Nhiều hộ dân bị người thân Bí thư xã đòi đất ở Phú Thọ: UBND huyện Thanh Sơn chỉ đạo làm rõ

(PLVN) - Liên quan đến việc một số hộ dân tại xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ phản ảnh bị người thân bí thư xã tạo tranh chấp, đòi đất đối với diện tích đã sử dụng ổn định, liên tục, mới đây UBND huyện Thanh Sơn tiếp tục có văn bản giao UBND xã Khả Cửu giải quyết theo đúng quy định.

Diện tích đất gia đình bà Thiết đang sử dụng bị gia đình Bí thư xã tranh chấp

Diện tích đất gia đình bà Thiết đang sử dụng bị gia đình Bí thư xã tranh chấp

Như đã phản ánh, phần diện tích đất rừng sản xuất hơn 2ha của gia đình bà Hà Thị Thiết tại khu vực đồi Lạn sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1996 đến nay. Gia đình bà đã trồng một số cây cối thì bị bà Đinh Thị Luận (vợ ông Hà Ngọc Lư, Bí thư Đảng ủy xã Khả Cửu) đến đòi đất. 

Không những vậy, người thân của Bí thư xã còn liên quan đến một vụ tranh chấp đất khác. Theo đó, phần diện tích đất rừng sản xuất 3,9ha của gia đình ông Hà Văn Then tại khu vực đồi Lạn đã được cấp sổ đỏ số K663003 ngày 24/12/1997 (thuộc thửa số 205, tờ bản đồ số E48105CC2). Sau khi được cấp sổ, gia đình ông Then sử dụng ổn định, liên tục.

Năm 2008, Công ty TNHH khai thác khoáng sản Thanh Sơn Phú Thọ đã khai thác vào đất của gia đình ông Then khoảng 2ha nhưng không đền bù. Sau đó, qua tìm hiểu, gia đình được biết số tiền đền bù này lại được đền bù cho anh trai Bí thư xã. Diện tích đất còn lại khoảng 1,9ha hiện vẫn do gia đình ông Then quản lý, sử dụng nhưng bị người nhà ông Lư đến đòi vì cho rằng đã được cấp sổ đỏ từ năm 1999…

Ngoài ra, một số hộ gia đình khác như hộ ông Hà Văn Thở, bà Phùng Thị Hòa (cùng ngụ xóm Lạn) cũng phản ánh phần diện tích đất rừng của gia đình đã được cấp sổ đỏ từ năm 1997, nhưng hiện đang bị người thân ông Lư đòi đất.

Trước khiếu nại của các hộ dân, ngày 14/8/2019, UBND huyện Thanh Sơn có Văn bản số 901/UBND-TTr giao Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, Trưởng phòng TN&MT và Công an huyện xem xét sự việc.

Sau đó, ngày 24/10/2019, UBND huyện Thanh Sơn tiếp tục có Văn bản số 1212/UBND-TNMT gửi bà Thiết và UBND xã Khả Cửu. Theo nội dung văn bản này, đối với nội dung phản ánh ông Lư tự ý dịch chuyển đất của các hộ dân để đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình mình vào năm 1999 trùng vào diện tích đất của các gia đình đã được cấp sổ đỏ vào năm 1997. Theo UBND huyện Thanh Sơn thì hiện trạng sử dụng đất của các hộ có sự chồng lấn, sử dụng không đúng ranh giới như hồ sơ giao đất nông nghiệp đã được UBND huyện Thanh Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn giao UBND xã Khả Cửu  làm việc với hộ ông Lư, hộ bà Thiết và các hộ khác có liên quan để thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 202, Luật Đất đai năm 2013, Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai. Trường hợp hòa giải không thành, UBND xã Khả Cửu có trách nhiệm hướng dẫn các hộ gửi đơn đến TAND để được giải quyết theo thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

Về nội dung phản ánh của ông Then, tại buổi làm việc ngày 22/10/2019, ông Then đề nghị xác định đủ diện tích 3,9ha theo đúng hồ sơ giao đất lâm nghiệp và sổ đỏ số K663003 UBND huyện Thanh Sơn đã cấp năm 1997. Việc này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn giao UBND xã Khả Cửu xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.
Đọc thêm