Không có chuyện nhà đầu tư phải bán tháo dự án nhà ở

(PLVN) - Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Không có chuyện nhà đầu tư phải bán tháo dự án nhà ở

Theo CBRE, thị trường bất động sản (BĐS) thế giới nói chung, thị trường BĐS Việt Nam  nói chung, đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày hôm qua - 7/4, CBRE cho hay, chỉ tính riêng tại thị trường Tp.HCM, CBRE cho biết, nguồn cung chào bán đã giảm do dịch covid -19 cùng với vấn đề chậm cấp phép và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Cụ thể, một số dự án khu vực Nhà Bè, Quận 2, Quận 9, Quận 10 đã phải tạm hoãn sự kiện chào bán trong Quý I vì quy định hạn chế các sự kiện đông người theo Chỉ thị số 15,16 của Chính phủ. Vì thế, cả Quý I/2020 thị trường này ghi nhận có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giàm 21% theo Quý và 18 % so với cùng kỳ năm 2019. 

Bà Dương Thùy Dung cho biết, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại Quận 2, Quận 7, Quận 9 và Bình Chánh. Tỷ lệ tiêu thụ đạt tới 80 và thâm chí là 100% nhưng điều này chỉ xảy ra tại các dự án của chủ đầu tư uy tín. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 58% tổng nguồn cung của Quý I.

Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid -19 đang phức tạp. Mọi hoạt động được kiểm soát nghiêm ngặt từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp khiến cho giao dịch mua bán giảm đáng kể, kéo qua cả tháng 4 khi các dự án tiếp tục phải dời ngày mở bán.

CBRE đưa ra dự báo, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý II, thì nguồn cung chào bán cũng sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm, và lượng giao dịch dự kiến sẽ đạt 13.575 căn, giảm 55% so với cả năm 2019.

Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, trong đó có một lượng nhỏ nguồn cung ở phân khúc hạng sang và cao cấp. Về khi vực, CBRE cho hay, phía đông vẫn sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và 9. 

Về giá bán, thị trường sơ cấp cũng được ghi nhận ở mức 1.936USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá này đến từ các dự án mới mở bán. Riêng tại phân khúc trung cấp có mức giá thấp hơn mặt bằng khu vực từ 15- 30%. Tuy nhiên, phân khúc cao cấp và hạng sang lại có mức giá khá ổn định và chỉ nhích hơn cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 6 % và 8%.

“Việc siết chặt pháp lý trong quá trình cấp phép đầu tư cùng với tác động tiêu cực đến từ dịch Covid-19 sẽ đẩy nguồn cung trở nên khan hiếm, trong khi lượng đặt chỗ vẫn tốt và tình hình giao dịch khả quan do nhu cầu thật vẫn đang không ngừng gia tăng. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Chính phủ trong giải quyết những khó khăn trước mắt, thì chủ đầu tư sẽ khó phải bán tháo dự án” - bà Dương Thùy Dung nhận định.

Cùng chuyên mục
Bất động sản du lịch:  Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

Bất động sản du lịch: Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

(PLVN) - Hoạt động môi giới dừng hoạt động, du lịch đình trệ do tác động của dịch Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và BĐS du lịch nói riêng cũng tổn thất lớn. Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, BĐS du lịch chính là điểm sáng hậu Covid-19 và cần có cơ chế cho loại hình BĐS này để không bỏ lỡ cơ hội…
Đọc thêm