Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy vợ bị người khác tấn công, anh Nguyễn Xuân Quân (SN 1988, trú tại thôn 3, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã lao vào cứu vợ và gây thương tích cho người tấn công vợ mình dẫn đến việc bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói trong vụ việc này là cách xử lý chưa thỏa đáng của cơ quan chức năng đối với ông Quân trong tình huống bảo vệ người thân khi gặp nguy hiểm.

Mọi người kiểm tra hư hỏng, thiệt hại tại phòng ban thờ nhà Quân sau khi bị ông Yên huỷ hoại.

Mọi người kiểm tra hư hỏng, thiệt hại tại phòng ban thờ nhà Quân sau khi bị ông Yên huỷ hoại.

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Quân cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 28/4/2021.

Khi anh đang ngồi uống nước ở sân nhà bố mẹ đẻ, anh nghe thấy tiếng động phát ra từ nhà của mình. Anh Quân vội vã về nhà và nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ. Lúc đó, ông Vũ Văn Yên (SN 1964, trú cùng địa phương) đang dùng tay bóp cổ và khống chế vợ anh Quân, ghì chặt xuống bàn.

Thấy vậy, anh Quân liền nhanh chóng chạy lại can ngăn và hỏi tại ông Yên đánh vợ mình, nhưng bị ông này quay lại tấn công.

Bức xúc trước hành động của ông Yên đối với vợ chồng mình, Quân chạy quay lại nhà bố mẹ đẻ gọi người tới can ngăn, giúp đỡ, đồng thời lấy một con dao bức xúc chạy lại và chém ông Yên, trúng bàn tay ông này.

Được mọi người can ngăn, Quân dừng lại và bỏ vào nhà nhưng ông Yên với bàn tay bị thương vẫn cố đuổi theo đòi đánh Quân.

Trong lúc tìm Quân, ông này đã tiếp tục bóp cổ vợ Quân và dùng chính bàn tay đang bị thương bôi máu lên tường nhà Quân từ tầng 1 lên tầng 3. Chưa dừng lại, ông còn bôi máu vào đồ đạc, giấy tờ trong phòng làm việc nhà Quân. Mọi người can ngăn đưa đi bệnh viện nhưng ông không nghe mà tiếp tục đi đến phòng có ban thờ bôi máu và huỷ hoại. Chỉ khi ông dừng lại, mọi người mới đưa được ông xuống nhà và đưa đến bệnh viện để xử lý, điều trị vết thương.

Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý ảnh 1

Hình ảnh phòng có ban thờ nhà Quân bị ông Yên bôi máu.

Tại Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 13/KLĐT ngà 16/02/2022 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Quân đã khai nhận hành vi gây thương tích cho ông Yên là do thấy ông này đánh vợ mình thì bức xúc chạy đi lấy dao chém ông.

Về phần ông Yên, đã không thừa nhận việc đánh vợ Quân, chỉ khai nhận có sự tranh chấp đất ruộng và bị vợ chồng Quân làm nhà quán trên phần đất của gia đình ông. Tuy đã được ông nhắc nhở nhiều lần, dẫn đến cãi chửi nhau, đã yêu cầu tháo dỡ, trả mặt bằng cho gia đình ông.

Căn cứ vào các bản kết luận giám định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại cho ông Yên là 21%. Cơ quan này kết luận, hành vi của Quân đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 17/8/2021, Công an thị xã Quảng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quân để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định trên.

Đối với hành vi của ông Yên được thực hiện là do sau khi bị Quân chém gây thương tích. Khi thấy Quân đi vào trong nhà thì vào theo để tìm Quân, do bức xúc, trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nên mới có những hành vi tiếp theo như vậy.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên cho rằng, ông không có ý thức làm hư hỏng tài sản nhà Quân. Vì vậy, hành vi của ông không đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự. Ông có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình Quân.

Với hành vi mà ông Yên vặn tay phải ngược về sau, ấn đầu vợ Quân xuống bàn. Kết quả giám định thương tích, thiệt hại là 0% sức khoẻ nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích”. Công an thị xã Quảng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Yên về hành vi “Xâm phạm sức khoẻ của người khác”.

Trao đổi với phóng viên, Quân cho biết, việc cơ quan công an khởi tố anh về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự với hành vi dùng dao chém gây thương tích ông Yên thiệt hại 21% sức khoẻ là chưa phù hợp.

“Cơ quan điều tra chỉ xác định tôi có hành vi dùng dao chém gây thương tích ông Yên mà không xem xét kỹ nguyên nhân xảy ra và các yếu tố khác khi kết luận điều tra”, anh Quân nói.

Theo anh, nguyên nhân dẫn đến hành động đó của mình là do thấy ông Yên tự ý xông vào nhà mình, có hành vi tấn công vợ anh. Bản thân anh lúc đó trong trạng thái đang bị kích động mạnh khi thấy vợ vô cớ bị người khác bóp cổ, vặn tay.

Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý ảnh 2

Từ tầng 1 lên tầng 3 nhà Quân đều bị ông Yên bôi máu lên.

“Tôi cầm dao chém người là không đúng nhưng trong tình thế ông Yên tấn công vợ và cả tôi như vậy tôi buộc làm thế để tự vệ và bảo vệ vợ con mình. Hơn nữa lúc ông ấy đến hành hung vợ tôi, camera nhà tôi có ghi lại được hình ảnh ông này đến dựng xe ở sân, thấy vợ tôi, ông đã lao vào tấn công. Việc này còn con gái tôi chứng kiến. Ông ấy tự vào nhà tôi gây chuyện, tấn công chứ tôi không phải là người chủ động gây sự, tìm ông Yên để chém”, Quân bức xúc cho biết.

Anh Quân cho rằng, bản thân ông Yên cũng đã vi phạm pháp luật như: ông này tự ý đến xâm phạm chỗ ở của gia đình anh (theo Điều 158 Bộ luật Hình sự); gây rối trật tự công cộng Đáng nói, việc ông Yên bôi máu lên tường, đồ vật khiến gia đình Quân phải sơn lại tường nhà, thay Bát hương mới với số tiền là 2.516.000 đồng đã vi phạm vào Khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự nhưng các hành vi trên của ông Yên không hề bị cơ quan chức năng truy cứu hoặc xem xét xử lý theo quy định.

Sau khi nhận thấy có nhiều bất hợp lý trong vụ việc của mình, anh đã làm đơn khiếu nại gửi tới nhiều cơ quan chức năng mong muốn được xử lý thoả đáng.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội, sự việc cần phải xem xét kỹ các yếu tố chủ quan và khách quan liên quan đến hành vi gây thương tích đối với ông Yên, bởi lẽ hành vi của ông Yên đối với vợ Quân là vi phạm pháp luật, đang diễn ra nên việc Quân bị kích động mạnh dẫn đến gây thương tích cho ông Yên có thể xem xét là hành vi gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, chứ không phải tội Cố ý gây thương tích.

Được biết, trước khi vụ việc này xảy ra, Quân là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm