Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Theo Kết luận, số giường bệnh thực kê tại BVĐK Bắc Giang luôn vượt cao hơn so với số giường bệnh theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều đó thể hiện nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) tăng cao, dẫn đến nhân viên y tế phải làm thêm giờ, diện tích mặt bằng trên 01 giường bệnh không đảm bảo đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ KCB. Công suất sử dụng giường bệnh hàng năm luôn vượt trên 100%. Điều này dẫn đến có những thời điểm sẽ phải nằm ghép.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa bác sỹ/điều dưỡng, kỹ thuật viên chưa đảm bảo cơ cấu; tỷ lệ nhân viên y tế/giường bệnh kế hoạch cũng chưa đảm bảo theo quy định và đề án vị trí việc làm đơn vị đã xây dựng.

Việc quản lý hồ sơ đối với người hành nghề chưa đảm bảo khoa học, khó khăn trong quá trình truy xuất thông tin, thiếu thành phần hồ sơ theo quy định, chưa bổ sung đầy đủ các chứng chỉ đào tạo, chưa có bảng kê chi tiết. Một số hồ sơ của người đăng ký thực hành chưa đảm bảo theo quy định, căn cứ pháp lý để ban hành chưa chính xác, không đầy đủ thông tin theo mẫu, thời điểm ban hành chưa phù hợp, lưu giữ hồ sơ, tài liệu trong hồ sơ không đầy đủ, thiếu thành phần hồ sơ theo quy định. 

Ngoài ra, còn một số người hành nghề chưa thực hiện nghiêm túc việc cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ ngành y tế.

Đáng chú ý, bệnh viện còn tình trạng thực hiện thanh toán chi phí KCB chưa đúng với các quy định hiện hành dẫn đến trong quá trình thẩm định, quyết toán cơ quan BHXH đã không chấp nhận thanh toán. Cụ thể, từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/9/2019, sau khi được cơ quan BHXH thẩm định quyết toán, số tiền từ chối thanh toán là hơn 33 tỷ đồng. 

Nguyên nhân từ chối là do thuốc, dịch truyền đã có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật (Dotarem trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật chụp Cộng hưởng từ, Andrenalin trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngải cứu trong cơ cấu dịch vụ kỹ thuật cứu...); thuốc chỉ định không đúng điều kiện tỷ lệ thanh toán ban hành kèm theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế (Citicholin); thuốc giới hạn chỉ định theo quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế (Midozam 1,5g, PMS-Pantoprazole, Nivalin...); chi phí khí Oxy sử dụng cho người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực (chi phí khí Oxy này đã được nằm trong cơ cấu chi phí tiền ngày/giường bệnh Hồi sức tích cực).

Chi phí trùng nội viện (bệnh nhân vừa khám bệnh ngoại trú vừa điều trị nội trú); vật tư y tế (VTYT) không cung ứng đủ so với cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật (găng tay, kim châm cứu, parafin, giấy in ảnh, phin lọc khuẩn...); VTYT trong cơ cấu giá của phẫu thuật, thủ thuật (bơm áp lực các loại trong kỹ thuật Chụp, nong và đặt Stent động mạch chi); thống kê thừa VTYT đề nghị BHXH thanh toán; VTYT không thanh toán riêng (bơm kim tiêm, găng tay, băng dính,...).

Đáng chú ý, BVĐK Bắc Giang còn vượt định mức số lượt khám bệnh/bàn khám; áp chưa đúng giá tiền giường, chi phí giường nằm ghép; áp sai giá phẫu thuật thủ thuật (PTTT), áp sai tỷ lệ thanh toán đối với phẫu thuật thứ 2; tách dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp XQuangBlondeau - hirtz; chi phí DVKT trong quy trình phẫu thuật, thủ thuật; DVKT chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng ngoài quy trình phẫu thuật.

Ngoài ra, BVĐK Bắc Giang còn chỉ định xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh; xét nghiệm định lượng fibrinogen, phương pháp gián tiếp được nội suy từ xét nghiệm thời gian prothrombin; xét nghiệm HbA1c không đúng điều kiện thanh toán quy định tại Thông tư số 35/2016/TT-BYT.

Trong quá trình lập hồ sơ, bệnh án tại các đơn vị còn một số tồn tại như: Quy cách hồ sơ, bệnh án, thiếu chữ ký của nhân viên y tế, thực hiện công khai, mô tả tình trạng bệnh, vị trí lấy mẫu bệnh phẩm, tính thời gian điều trị, sửa chữa, tẩy xóa nội dung nhưng không ký xác nhận, chỉ định chưa phù hợp với tình trạng bệnh... 

Về trách nhiệm khi để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế nêu trên trách nhiệm trước tiên thuộc về Giám đốc BVĐK Bắc Giang. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc Bệnh viện. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm