Bệnh viện nhân dân Gia Định bị “tố” thông thầu: Sở Y tế ngoài cuộc?

(PLO) - Mặc dù nhận được không ít phản ánh của doanh nghiệp cũng như của dư luận xung quanh sai phạm của một đơn vị cấp dưới nhưng Sở Y tế TP HCM vẫn không hề có động thái hoặc ý kiến gì để giải quyết vụ việc.

Bệnh viện Gia Định đang xảy ra những “bùng nhùng” trong đấu thầu 
trông giữ xe 2 bánh

Bệnh viện Gia Định đang xảy ra những “bùng nhùng” trong đấu thầu trông giữ xe 2 bánh

Trước đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Bảo Lâm (Cty Bảo Lâm) tố cáo Bệnh viện Nhân dân Gia Định (BV Gia Định) trong năm 2014 và 2016 đã “thông thầu” đối với gói thầu “Cung cấp dịch vụ giữ xe 2 bánh”. Lý do của doanh nghiệp này đưa ra là năm 2014, BV Gia Định tổ chức đấu thầu gói thầu trên nhưng tại thời điểm đó, Cty Bảo Lâm đang giữ quyền khai thác dịch vụ trông giữ xe 2 bánh và bỏ thầu cao hơn Cty TNHH TM QT Ấn Việt (Cty Ấn Việt) đơn vị “được” trúng thầu sau này 50 triệu đồng/tháng, tức 600 triệu đồng/năm nhưng vẫn bị loại một cách khó hiểu.

Thay vì ký hợp đồng 1 năm theo quy định tại hồ sơ mời thầu thì BV Gia Định lại ký với Cty Ấn Việt 5 năm. Mãi đến cuối năm 2016, đơn vị này phải tổ chức đấu thầu lại (mặc dù hợp đồng kinh tế giữa BV Gia Định và Cty Ấn Việt vẫn còn hiệu lực-PV) để rồi vẫn là Cty Ấn Việt trúng thầu. Đáng lưu ý là giá bỏ thầu của Cty Ấn Việt thấp hơn Cty Bảo Lâm 158 triệu đồng/tháng, tương ứng gần 2 tỷ đồng/năm và nếu chiếu theo hợp đồng 5 năm thì bệnh viện có thể làm thất thoát của Nhà nước gần 10 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu “khuất tất” nói trên, Cty Bảo Lâm đã làm đơn khiếu nại và tố cáo gửi đến Sở Y tế TP HCM và các ban ngành. Tuy nhiên, Sở Y tế TP HCM lại cho rằng, theo Luật Đấu thầu năm 2013, BV Gia Định là chủ đầu tư, có trách nhiệm giải quyết và thuộc thẩm quyền của Giám đốc BV Gia Định nên đã chuyển đơn của Cty Bảo Lâm về bệnh viện giải quyết. 

Trả lời báo giới xung quanh nghi vấn “thông thầu” và làm sai so với các quy định trong hồ sơ mời thầu của BV Gia Định, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho rằng, theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn thì “việc đấu thầu hay không đấu thầu đối với dịch vụ giữ xe, căng tin là do đơn vị tự quyết định”. Sở Y tế không đưa ra bất kỳ một điều kiện, quy định nào liên quan đến đấu thầu, hồ sơ mời thầu, yêu cầu đối với các doanh nghiệp tham gia đấu thầu…

“Việc thanh tra, kiểm tra về công tác đấu thầu được tiến hành trong thanh tra chuyên đề hoặc thanh tra toàn diện hoạt động tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. BV Gia Định không có trong danh sách thanh tra theo kế hoạch thanh tra Y tế năm 2016, 2017 của Sở nên chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu, trong đó có đấu thầu bãi giữ xe”, bà Mai nói.

Với cách trả lời này, dư luận hoài nghi vào vai trò, chức năng của Sở Y tế TP HCM, bởi nếu có tình trạng thông thầu của một đơn vị trực thuộc thì đây không phải là việc nhỏ. Vậy vì sao khi có đơn tố cáo, báo chí phản ánh Sở Y tế TP HCM vẫn cho rằng “do đơn vị tự quyết”?.

Đại diện Cty Bảo Lâm bức xúc đặt câu hỏi, cơ quan, đơn vị nào sẽ phán xét việc BV Gia Định có thông thầu hay không? Việc ông Hoàng Quốc Hoà – Giám đốc ký hợp đồng dịch vụ giữ xe 2 bánh thời hạn 5 năm với Cty Ấn Việt (do bà Nghiêm Xuân Huệ làm Giám đốc) không phù hợp với nội dung của hồ sơ mời thầu mà bệnh viện đưa ra trước đó thì ai mới có quyền giải quyết đúng, sai? Tại sao khi mọi phản ánh về sai phạm của cấp dưới đều có cơ sở mà Sở Y tế TP HCM cũng chỉ một câu trả lời “không nằm trong danh sách thanh, kiểm tra”? 

Liệu Sở Y tế TP HCM sợ “động trạm” nên mới dửng dưng như vậy? Câu hỏi xin gửi về lãnh đạo UBND TP HCM. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm