua thân đê

Cụ thể, Đại Á lắp đặt 3 đường ống vắt qua đê để hút cát từ Sông Cầu vào dự án san lấp, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 2 điểm đang hoạt động. “Gần bến bãi của Đại Á còn đặt đường ống ngầm dưới lòng đường, đổ bê tông lên để hút cát dưới lòng đường. Chúng tôi thấy cán bộ địa phương cũng nhiều lần về lập biên bản nhưng không hiểu sao đường ống vẫn chưa được tháo dỡ đi. Thậm chí họ còn hút cát suốt ngày đêm gây mất trật tự, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân quanh đây”, một người dân cho biết.  

Theo quan sát của PV, đường ống nước được đặt qua đê và ngay tại vị trí bến bãi của Đại Á và đường ống hút cát được đặt ngầm dưới hành lang đê điều. Điều này cho thấy việc phản ánh của nhân dân ở đây về việc vi phạm của Cty Đại Á là có cơ sở. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Đại Á, cho rằng việc vắt đường ống qua đê được UBND phường Hòa Long cho phép để phục vụ công trình của địa phương. 

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch UBND phường Hòa Long, cho biết: Lúc đầu UBND phường chấp thuận cho Đại Á đặt đường ống qua đê là vì đây là dự án phục vụ công trình của địa phương nên tạo điều kiện. Thời điểm đó, UBND phường có báo cáo lên Hạt Quản lý đê điều và được chấp thuận. 

“Việc DN cho vắt đường ống qua đê chúng tôi nắm được và đã lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu Đại Á tự tháo dỡ. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh, rồi lại chuẩn bị cho việc Đại hội của địa phương nên chúng tôi vẫn chưa có thời gian để kiểm tra lại, thời gian tới sẽ gọi DN lên và yêu cầu tháo dỡ”, Chủ tịch phường cho hay. 

Ông Trịnh Xuân Nhàn, Trưởng Phòng Kinh tế, UBND TP Bắc Ninh cho rằng: Đại Á không hút cát trên địa bàn TP mà chỉ hút cát trực tiếp từ tàu ở ngoài sông vào công trình san lấp. Việc lắp đặt đường ống vắt qua mặt đê và ngầm dưới đường đê là có, nhưng Đại Á chỉ làm thời vụ nên không xin phép. 

Ông Nhàn thừa nhận việc làm của Đại Á là vi phạm Luật Đê điều nhưng do đây là công trình phục vụ địa phương nên tạo điều kiện cho Cty san lấp mặt bằng cho công trình được thuận lợi. Còn việc cấp phép phải do UBND tỉnh. Theo kế hoạch, UBND TP đang yêu cầu DN phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ: “Đại Á có 3 điểm đặt đường ống qua đê nhưng chúng tôi đã yêu cầu và tháo dỡ 1 điểm, UBND TP đang lên kế hoạch yêu cầu tháo dỡ nốt”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Khi Đại Á triển khai lắp đặt đường ống qua đê chưa xin phép các cấp có thẩm quyền nào. Lực lượng quản lý đê điều trên địa bàn các tuyến đã lập biên bản và yêu cầu chính quyền địa phương xử lý nhưng mãi vẫn chưa thấy xử lý. Sau đó, Sở cũng có văn bản đôn đốc TP và địa phương xử lý dứt điểm tình trạng trên nhưng chưa thấy các cơ quan này thực hiện”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm