Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang: Nhiều sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

(PLVN) - Thanh tra trực tiếp đối với một số gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế (VTYT) của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang (BV PHCN) thời gian qua, thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm từ lập hồ sơ mời thầu (HSMT) đến ký kết hợp đồng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng (HĐ) trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2998/KL-UBND chỉ ra hàng loạt sai phạm của BV PHCN tỉnh này trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn từ ngày 1/1/2014 đến ngày 30/9/2019.

Theo  đó, thanh tra trực tiếp đối với một số gói thầu mua sắm thuốc, TTBYT và VTYT, cho thấy: Việc thực hiện HĐ mua thuốc sau đấu thầu tập trung của Sở Y tế thì hầu hết các HĐ mà BV PHCN đã ký kết đối với các nhà thầu được lựa chọn không có đảm bảo thực hiện HĐ là không đúng quy định theo Luật Đấu thầu năm 2013. Trong khi đó, có biên bản thương thảo hoàn thiện HĐ không có chữ ký của đại diện bên A, không đảm bảo hiệu lực của HĐ. Ngoài ra, có 03 HĐ đã ký không có biên bản thương thảo hoàn thiện HĐ trước khi ký. 

Về thực hiện mua sắm TTBYT, kiểm tra một số gói thầu do BV PHCN thực hiện, thanh tra cũng chỉ ra nhiều vi phạm. Trong đó, kiểm tra 02 gói thầu mua sắm TTBYT năm 2018 là gói thầu mua 01 máy lưu huyết não KTS Doppler xuyên sọ Model: TCD-I, Trung Quốc và gói thầu 01 đầu dò lưu huyết não KTS DOPPLER xuyên sọ 4MHZ và 02 máy điện tim 3 cần, thì trình tự thực hiện không đảm bảo theo quy định hiện hành. 

Cả 2 gói thầu trên BV PHCN không có phê duyệt dự toán mua sắm được duyệt (giá, số lượng, cấu hình – thông số kỹ thuật); không có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và quyết định phê duyệt bản yêu cầu báo giá gói thầu; không có bản yêu cầu báo giá chào hàng cạnh tranh rút gọn được duyệt của bên mời thầu làm cơ sở yêu cầu các nhà thầu nộp báo giá và đánh giá các báo giá; không có biên bản thương thảo HĐ đối với nhà thầu trúng thầu.

Đáng chú ý, tại gói thầu mua máy laser điều trị với 07 chế độ phát xạ; máy tập thụ động khớp gối; Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng thanh tra đã phát hiện, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, HSMT của BV PHCN quy định về HĐ tương tự là làm hạn chế nhà thầu tham gia đấu thầu.

Chưa hết, Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá HSDT của các nhà thầu trong gói thầu này không theo yêu cầu HSMT làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Cụ thể, đối với nhân sự chủ chốt nêu trong HSDT: Đối với ông Lê Thanh Tùng - nhân sự triển khai lắp đặt theo yêu cầu HSMT, tổng số năm kinh nghiệm 3 năm (tính từ ngày tốt nghiệp đến ngày 17/5/2018). Trong khi đó, ông Tùng tốt nghiệp ngày 10/8/2017 là không đạt, Tổ chuyên gia đánh giá đạt nội dung này làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bên cạnh đó, HĐ tương tự của Cty TNHH TM Quang Thành chưa chứng minh được tương tự về chủng loại, tính chất nhưng Tổ chuyên gia đánh giá đạt nội dung này khi chưa làm rõ HSDT của nhà thầu. Ngoài ra, việc đánh giá HSDT còn chưa làm rõ được nguồn lực tài chính cho gói thầu theo yêu cầu của HSMT (340.000.000đ); không làm rõ được các thông số kỹ thuật của 03 máy theo yêu cầu HSMT; không yêu cầu cung cấp bản tiếng Việt.

Tiếp đó, tại gói thầu phần mềm giải pháp bệnh viện, trình tự thủ tục của chủ đầu tư là BV PHCN thực hiện gói thầu nêu trên không đảm bảo quy trình của pháp luật; không tiến hành phê duyệt KHLCNT đối với gói thầu trước khi có quyết định đầu tư. 

Bên cạnh đó, bệnh viện này cũng không tiến hành trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt danh mục số lượng trang thiết bị để làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu của gói thầu phần mềm giải pháp bệnh viện này. Về HSYC: Chủ đầu tư phê duyệt HSYC không theo đề cương, dự toán đã được Sở TTTT thẩm định và phê duyệt làm hạn chế nhà thầu.

UBND tỉnh Bắc Giang xác định, trách nhiệm thuộc về Giám đốc BV PHCN. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu BV PHCN tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Thanh tra cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong thực hiện KCB BHYT của BV PHCN Bắc Giang như: Chưa thực hiện công khai giá dịch vụ KCB BHYT được cập nhật kịp thời, đầy đủ theo các văn mới đã có hiệu lực pháp luật; công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về chế độ, chính sách BHYT chưa được triển khai đầy đủ, kịp thời; một số hồ sơ bệnh án chỉ định chưa phù hợp với tình trạng bệnh lý; việc kê đơn thuốc chưa đảm bảo theo quy định.  Đáng chú ý, việc mua sắm thuốc, VTYT sau khi có kết quả đấu thầu tập trung cũng thực hiện không đúng với kế hoạch, dự trù đã đăng ký - xảy ra ở tất cả các năm.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm