Dự án Manna Luxury Holidays: Câu hỏi lớn về năng lực chủ đầu tư

(PLO) - Từng được giới thiệu hoành tráng khi khởi công vào ngày 21/3/2012, Khu du lịch Manna Luxury Holidays được đầu tư 350 tỉ đồng dự kiến hoàn thành vào quý IV/2014. Nhưng đến nay, dự án này vẫn ngổn ngang khi mới hoàn thành 9,8% tổng số vốn đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư khiến dư luận hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư dự án này.

Phối cảnh dự án Khu du lịch Manna Luxury Holidays .(nguồn: www.manna.vn)

Phối cảnh dự án Khu du lịch Manna Luxury Holidays .(nguồn: www.manna.vn)

Nói thì rất hay

Resort the Manna (tên gọi khác của Dự án khu du lịch Manna Luxury Holidays) tọa lạc tại Lô D10a - Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được đầu tư bởi Cty TNHH Bờ Biển Vàng và Tập đoàn Rafaeli (Israel) trên tổng diện tích 12 ha, gồm các tổ hợp: Khu spa – resort với các bungalow và các khu nhà nghỉ liền kề; Khu nhà hàng, khách sạn cao tầng, dịch vụ và khu hành chính trung tâm; Khu thể dục thể thao, khu mua sắm và thức ăn nhanh, cửa hàng lưu niệm, trung tâm phục hồi sức khỏe, câu lạc bộ bida – hồ bơi…

Dự án với tổng vốn đầu tư hơn 350 tỉ đồng dự kiến sẽ hoàn thành và khai thác vào năm 2014; Trong đó, khu nhà nghỉ dưỡng cao cấp sẽ được phân phối và tiếp thị độc quyền bởi Cty Savills Việt Nam.

Trên trang chủ của nhà đầu tư (www.manna.vn), khu du lịch Manna Luxury Holidays được thiết kế theo tiêu chuẩn Resort 5 sao với 250m mặt biển, rộng 20.000 m2 tại vịnh Cam Ranh. Dự án được đầu tư bởi Golden Beach với hàng thập kỷ kinh nghiệm trong phát triển và vận hành các resort tương tự trên thế giới. Đây sẽ là một trong những resort đẳng cấp và lớn nhất Việt Nam theo mô hình Timeshare lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Hoàn toàn khác biệt với các resort sang trọng mà trầm lắng tại Việt Nam, Manna sẽ thay đổi quan niệm về resort vì nơi đây sẽ có các tiện ích và chương trình giải trí khiến du khách phải đắm mình bận rộn suốt cả tuần với các chương trình hấp dẫn.

Thậm chí, tại lễ khởi công ngày 21/3/2012, nhà đầu tư còn mạnh dạn cho rằng: “Khu du lịch Manna Luxury Holiday Resort được khởi công sẽ góp phần cải thiện tình trạng hàng loạt các dự án tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đang chậm tiến độ triển khai xây dựng vì hạn chế tài chính hoặc lo ngại hiệu quả kinh doanh khi tại đây vẫn còn khá mới mẻ và hoang sơ”.

Làm thì tệ hại

Theo tìm hiểu, Dự án The Manna được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 37122000198 ngày 27/7/2010: Thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng là 12 tháng kể từ ngày được cấp GCNĐT. Đến ngày 5/7/2013, nghĩa là gần 3 năm sau ngày được cấp CGNĐT, Cty TNHH Bờ Biển Vàng mới hoàn thiện và được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy phép xây dựng số 65/SXD-KTQH. Theo đó, dự án được phép xây dựng 34 công trình biệt thự.

Trong báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại Công văn số 2374/SKHĐT - DN ngày 14/10/2016 trình UBND tỉnh Khánh Hòa ghi rõ: Về kết quả triển khai thi công dự án: Từ tháng 5/2014 đến nay, nhà đầu tư đã xây dựng xong cổng và tường rào phục vụ thi công dự án và tiến hành san lấp mặt bằng khu vực giữa dự án, xây dựng hoàn thiện 3 khối biệt thự. Hiện nhà đầu tư đang tạm dừng thi công. Tổng giá trị đã đầu tư ước tính khoảng 35 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 9,8% tổng vốn đầu tư theo GCNĐT.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Thông báo số 208/UBND-VX ngày 10/5/2016 kết luận của UBND tỉnh về thực hiện dự án Khu du lịch Manna và Quảng trường Biển xanh trong đó: Yêu cầu công ty gửi cam kết trước ngày 20/5/2016 đến Ban Quản lý, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh với nội dung: chậm nhất đến ngày 30/9/2016 công ty phải hoàn thành xây dựng 20 villa, đến hết 30/12/2016 hoàn thành việc xây dựng 20 villa tiếp theo, đồng thời cam kết cho từng quý của năm 2017, hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng chậm nhất 30/9/2016 đồng thời hoàn thành toàn bộ công trình 30/12/2018.

Theo tìm hiểu, Cty TNHH Bờ Biển Vàng đã gửi Báo cáo số 570/BBV ngày 22/7/2016 đến Ban Quản lý các khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh về cam kết tiến độ. Tuy nhiên, tại báo cáo này nhà đầu tư cam kết tiến độ đến quý 4/2016 mới xây dựng 20 villa và làm hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, tháng 12/2016, tức là quý IV/2016 chỉ còn non nửa một tháng, cam kết trên liệu có khả thi?

Qua thực tế, Dự án khu du lịch The Manna Luxury Holidays cũng chưa tiến hành xây dựng lại theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Cũng tại Công văn số 2374 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa do ông Trần Minh Hải (Phó Giám đốc) ký kiến nghị tới UBND tỉnh: Sở đã xử lý vi phạm ở mức cảnh cáo; việc nhà đầu tư không ký biên bản làm việc là không chấp hành các quy định về đầu tư; đây là nhà đầu tư nước ngoài, do đó đề nghị UBND tỉnh mời làm việc trực tiếp với chủ đầu tư; đồng thời Sở sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

Tại Công văn số 562/BQLKDL của Ban Quản lý khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 3/11/2016 cũng nêu rõ về dự án này: Dự án không thể đạt được theo yêu cầu của UBND tỉnh. Do đó, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tiến độ dự án theo quy định.

Để làm rõ thêm nội dung, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Cty TNHH Bờ Biển Vàng qua số điện thoại 0862535555 song không nhận được sự hợp tác. PLVN sẽ tiếp tục trở lại câu chuyện này.

Cty TNHH Bờ Biển Vàng có 2 dự án chậm tiến độ

Ngoài dự án Khu du lịch Manna Luxury Holidays, Cty TNHH Bờ Biển Vàng còn là chủ đầu tư dự án Quảng trường Biển xanh tại lô X6 có diện tích 4,3ha, cũng tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh được cấp GCNĐT số 37122000325 ngày 1/6/2012 và được giao đất cho thuê đất ngày 6/7/2015. Tuy nhiên, dự án này chưa có giấy phép xây dựng trong khi chủ đầu tư mới tiến hành san nền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiềm năng “gà đẻ trứng vàng” của Shophouse kinh doanh tại Sapa

Tiềm năng “gà đẻ trứng vàng” của Shophouse kinh doanh tại Sapa

(PLVN) - Những năm gần đây, Sa Pa liên tục được nhắc đến như một điểm sáng về du lịch, thu hút hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh việc thúc đẩy nâng cấp hạ tầng, địa phương cũng rất chú trọng phát triển kinh tế và du lịch dịch vụ, hướng đến mục tiêu lên thị xã vào năm 2030. Nhờ vậy, giá trị bất động sản tại đây có thêm "lợi thế kép" để tăng tốc.
Đọc thêm