Băn khoăn sau vụ kiện đòi lối đi tại Phú Thọ

(PLVN) - Nhận thấy quyết định tại Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Sơn và Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ có nhiều dấu hiệu thiếu khách quan, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích gia đình, ông Bùi Văn Ninh (ngụ thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã làm đơn gửi VKSND Tối cao và TAND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.


Ngõ 9 phố Tân Tiến, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn mà gai đình ông Ninh đã nhiều năm đi lại

Ngõ 9 phố Tân Tiến, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn mà gai đình ông Ninh đã nhiều năm đi lại

Theo đơn khởi kiện, thửa đất gia đình ông Ninh có diện tích 734m2 thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 14 tại phố Tân Tiến, thị trấn Thanh Sơn; vị trí phía Bắc tiếp giáp thửa đất nhà bà Liên; phía Nam tiếp giáp đất ông Tân và đất của hộ bà Hoàng Thị Quyết; phía Đông tiếp giáp đường đi ngõ 7; phía Tây tiếp giáp đường đi của ngõ 9. Gia đình ông sử dụng lối đi là ngõ 7, còn ngõ 9 sử dụng lối vào làm vườn.

Năm 2000, con gái bà Hoàng Thị Quyết (ngụ cùng địa phương) là chị Trần Thị Thanh Hương đã san ủi lối đi của ngõ 9 thấp hơn đất gia đình ông và xây bức tường từ thửa đất bà Quyết ra đến đường khu dân cư phố Tân Tiến, lắp đặt thêm một cửa sắt, chắn lối đi của gia đình ông ra ngõ 9.

Tháng 7/2018, trận lụt xảy ra tại thị trấn Thanh Sơn đã làm lở bờ tường chắn lối đi gia đình ông ra ngõ 9. Lúc này, do gia đình đông con, ông muốn làm lại lối đi mở ra ngõ 9 để sau này tách thửa cho các con thì có lối đi. Tuy nhiên, bà Quyết không đông ý với lý do ngõ 9 là lối đi riêng thửa đất gia đình bà Quyết. Ông Ninh khởi kiện yêu cầu tòa án buộc bà Quyết phải cho gia đình ông mở lối đi ra ngõ 9.

Ngày 19/7/2019, TAND huyện Thanh Sơn đưa vụ án “Tranh chấp lối đi” ra xét xử. Tại phiên tòa, đại diện VKS nhận định ngõ 9 là đường đi chung, không phải của gia đình bà Quyết, nên bà Quyết không phải là bị đơn trong vụ án và đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, đề nghị của VKS không được chấp nhận. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ninh. Ông Ninh làm đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm số 07/2019/DS-ST.

Ngày 9/10/2019, TAND tỉnh Phú Thọ phúc thẩm vụ kiện. Tại Bản án số 63/2019/DS-ST, HĐXX vẫn quyết định không chấp nhận kháng cáo của ông Ninh, giữ nguyên án sơ thẩm.

Ông Ninh cho rằng việc HĐXX phúc thẩm nhận định bản đồ 299 thể hiện rõ có lối đi (ngõ 9 – PV) nhưng là của riêng cho thửa đất của hộ bà Quyết là không chính xác. Tại nhiều bản đều thể hiện ngõ 9 là lối đi, không nằm trong “sổ đỏ” bất kỳ gia đình nào, trước đây gia đình ông vẫn sử dụng ngõ đi này cho đến khi chị Hương san ủi và xây bờ rào bịt lại, các hộ mới không sử dụng được.

“Toàn bộ các lời khai, tình tiết, chứng cứ có lợi cho gia đình tôi đã bị HĐXX hai cấp bỏ qua”, ông Ninh nói.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm