Bệnh viện Thái Thượng Hoàng Vinh (Nghệ An): Tỉnh bắt tháo dỡ, công trình vi phạm hai năm vẫn “trơ trơ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch, Cty CP Thái Thượng Hoàng Vinh còn tiếp tục xây dựng các công trình khác.

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng Vinh gần 2 năm chưa thực hiện quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện Thái Thượng Hoàng Vinh gần 2 năm chưa thực hiện quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

Xây dựng công trình không có trong quy hoạch

Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 582 do Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập ngày 2/7/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3422 ngày 30/8/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính với Cty CP Bệnh viện (BV) Thái Thượng Hoàng Vinh (đổi tên từ Cty CP Bệnh viện Nguyễn Minh Hồng), địa chỉ tại số 105 đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh, do ông Thái Doãn Thắng làm Giám đốc.

Theo đó, BV này xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Quy hoạch được duyệt tại vị trí trước khi vi phạm là khu cây xanh mặt nước, hạng mục số 05; nhưng thực tế đã xây dựng 3 hạng mục công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt gồm: nhà 2 tầng, diện tích 466m2/02 tầng, đã hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2018; một nhà khung sắt đang xây dựng 10 vì kèo sắt cao 8,0m, đã lắp đặt sàn tầng 01 và xây thô đang làm mái tầng 2, diện tích 886m2/02 tầng; 1 công trình phụ đã xây xong phần thô tầng 1, làm xong cốp pha, đang làm sắt để đổ mái, diện tích 171,99m2.

Trước sai phạm trên, UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt Cty Thái Thượng Hoàng Vinh số tiền 110 triệu đồng, đồng thời yêu cầu, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt Cty phải tự tháo dỡ các công trình vi phạm, nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Chủ đầu tư không chấp hành quyết định của tỉnh 

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng, Cty Thái Thượng Hoàng Vinh không tháo dỡ các công trình vi phạm, mà lại có văn bản đề nghị được gia hạn thời gian tháo dỡ công trình đến tháng 12/2020 với lý do BV Mắt Nghệ An chuyển đi và hoàn thành việc xây dựng khu nhà 11 tầng. 

Sau đó, ngày 29/11/2019, UBND TP Vinh có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc hỗ trợ BV Mắt Nghệ An trong thời gian hoàn thành công trình khu khám bệnh… và xem xét nội dung kiến nghị của Cty Thái Thượng Hoàng Vinh.

Ngày 16/12/2019, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Vinh nghiên cứu đề nghị được gia hạn việc tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên. 

Ngày 26/12/2020, Sở Tư pháp có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An với nội dung không đồng ý cho Cty Thái Thượng Hoàng Vinh gia hạn thời gian tháo dỡ công trình vi phạm, có nội dung: Qua nghiên cứu Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản có liên quan cho thấy, không có quy định nào cho phép tổ chức, cá nhân vi phạm được gia hạn thời gian áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Cty Thái Thượng Hoàng Vinh được ghi cụ thể tại Quyết định số 3422 ngày 30/08/2019 của Chủ tịch tỉnh là trước ngày 10/11/2019. Sau thời hạn nêu trên nếu Cty không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Do đó, Sở Tư pháp đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo UBND TP Vinh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động, đề nghị Cty Thái Thượng Hoàng Vinh tháo dỡ phần công trình vi phạm. Trường hợp không tự nguyện thì Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế…

Đến nay đã đầu tháng 6/2021, thực tế tại số 105 đường Lý Thường Kiệt, chủ đầu tư vẫn đang hoàn thiện một ngôi nhà cấp 4 khung sắt khoảng vài trăm m2, đã lợp mái tôn và dãy nhà 4 tầng đang sửa chữa, còn dãy nhà 2 tầng phía trước vẫn hoạt động bình thường; chưa có biểu hiện của việc tháo dỡ… Trao đổi với ông Nguyễn Việt Đức, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh, ông Đức cho hay: “Để cho anh em kiểm tra, sẽ thông tin lại”.

Đã gần 2 năm, kể từ khi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu BV Thái Thượng Hoàng Vinh tháo dỡ các công trình vi phạm, nhưng đơn vị này không chấp hành, ngược lại còn tiếp tục thi công. Điều này khiến dư luận cho rằng UBND TP Vinh, cùng các cơ quan liên quan chưa làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý; cũng có luồng dư luận cho rằng, vụ việc có dấu hiệu được “bao che”?  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm