Nghi án công ty gas cạnh tranh không lành mạnh tại Thái Bình: Đề xuất thành lập đoàn liên ngành xử lý dứt điểm sự việc

(PLVN) - Dù đã có đơn phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, thậm chí UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản chỉ đạo; nhưng vụ việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ hàng ngàn vỏ chai LPG của Cty Hưng Long vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Một hình ảnh cho thấy ngày 25/8/2020 Cty Liên Quảng Thành mang vỏ chai LPG của Cty Hưng Long đi tiêu thụ.

Một hình ảnh cho thấy ngày 25/8/2020 Cty Liên Quảng Thành mang vỏ chai LPG của Cty Hưng Long đi tiêu thụ.

Giữ vỏ chai LPG mà không có hợp đồng

Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình có một số đơn vị kinh doanh gas không lành mạnh, bán phá giá thị trường, chiếm giữ vỏ bình gas của Cty Hưng Long làm ảnh hưởng đến đầu tư sản xuất kinh doanh của công ty, vi phạm Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí.

Trong đó Cty CP Kinh doanh Khí dầu hóa lỏng Liên Quảng Thành (Lô A, Cụm công nghiệp Trần Lãm, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) bị cho là đã chiếm giữ khoảng 10 ngàn vỏ bình gas của Hưng Long đã được đăng ký sở hữu trí tuệ mang nhãn hiệu Hưng Long Petrol. 

Cục Phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Thái Hùng cho biết, đúng là có sự việc Cty Liên Quảng Thành giữ hàng ngàn bình gas của Cty Hưng Long. Trước khi Hưng Long có đơn phản ánh đến các sở ban ngành của Thái Bình, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Thái Bình đã kiểm tra Cty Liên Quảng Thành. 

“Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT ghi nhận, tại kho bãi của Liên Quảng Thành đang lưu giữ các loại chai LPG các nhãn hiệu Hưng Long và một số nhãn hiệu khác… với tổng số lượng gần 30.000 vỏ chai LPG. Trong đó số vỏ chai LPG mà Liên Quảng Thành đang giữ của Cty Hưng Long khoảng hơn 2.000”, ông Hùng nói.

Theo biên bản họp đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 do ông Hùng cung cấp có nêu: “Ngày 30/5/2020, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội QLTT Số 6 đã tiến hành kiểm tra Cty CPKD khí dầu mỏ hóa lỏng Liên Quảng Thành… Liên Quảng Thành không có hợp đồng mua bán, phân phối, kinh doanh với các đơn vị có chai LPG mang nhãn hiệu Hưng Long, Bông lúa vàng, Việt Xô Gas, Phú Hoàng An.

Bà Tân (GĐ Cty Liên Quảng Thành) báo cáo số chai LPG mang nhãn hiệu trên là được thu về từ đại lý của Cty. Đoàn kiểm tra hẹn bà Tân làm việc tiếp để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của số chai LPG mang nhãn hiệu Hưng Long,  Bông lúa vàng, Việt Xô Gas, Phú Hoàng An đang lưu giữ”.

Ngày 5/6/2020 đại diện đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 đã xác minh làm việc tại Cty Liên Quảng Thành. Tại buổi làm việc, GĐ Cty không thừa nhận việc chiếm giữ trái phép các vỏ chai LPG của các Cty khác dù không có hợp đồng mua bán, phân phối, kinh doanh. Bà Tân viện lý do, trước đây các thủ kho của Cty vẫn thường xuyên trao đổi chai LPG cho nhau. Các loại chai LPG đang giữ tại Cty là thu về từ đại lý. 

Bà Tân cho rằng, việc ứ đọng chai LPG là do Cty bà bị “chơi xấu”, các hãng gas tư nhân thuộc chi hội gas Thái Bình dừng cung cấp hàng và không trao đổi chai LPG trong tỉnh, ngoài tỉnh với Liên Quảng Thành và việc ứ đọng chai LPG xảy ra trong thời điểm có đại dịch Covid-19.

Hướng xử lý của cơ quan QLTT

Tuy nhiên, về phía Cty Hưng Long cho rằng, việc kiểm tra của đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến báo cáo chưa đúng. Bởi đầu tháng 7, qua theo dõi dữ liệu bình LPG trên hệ thống sổ sách cũng như điều tra thực tế, Cty Hưng Long cho rằng Cty Liên Quảng Thành đang chiếm giữ khoảng 10.000 bình LPG mang nhãn hiệu “hunglong petrol”. 

“Ngay khi biết sự việc, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty Liên Quảng Thành trả số bình trên cho chúng tôi, thậm chí chúng tôi thu mua lại, song vẫn không nhận được hồi âm. Vì vậy ngày 17/6/2020 chúng tôi có đơn gửi các cơ quan chức năng để giải quyết’, đại diện Hưng Long nói.

Theo tìm hiểu, khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét theo quy định, trả lời Hưng Long và báo cáo kết quả về UBND tỉnh. 

Thanh tra Công an tỉnh cũng đã hai lần chuyển đơn của Cty Hưng Long đến PC03 để xem xét xử lý, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên hiện tại, đại diện Cty Hưng Long cho biết, việc xử lý sự việc vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, các cơ quan chức năng tỉnh chưa có động thái rõ ràng nào xử lý dứt điểm vụ việc dẫn đến làm thiệt hại nghiêm trọng đến việc kinh doanh công ty.

Theo ông Nguyễn Thái Hùng, Cục Phó Cục QLTT tỉnh Thái Bình, mặc dù nhận được đơn phản ánh, kiến nghị của Cty Hưng Long nhưng do không được thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với DN theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2020 của Thủ tướng nên Cục QLTT tỉnh không thể kiểm tra Liên Quảng Thành thêm nữa. 

Vẫn theo ông Hùng, để giải quyết dứt điểm sự việc thì Sở Công Thương tỉnh cần chủ trì sớm để thành lập đoàn liên ngành gồm Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục QLTT kiểm tra Liên Quảng Thành. Sau khi kiểm tra, sai đến đâu thì xử lý dứt điểm đến đấy, nếu xử lý về mặt hành chính thì sẽ xử lý về hành chính còn nếu đến mức hình sự thì cũng phải xử lý. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Đọc thêm