Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân

(PLVN) -  Tòa án đã công nhận kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, buộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia phải bồi thường gần 24 tỷ đồng do việc vi phạm hợp đồng bán đấu giá tài sản. Nhưng, phía sau hành vi vi phạm hợp đồng là một quan hệ đầy nghi vấn giữa Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia với đơn vị đang quản lý cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân.

Cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm

Cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm

Vì sao Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia “hủy kèo”?

Theo hồ sơ vụ kiện này, cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân là tài sản thuộc sở hữu nhà nước do Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia (nay là Tổng cục khí tượng thủy văn) quản lý, sử dụng. Khi nhà nước đầu tư xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, cơ sở nhà đất này được đưa vào danh sách tài sản được bán đấu giá và thu tiền vào ngân sách do Bộ Tài chính quản lý.

Ngày 8/8/2014, Bộ Tài chính có quyết định về việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, thu tiền nộp ngân sách.

Thực hiện quyết định bán tài sản nhà nước của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia thực hiện ký hợp đồng bán đấu giá tài sản này.

Ngày 7/5/2015, Ban quản lý các dự án thủy văn thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia đã ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A để bán đấu giá cơ sở nhà đất trên. Theo định giá để xác định giá khởi điểm, cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân có giá khởi điểm là 95.448.614.000 đồng.

Theo hợp đồng bán đấu giá tài sản giữa Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A và Ban quản lý các dự án thủy văn thì Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A  xây dựng kế hoạch bán đấu giá, thông báo bán đấu giá và quy chế bán đấu giá.

Theo kế hoạch bán đấu giá và thông báo bán đấu giá đã được Ban quản lý các dự án thủy văn phê duyệt thì thời gian bán hồ sơ tham gia đấu giá là khoảng thời gian từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 14/5/2015 tại trụ sở công ty bán đấu giá.

Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A cũng thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật. Trong đó có việc thông báo bán hồ sơ đấu giá tài sản từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 15/5/2014 đã được niêm yết tại nơi có tài sản và công bố công khai trên truyền hình Hà Nội.

Ngày 14/5/2015, việc bán hồ sơ đã được thực hiện theo đúng thông báo bán đấu giá. Nhiều tổ chức, cá nhân đã đến mua hồ sơ ngoài giờ thông báo nên đã không mua được hồ sơ.

Vì lý do này, đại diện Ban Quản lý các dự án thủy văn đã yêu cầu Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A tiếp tục bán hồ sơ. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A không tiếp tục bán hồ sơ vì thời gian bán hồ sơ theo quy chế và thông báo bán đấu giá đã hết.

Đại diện của Ban quản lý các dự án thủy văn cùng một số người mua hồ sơ đã lập biên bản sự việc này. Trong biên bản, một số đơn vị không mua được hồ sơ đã ký tên, trong đó có Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng.

Sau sự việc “chỉ đạo” tiếp tục bán hồ sơ nhưng không được Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A  chấp nhận, ngày 15/5/2015, Ban quản lý các dự án thủy văn gia đã ra "tối hậu thư" cho Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A phải tiếp tục bán hồ sơ.

Song, do đã thực hiện đúng thông báo bán đấu giá về thời gian bán hồ sơ đấu giá, Công ty cổ phần Đấu giá T.A đã từ chối thực hiện yêu cầu của Ban quản lý các dự án thủy văn.

Vì lý do này, ngày 18/5/2015, Ban quản lý các dự án thủy văn tuyên bố đơn phương hủy hợp đồng bán đấu giá. Tuy nhiên Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A cũng không đồng ý hủy hợp đồng vì theo quy định, hợp đồng không thể hủy khi hồ sơ bán đấu giá đã phát hành cho người mua tài sản.

Vì vậy, Ban quản lý các dự án thủy văn yêu cầu tạm dừng thực hiện hợp đồng để hỏi ý kiến Bộ Tư pháp. Ngày 7/7/2015, Cục Bổ trợ tư pháp đã có văn bản trả lời với nội dung, theo quy định hiện hành thì việc bán hồ sơ cho khách hàng được thực hiện theo đúng nội dung thông báo đã niêm yết, thông báo công khai và quy chế bán đấu giá. Điều này cho thấy, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã thực hiện đúng.

Mặc dù Ban quản lý các dự án thủy văn phản đối việc bán đấu giá và tuyên bố đơn phương hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A vẫn phải mở phiên đấu giá công khai và bán đấu giá cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân.

Tại phiên đấu giá ngày 10/10/2015, đã có 4 tổ chức tham gia mua đấu giá tài sản và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung đã trúng đấu giá với mức giá trả cao hơn các đơn vị khác.

Khi có kết quả bán đấu giá, Ban Quản lý các dự án thủy văn đã không chấp nhận giao tài sản cho đơn vị trúng đấu giá. Thậm chí, sau khi tài sản đã bán cho Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung, Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia đã mang tài sản này đi bán một lần nữa, dẫn đến việc bị Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A khởi kiện  ra tòa.

Công an cần vào cuộc vụ bán tài sản trái pháp luật

Việc bán đấu giá tài sản do Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã được TAND quận Hoàn Kiếm xét xử trong vụ tranh chấp do Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A khởi kiện. Cả 2 lần xét xử sơ thẩm, TAND quận Hoàn Kiếm đều công nhận kết quả bán đấu giá do Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A thực hiện.

Điều đáng nói, việc bán đấu giá được Tòa công nhận là đúng pháp luật này đã không còn nhiều ý nghĩa khi cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân đã bị Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia mang bán cho người khác, khiến cho người mua tài sản đấu giá hợp pháp là Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung đã không nhận được tài sản.

Theo đó, sau khi Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã bán đấu giá cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân cho Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung, Tổng Cục khí tượng thủy văn đã không giao tài sản này cho bên trúng đấu giá mà lại giao cho một công ty bán đấu giá khác để bán tài sản này.

Tổng Cục khí tượng thủy văn đã giao cho Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam bán đấu giá mặc dù lúc này, kết quả bán đấu giá do Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đang có hiệu lực và chưa bị tòa án tuyên hủy. Đây là sự vi phạm trắng trợn đến từ phía Tổng Cục khí tượng thủy văn.

Lật lại hồ sơ bán tài sản của Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam mới thấy nhưng bất thường trong vụ mua bán tài sản công này.

Người được Công ty cổ phần Đấu giá tài sản Bắc Trung Nam bán tài sản không phải là ai xa lạ màchính là “đương sự” không mua được hồ sơ do Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A bán trước đó. Đó chính là Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng.

Đến đây nhiều người mới vỡ lẽ lý do mà Ban Quản lý các dự án thủy văn nhất quyết yêu cầu Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A phải làm trái quy chế bán đấu giá đã công bố, xé rào bán hồ sơ “ngoài giờ” chính là để Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng mua hồ sơ.

Nhưng khi không đạt được mục đích này, Ban Quản lý các dự án thủy văn và Tổng Cục khí tượng thủy văn nhất quyết không chấp nhận việc bán đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A. Do đó, dường như việc bán đấu giá này đã có một cái “đích” được xắp xếp từ trước.

 Văn bản của Thanh tra Bộ Tư pháp "tuýt còi" việc bán đấu giá lần 2 do tài sản đã bán và chưa giải quyết xong tranh chấp

Không dừng lại ở đây, việc bán đấu giá tài sản cho Công ty TNHH DVTM và SX Thịnh Vượng do  Công ty cổ phần Đấu giá tài sản Bắc Trung Nam vi phạm rất nhiều quy định của pháp luật và đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam đã vi phạm quy định về thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng; sai sót, vi phạm trong việc ban hành quy chế bán đấu giá; vi phạm quy định về bỏ phiếu trả giá quy định tại Thông tư 03/2010/TT-BTP của Bộ Tư pháp và Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Những vi phạm này là rất nghiêm trọng và đều dẫn đến việc hủy kết quả bán đấu giá.

Thế nhưng, Tổng Cục khí tượng thủy văn vẫn giao tài sản cho Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng, bất chấp các vi phạm này. Đến đây thì có thể nhận thấy, dường như việc bán đấu giá này đã được xắp xếp để tài sản về tay Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng.

Với những diễn biến vụ việc nêu trên cho thấy, việc bán đấu giá cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân cho Công ty TNHH DVTM và Sản xuất Thịnh Vượng có nhiều dấu hiệu mờ ám và hậu quả là Tổng Cục khí tượng thủy văn và Ban Quản lý các dự án thủy văn đã phải ra tòa để làm rõ trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng bán đấu giá với Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A. Đối với những dấu hiệu bất thường liên quan đến việc bán tài sản nhà nước trái pháp luật, có lẽ Cơ quan điều tra phải sớm vào cuộc làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
Đọc thêm