Bất cập chuyện “người một nơi, hộ khẩu một nẻo”

(PLO) - Hơn 68 hộ dân tại Khu tái định cư Eo Bầu-Thượng Thành đang dở khóc dở cười vì nhà thì ở trên đất của xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà còn hộ khẩu thì lại thuộc TP Huế, mặc dù đã chuyển ra được gần 8 năm nhưng cho đến nay giữa chính quyền địa phương và người dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung dẫn đến nhiều bất cập.

Chỉ cách nhau 1 con đường nhưng một bên mang hộ khẩu thành phố, một bên mang hộ khẩu nông thôn

Chỉ cách nhau 1 con đường nhưng một bên mang hộ khẩu thành phố, một bên mang hộ khẩu nông thôn

Nằm trong đề án chỉnh trang bờ sông Ngự Hà và bảo vệ di tích Thượng Thành nên những hộ dân sống trong Nội thành, thành phố Huế được di dời đến Khu tái định cư Eo Bầu – Thượng Thành thuộc thôn Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà. Tuy nhiên, trái với cam kết ban đầu là được về định cư tại phường Hương Sơ, thành phố Huế thì hơn 68 hộ này lại được đưa về địa bàn xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà và hai khu vực này chỉ cách nhau 1 con đường nhỏ khiến người dân bức xúc.

Được phân tái định cư tại lô 170, gia đình bà Trần Thị Thảo, sống tại đường Lê Văn Hưu, phường Thuận Lộc, TP Huế đã chuyển ra sống tại khu tái định Eo Bầu - Thượng Thành nhưng cho đến nay gia đình bà vẫn chưa cắt hộ khẩu nơi ở cũ để nhập vào nơi ở mới vì thấy có nhiều vấn đề bất cập trong chuyện di dời.

“Gia đình tôi chuyển ra khu tái định cư này được 4 năm nay rồi, nhưng cho đến nay chúng tôi chỉ mới đăng kí tạm trú thôi chứ không cắt hộ khẩu qua Hương Vinh vì đây là hộ khẩu nông thôn, tôi ở thành phố thì phải chuyển ra là thành phố chứ chuyển ra huyện thì tôi không chấp nhận, chuyển từ thành phố ra huyện thì dễ chứ chuyển từ huyện lên lại thành phố rất khó. Đã thế, những dãy nhà ngay sau lưng nhà tôi, cách nhau mỗi con đường thì sao họ lại mang hộ khẩu thành phố còn chúng tôi lại phải đi nhập vào hộ khẩu nông thôn, trong khi hộ khẩu cũ của chúng tôi là thuộc phường Thuận Lộc, thành phố Huế”, bà Thảo bức xúc.

Cũng chung hoàn cảnh như gia đình bà Thảo, gia đình ông Phùng Anh Dũng ở lô 169, trước đây sống tại đường Trần Quý Cáp, phường Thuận Lộc cho biết: “Giải tỏa ra khu này là đã mất quyền lợi của mình rồi vì đây là hộ khẩu nông thôn, con cái đi học rất khó, phải cắt ra học nông thôn vì thành phố sẽ không nhận học sinh ngoại tuyến, không những thế có những gia đình cũng di dời theo diện như gia đình tôi, ở cùng một phường nhưng khi bốc thăm phân lô thì họ lại bốc trúng vào lô thuộc phường Hương Sơ, thành phố Huế còn nhà tôi thì lại trúng phải lô thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, nên gia đình tôi quyết không nhập hộ khẩu nông thôn, nhưng đợt vừa rồi, cán bộ xã Hương Vinh có đến vận động nên gia đình tôi đã đăng kí tạm trú tại xã cho họ dễ quản lý nhân khẩu”

Không chỉ riêng gì 2 gia đình ông Dũng, bà Thảo mà còn gần 68 hộ còn lại trong khu tái định cư đều không muốn nhập hộ khẩu nông thôn vì khó khăn cho con cái học hành, xin việc làm sau này và hầu như tất cả các hộ dân này đều mong muốn vẫn được mang hộ khẩu thành phố bằng việc nhập vào phường Hương Sơ, thành phố Huế. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh cho biết, do trong quyết định di dời là về phường Hương Sơ nên những người dân ở khu tái định cư không chịu nhập hộ khẩu tại địa phương nên rất khó khăn trong công tác quản lý. Trong xã có tổ chức hoạt động gì thì hầu như tất cả các gia đình ở đó đều không tham gia, đơn cử như trong đợt bầu cử HĐND các cấp, đại biểu quốc hội, hầu như không ai trong khu tái định cư tham gia bỏ phiếu tại địa phương, xã đã cắt cử người đến vận động nhưng họ không hợp tác vì họ cho rằng họ không phải người ở xã Hương Vinh thì sao lại phải đi bỏ phiếu trại đây”.

“Trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an của địa phương cùng với cán bộ tư pháp của xã đã thường xuyên đến vận động người dân đăng kí tạm trú, nhưng cho đến nay cũng chỉ mới có 25 hộ đăng kí tạm trú thôi, những hộ còn lại mặc dù chúng tôi đã đưa giấy đăng kí tạm trú đến tận nơi nhưng họ vẫn cương quyết không chịu đăng kí”. Ông Thắng cho biết thêm. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm