Bị cáo cả đời đi tù

(PLVN) -Gây án cướp của, giết người từ khi mới 14 tuổi, ở độ tuổi 40 bị cáo này “sở hữu” 4 bản án. Trong đó có hai bản án về tội giết người, một cướp giật tài sản, một bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với thành tích “khủng” như vậy nếu tổng hợp bản án, tổng cộng thời gian ngồi tù của bị cáo này có thể nên đến hơn 50 năm.

Bị cáo cả đời đi tù

Vụ giết người trên phố Bích Câu

Khoảng 2h sáng ngày 23/8/2009, quán karaokee trên đường Ngô Sỹ Liên (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn còn nhiều nhóm bạn ngồi hát. Trong đó có một phòng 3 người phụ nữ và một phòng khác là 4 người đàn ông. Một người đàn ông đã sang làm quen và xin số điện thoại của nhóm nữ.

Một lúc sau, bên nữ điện thoại thêm 3 người đàn ông khác đến hát cùng. Đến khoảng 5h sáng thì hai nhóm nảy sinh mâu thuẫn. Nhóm 4 người đã dùng vỏ bia đập vào đầu một người đàn ông trong nhóm còn lại.

Đối tượng bị đánh chạy ta ngoài gọi cho người anh “xã hội” là Hồng Quang Huy (SN 1979, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và nói “Anh ơi, em đang bị đánh, chúng nó đông quá, em đang chạy về nhà”.  Sau khi trả lời “Bọn anh đến ngay”,  Huy gọi thêm một số đối tượng khác, trong đó có Khúc Hùng (vừa ra tù) chạy đến quán Karaoke để giải quyết mâu thuẫn.

Khi 4 người thanh niên dời khỏi quán và về đến phố Bích Câu (Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa) thì bị nhóm của Hồng Quang Huy truy sát. Vụ chém giết kinh hoàng đã khiến 1 người tử vong và hai người bị thương nặng.

Bị cáo cả đời đi tù ảnh 1
 Bị cáo Khúc Hùng tại TAND TP. Hà Nội ngày 28/5

Sau vụ án, Hồng Quang Huy và Khúc Hùng bỏ trốn. Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh truy nã đối với hai đối tượng này trên toàn quốc

Tại bản án hình sự ngày 7/12/2012 của TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 4 bị cáo trong nhóm giết người từ 8-20 năm tù.

Sau 4 năm lẩn trốn, kẻ cầm đầu vụ án là Hồng Quang Huy bị bắt và bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội giết người.

Tuy nhiên, còn 1 đối tượng khác trong vụ giết người trên phố Bích Câu là Khúc Hùng (SN 1979, trú tại phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm) vẫn như “bóng chim tăm cá”.

Thay tên đổi họ

Ngày 26/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ một đối tượng tình nghi mua bán trái phép chất ma túy. Người này khai tên Phạm Duy Hưng (SN 1976, trú tại Hải Phòng). Qúa trình điều tra, đối tượng này lại khai tên là Phạm Đắc Toàn (SN 1976, trú tại Hải Phòng). Tiếp tục đấu tranh, anh ta lại khai tên khác là Khúc Hùng (SN 1979, trú tại Hà Nội).

Nghi ngờ người đàn ông này thay tên đổi họ để che dấu thân phận, nhiều khả năng liên quan đến các đối tượng trốn nã. Công an tỉnh Quảng Ninh đã liên lạc với một số công an tỉnh thành. Sau khi tiếp nhận thông tin, công an Hà Nội đã so sánh dấu vân tay lưu giữ tại tàng thư căn cước can phạm.Kết quả giám định xác định người bị bắt giữ tại Quảng Ninh và đối tượng bị truy nã trong vụ án giết người trên phố Bích Câu là 1.

Lật lại bản thành  tích của đối tượng này có thể thấy sự hung hãn manh động đã thành bản chất: Ngày 30/5/1992, Khúc Hùng bị TAND tối cao xử phúc thẩm tuyên phạt 15 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Thời điểm đó bị cáo mới 14 tuổi 7 tháng 20 ngày.

Ra tù chưa được bao lâu, ngày 27/8/2002 y lại bị TAND TP. Hà Nội xử phạt 7 năm tù về tội Cướp giật tài sản (chấp hành xong hình phạt từ ngày 27/4/2009, chưa được xóa án tích). Vừa ra tù được vài tháng, đối tượng lại cùng đồng bọn gây ra vụ chém giết kinh hoàng trên phố Bích Câu.

Trong thời gian trốn nã, lại tiếp tục phạm tội và bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 28/5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Bị cáo Khúc Hùng 18 năm tù về tội giết người. Nhiều khả năng sau này, tổng hợp Bản án 16 năm của TAND Tỉnh Quảng Ninh và bản án 18 năm của TAND TP Hà Nội thì bị cáo Khúc Hùng phải chấp hành hình phạt 30 năm tù giam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm