Người bị tù oan 28 tháng đòi 3,6 tỷ bồi thường

(PLVN) - Dự kiến ngày 24/3 tới đây, TAND quận Bình Thạnh (TP HCM) sẽ tổ chức xin lỗi công khai anh Bùi Minh Lý (ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An). Anh Lý từng bị Tòa quận Bình Thạnh kết án oan, bị tù giam 28 tháng.

Anh Bùi Minh Lý

Anh Bùi Minh Lý

Bảy năm trước, anh Lý là Bí thư Đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An. Tối 19/1/2014, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm tổ chức tiệc tất niên tại nhà ở phường 25, quận Bình Thạnh. Khi chị Tâm bê thức ăn ra bàn tiệc thì bất ngờ bị một thanh niên phóng xe máy giật sợi dây chuyền trên cổ.

Chồng chị Tâm và một người bạn vội phóng xe đuổi theo. Khi đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên xông vào đánh anh Lý rồi đưa về trình báo công an.

Khi bị bắt giữ, anh Lý liên tục kêu oan và nói mình đang từ quê Cần Giuộc, Long An lên Sài Gòn đón vợ về nhà và không hề giật dây chuyền của chị Tâm.

Tại phiên sơ thẩm tháng 7/2015, anh Lý bị Tòa quận Bình Thạnh tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”. Sau phiên sơ thẩm, anh làm đơn kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TP HCM xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Tháng 7/2018, CQĐT ra quyết định đình chỉ vụ án, lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh Lý phạm tội. Sau đó, anh Lý gửi đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan sai.

Sau gần 3 năm đình chỉ vụ án, tới ngày 24/3 tới đây, TAND quận Bình Thạnh mới tổ chức buổi xin lỗi đối với anh Lý.

Ban đầu, TAND quận Bình Thạnh cho biết sẽ tổ chức xin lỗi công khai ở trụ sở của Tòa trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Bình Thạnh; vì lý do dịch Covid-19 nên tại địa phương nơi anh sinh sống là UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An từ chối cho mượn địa điểm.

Tuy nhiên, khi anh ra UBND hỏi thì được lãnh đạo cho hay gia đình muốn buổi xin lỗi diễn ra ở đâu cũng được, không có chuyện địa phương từ chối.

Vì vậy, anh Lý đã làm đơn yêu cầu TAND quận Bình Thạnh tổ chức xin lỗi tại địa phương.

Anh Lý cho hay, anh muốn buổi xin lỗi được tổ chức tại quê nhà để người dân biết anh không gây ra vụ cướp giật, trả lại trong sạch cho bản thân.

Đồng thời, anh cũng yêu cầu TAND quận Bình Thạnh bồi thường 3,6 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ đồng bồi thường danh dự; 1 tỷ đồng bồi thường vì chậm tổ chức xin lỗi và 1,6 tỷ đồng là tiền bồi thường bị mất thu nhập do bị tạm giam và các chi phí khác.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

(PLVN) - Ngày 8/5, PLVN có đăng bài: “Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân”. Trước dư luận sớm mong chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá đã có câu trả lời bất ngờ.
Đọc thêm