Bè xăng dầu bị phát hiện vi phạm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

(PLVN) - Hơn 2 năm qua, Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu Bích Thùy 2 (tại đoạn sông khu vực phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Mặc dù mới đây, bè xăng dầu này bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và quyết định xử phạt do phát hiện sai phạm.

Trạm cấp phát xăng dầu Công an TP Cần Thơ liên kết với Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bích Thùy 2 hoạt động trước khi dư luận phản ánh

Trạm cấp phát xăng dầu Công an TP Cần Thơ liên kết với Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bích Thùy 2 hoạt động trước khi dư luận phản ánh

3 lần thay đổi biển hiệu

Thời gian qua, việc Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu Bích Thùy 2, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, không đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật được các cơ quan báo chí phản ánh.

Cụ thể, vị trí bè xăng dầu này neo đậu để kinh doanh là không có trong quy hoạch về vị trí thuận địa điểm kinh doanh xăng dầu, neo đậu xa bờ hơn trăm mét. Trong khi những bè xung quanh chỉ neo đậu cách bờ khoảng 50 mét. 

Theo tìm hiểu của PLVN, vào thời điểm mới hoạt động, bè xăng dầu Bích Thùy 2 được gắn mác dưới biển hiệu “Trạm cấp phát xăng dầu An Bình thuộc Công an TP Cần Thơ liên kết với Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bích Thùy 2”. Tuy nhiên, sau khi dư luận phản ánh và có thông tin sẽ có đoàn kiểm tra thì tên biển hiệu đã thay đổi thành “Trạm cấp phát xăng dầu An Bình”.

 Điều đáng nói, bè xăng dầu này lại không đề rõ là trạm cấp phát của đơn vị nào, khiến người dân hoài nghi và “ngầm” hiểu đây là cái tên mới của bè xăng dầu Bích Thùy 2. Phải chăng khi liên kết “được” với Công an thì việc kinh doanh của bè xăng dầu Bích Thùy 2 không cần giấy phép vẫn thản nhiên hoạt động? Hơn nữa, việc neo đậu trái quy định cũng không bị lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thủy, cơ quan chức năng xử lý.

Chưa dừng lại ở đó, điều khiến dư luận khó hiểu, trạm cấp phát xăng dầu này một lần nữa đã đổi biển hiệu thành “Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu Bích Thùy 2”. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này đã trải qua 3 lần thay tên nhưng không đổi chủ.

 “Ngó lơ” quyết định của cơ quan chức năng

Thông tin từ Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, bè xăng dầu Bích Thùy 2 không được xem xét cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa do đậu quá xa bờ và không phù hợp với quy hoạch.

Đặc biệt, Sở Công thương TP Cần Thơ khẳng định, chưa từng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho bè xăng dầu này. Mặc dù bị vi phạm nhưng bè xăng dầu này vẫn ngang nhiên hoạt động công khai và tồn tại trong thời gian rất lâu mà không có cơ quan nào xử lý.

Theo luật định, xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định và đồng thời Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì trạm mới được hoạt động.

Dư luận đã từng đặt vấn đề bè xăng dầu này là “sân sau” của một lãnh đạo “cấp cao” nên mới tồn tại một cách hiển nhiên. Đặc biệt, với trường hợp kinh doanh không đủ điều kiện thì không được cung ứng xăng dầu. Vậy câu hỏi được đặt ra trong dư luận rằng, vị lãnh đạo cấp cao đó là ai mà có thể “lộng hành”, “một tay che trời” đến vậy?

Liên quan đến vấn đề mà dư luận quan tâm, ngày 14/01/2019, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra bè xăng dầu Bích Thùy 2. Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, qua kiểm tra phát hiện bè xăng dầu này không có giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh xăng dầu, theo đó Cục đã tiến hành lập biên bản và tiến hành ra quyết định xử lý.

Sau khi việc kiểm tra kết thúc, một ngày sau đó PV đến xác minh, ghi nhận thực tế việc kinh doanh của cây xăng trên và phát hiện bè dầu này vẫn hoạt động bình thường. Theo quy định, bắt buộc phải ngưng hoạt động mua bán và chờ quyết định xử lý từ phía các cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì lý do gì mà bè xăng dầu này vẫn hoạt động như chưa từng có gì xảy ra?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi cơ quan chức năng công khai việc xử lý bè xăng dầu này theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm