Tiếp vụ tranh chấp đất kéo dài chưa được giải quyết: Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh có vấn đề?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh do Cty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư đang bị tố lấn hơn 1.000m2 đất của gia đình ông Trần Huy Thanh. Trong khi đó, hồ sơ, bản đồ địa chính liên quan đến diện tích tranh chấp đã xuất hiện nhiều bất thường, cần được làm rõ để đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Phần đất của gia đình ông Thanh bị cho là Cty Thành Mỹ lấn chiếm

Phần đất của gia đình ông Thanh bị cho là Cty Thành Mỹ lấn chiếm

Giả chữ ký trong giấy tờ mua bán đất?

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do UBND TX  Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh) cấp năm 2009, ông Hồ Trọng An được sử dụng 21.955,1m2, thửa đất số 44, tờ bản đồ số 5, loại đất “cơ sở giáo dục và đào tạo”.

Trao đổi với PLVN, gia đình ông Thanh cho biết, ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường Cam Lộc, bà Nguyễn Thị Huệ (vợ ông Thanh) được cán bộ phường (tên là Lê Thị Lệ Đông) cho biết bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Trước việc gia đình ông Thanh khẳng định không hề mua bán như trên, UBND phường Cam Lộc đã lập biên bản về phản ánh này (biên bản gồm bà Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường Võ Thế Thương). Tại biên bản, bà Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp GCNQSDĐ không phải của vợ chồng bà ký.

Biên bản được lập, có ký, đóng dấu của những người có trách nhiệm, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lê Thị Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích lên tới gần 10.000m2.

Cũng theo gia đình ông Thanh, khi phát hiện có dấu hiệu giả mạo, UBND phường Cam Lộc lẽ ra phải báo cáo với UBND TP Cam Ranh để giải quyết. Nhưng từ khi lập biên bản, phường Cam Lộc và TP Cam Ranh không có buổi làm việc nào với gia đình ông Thanh để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp GCNQSDĐ cho người bị tố cáo. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về diện tích đất mà ông An được cấp để lập dự án, chiều 18/6/2020, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với ông Lê Trần Thái (Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cam Ranh). Về bản đồ 3 thửa đất (gia đình ông Thanh, ông An và bà Lộc) do phường Cam Lộc lưu trữ cho thấy: đo đạc chỉnh lý theo Dự án Vlap 2014, mảnh đất của ông An có diện tích 20.602m2, mảnh đất của bà Lộc tại thửa đất số 217 có diện tích 8933,7m2; đất gia đình ông Thanh thể hiện 11.961,1m2. Trích lục bản đồ cũng thể hiện, toàn bộ diện tích 1.353m2 của gia đình ông Thanh không nằm trong diện tích đo đạc Vlap của mảnh đất mà ông An được cấp. 

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Thái: “Diện tích đất của bà Lộc đã được cấp sổ đỏ hay chưa?” Ông Thái khẳng định: “Đã được cấp”.

Vậy tại sao GCNQSDĐ của ông An được cấp năm 2009 lại thể hiện tới 21.955,1m2, trong khi bản đồ đo đạc của chính UBND phường Cam Lộc năm 2014 theo dự án Vlap lại chỉ có 20.602m2?

Dự án có nhiều vấn đề?

Năm 2007, ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và Tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh với diện tích 21.955,1m2.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, đến năm 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ (do ông An làm Giám đốc) là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ. Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đến ngày 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ năm 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này.  GCNQSDĐ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất gia đình ông Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Năng lực của chủ đầu tư là dấu hỏi lớn?

Theo tìm hiểu, Cty TNHH Thành Mỹ có 3 dự án tại TP Cam Ranh: Dự án nhà ở xã hội đang triển khai; Dự án tổ hợp khách sạn, nhà hàng tại TP Cam Ranh đang hoạt động. Riêng dự án Khu sinh thái biển (tại phường Cam Phúc Nam) đã được Cty Thành Mỹ bán cho một công ty khác do không đủ năng lực.

Dự án Khu sinh thái biển được Cty Thành Mỹ giới thiệu rất hoành tráng với quy mô khoảng 7ha bao gồm cả diện tích mặt nước và đất nhưng sau gần 20 năm triển khai không có kết quả, năm 2018, dự án này đã được sang tên đổi chủ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm