Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn: Nhiều vi phạm trong đấu thầu và quản lý tài chính

(PLVN) - Thanh tra Bộ LĐTB&XH vừa ban hành kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện (BV) Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài chính, tài sản.

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn.

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn.

BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn (BV) là đơn vị sự nghiệp y tế có chức năng khám bệnh, điều trị, phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng vận động cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...  

Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ rõ, BV thực hiện chưa nghiêm, chưa đầy đủ việc ký hợp đồng với một số viên chức và người lao động. Trong đó, nội dung hợp đồng lao động đã giao kết chưa thể hiện cụ thể quyền và nghĩa vụ các bên theo quy định. Việc thỏa thuận mức lương người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng là không đúng quy định Bộ luật Lao động.

BV không thực hiện công tác đấu thầu với hai gói thầu “nẹp vít phẫu thuật” và “vật tư y tế tiêu hao” được Bộ trưởng LĐTB&XH phê duyệt tại Quyết định 398/QĐ-LĐTBXH là không thực hiện trách nhiệm của bên mời thầu theo Điều 75 Luật Đấu thầu.

Tại gói thầu mua sắm “nẹp vít phẫu thuật” và “vật tư y tế tiêu hao” theo Quyết định 1105/QĐ-LĐTB&XH ngày 7/8/2019 của Bộ trưởng LĐTB&XH, biên bản đóng, mở thầu không có chữ ký của các nhà thầu tham gia lễ; không xếp hạng nhà thầu; không thương thảo hợp đồng sau thời điểm ban hành quyết định phê duyệt kết quả gói thầu…

Với gói thầu bảo trì công trình xây dựng theo Quyết định số 1777/QĐ-LĐTBXH ngày 11/12/2018 của Bộ trưởng LĐTB&XH, BV không lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu; không đánh giá hồ sơ đề xuất; biên bản nghiệm thu không xác định nội dung công việc sửa chữa, không đánh giá chất lượng hạng mục công trình xây dựng, sửa chữa, không kết luận nghiệm thu; không công khai kết quả chỉ định thầu theo quy định.

Tại thời điểm thanh tra, cũng phát hiện BV lập dự toán không sát với thực tế, không loại trừ chi phí đã được tính trong cơ cấu giá dịch vụ khám chữa bệnh, dẫn đến việc phân bổ và giao dự toán chưa phù hợp.

Về việc sử dụng, quyết toán nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình theo Quyết định số 1019/QĐ-TTg của Thủ tướng với người có công, trẻ em và người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, BV rút dự toán không khớp với các hạng mục được phép chi, chưa đảm bảo điều kiện thực hiện thu chi NSNN.

Năm 2019, BV đã sử dụng kinh phí hoạt động thường xuyên do ngân sách cấp để chi nội dung chi đã được cơ cấu trong giá dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế số tiền hơn 316,3 triệu. 

BV đã liên kết với nhà thuốc (do bà Lê Thị Thường làm chủ) tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên BV để đảm bảo cung ứng thuốc cho bệnh nhân đến khám và điều trị là sai quy định.

KLTT cũng chỉ rõ, BV không thực hiện việc trích khấu hao tài sản cố định tham gia vào hoạt động liên kết theo quy định của Bộ Tài chính; theo dõi, hạch toán kế toán vào các tài khoản kế toán chưa phù hợp với quy định tại Thông tư 107/2017/TT-BTC.

Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu Giám đốc BV này tổ chức họp, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan và có biện pháp khắc phục, sửa chữa ngay các sai phạm, thiếu sót nêu trên. 

Về xử lý sai phạm trong quản lý kinh tế, Thanh tra đề nghị BV thu hồi, nộp ngân sách nhà nước hơn 316 triệu đồng do thanh toán sai quy định. Đồng thời BV phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc lập dự toán, thanh, quyết toán và quản lý tài sản công theo quy định.

Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm