Ngừng thi công 10 công trình vi phạm Luật xây dựng trong năm 2019

(PLVN) -Trong năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận và xử lý 17 đơn kiến nghị, kiểm tra 71 công trình xây dựng, qua đó đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, ngừng thi công 10 công trình vi phạm.


Trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Mới đây, trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk do ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng kế hoạch năm 2020. 

Theo đó, năm 2019, đơn vị đã làm tốt công tác quản lý xây dựng, trong năm đã thẩm định 24 dự án đầu tư, 63 hồ sơ thiết kế cơ sở; cấp giấy phép xây dựng cho 86 công trình/dự án; xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho 271 hồ sơ và xét cấp 297 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Trong công tác giám định và an toàn xây dựng, đơn vị đã kiểm tra công tác nghiệm thu 183 công trình trước khi đưa vào sử dụng và ban hành 3 kết luận giám định chất lượng, sự cố công trình. Trong công tác quy hoạch xây dựng và quản lý quy hoạch theo xây dựng, trong năm, Sở đã thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 3 đồ án quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2000 và 7 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện nay, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100% với diện tích khoảng 27.841 ha; tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị (tỷ lệ 1/2000) đạt 60,3%; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt 100%.

Về công tác thanh tra, kiểm tra xây dựng, Sở đã tiếp nhận và xử lý 17 đơn kiến nghị, kiểm tra 71 công trình xây dựng, qua đó đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, ngừng thi công 10 công trình vi phạm.

Ông Bùi Văn Cường ghi nhận những kết quả mà Sở Xây dựng đã đạt được trong năm 2019, đồng thời đề nghị trong năm 2020, Sở Xây dựng cần cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng, gắn với phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị theo kiến trúc mang tính bản sắc của các dân tộc Tây Nguyên; tiếp tục quản lý chặt các quy hoạch được duyệt; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành; quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ; xây dựng và cụ thể hóa các thể chế trong hoạt động xây dựng và quản lý xây dựng…

Bí thư Bùi Văn Cường cũng lưu ý ngành Xây dựng Đắk Lắk cần có các cơ chế khuyến khích người dân xây dựng các công trình nhà ở theo quy hoạch; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành và tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm