Bị đánh đập vì tự ý tiêu tiền của người quen

(PLO) - Lấy tiền hộ người quen xong, anh Việt Anh không đưa cho Tuấn mà cầm đi trả nợ và ăn tiêu hết, sau đó tránh mặt, không nghe điện thoại của Tuấn. Hậu hành vi này, anh ta bị Tuấn bắt giữ, đánh đập, lôi đến đồn công an.

Bị cáo Tuấn và Tú tại tòa

Bị cáo Tuấn và Tú tại tòa

Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Anh Tuấn (SN 1984, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và bị cáo Chu Thanh Tú (SN 1982, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội Cướp tài sản và Bắt người trái pháp luật. Bị hại trong vụ án là anh Việt Anh (SN 1987, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lấy hộ tiền rồi tiêu hộ

Theo nội dung bản án sơ thẩm, khuya 9/5/2017, Đỗ Anh Tuấn đến quán cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân (quận Hoàn Kiếm) gặp Vũ Tá Vinh. Gặp nhau, Tuấn nhờ Vinh đi cầm xe máy Honda Lead giúp mình để lấy tiền cá độ bóng đá. Vinh đồng ý, sau đó nhờ Việt Anh dẫn Tuấn sang hiệu cầm đồ bên Phú Viên (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để cầm cố tài sản.

Nhận 7,5 triệu đồng tiền cầm xe máy xong, Tuấn cùng Việt Anh về nhà Vinh. Tại đây, anh ta đưa cho chủ nhà số tiền 5 triệu đồng, nhờ lấy hộ trang mạng để cá độ bóng đá. Vinh nhận lời, sau đó cùng Việt Anh tới nhà Trần Quang Hưng (ở quận Hoàn Kiếm) lấy tài khoản cá độ hộ Tuấn. Có được tài khoản trong tay, Tuấn dùng nó để cá độ trận đấu giữa AS Monaco và Juventut. Kết quả, Tuấn thắng được 3,5 triệu đồng.

4 giờ ngày 10/5/2017, Tuấn cùng Việt Anh tới nhà Hưng để trả lại trang mạng và thanh toán tiền cá độ nhưng không gặp chủ nhà. Việt Anh thỏa thuận với Tuấn sáng hôm sau sẽ gặp Hưng lấy số tiền 8,5 triệu đồng (gồm 5 triệu đồng Tuấn đưa và 3,5 triệu đồng tiền thắng độ), sau đó sẽ đưa lại cho Tuấn. Tuy nhiên, sau khi cầm số tiền trên từ chỗ Hưng, Việt Anh không đưa lại cho Tuấn mà dùng để trả nợ và ăn tiêu hết. Sau đó, Việt Anh tránh mặt, không nghe điện thoại của Tuấn.

Thấy vậy, chiều 11/5/2017, Tuấn rủ bạn là Chu Thanh Tú và thanh niên tên Nam đi tìm Việt Anh để đòi tiền cùng mình. Sau một vòng lang thang tìm kiếm ở khu vực phố cổ, cuối cùng Tuấn và Tú cũng tìm được Việt Anh trong một quán game ở phố Hàng Đồng (quận Hoàn Kiếm).

Do Việt Anh không có tiền trả nên Tuấn yêu cầu anh ta ra ngoài quán game để giải quyết. Việt Anh không đồng ý thì bị Tuấn túm tóc đánh hai cái vào đầu còn Tú túm cổ áo, đẩy người nợ tiền bạn đi xuống tầng một.

Thấy Việt Anh đứng lại không đi, Tuấn chỉ vào mặt chửi. Sợ hãi, Việt Anh buộc phải xuống cùng Tuấn. Sau đó, Tuấn gọi cho người bạn tên Nam đứng chờ bên ngoài quán game chở mình ra Chương Dương Độ. Do Việt Anh không chịu lên xe, Tuấn và Tú tiếp tục tát liên tiếp vào mặt người bị hại.

Liên tục đánh đập rồi dẫn bị hại tới đồn công an

Tại quán nước ở phố Chương Dương Độ, Tuấn, Tú tiếp tục đánh đập Việt Anh. Bên cạnh đó, Tuấn còn đưa cho Việt Anh điện thoại của mình để yêu cầu bị hại gọi người nhà mang tiền đến trả. Lấy lý do không nhớ số, Việt Anh từ chối yêu cầu của Tuấn.

Tức giận, Tuấn đấm, tát liên tiếp vào mặt Việt Anh đồng thời tiếp tục yêu cầu bị hại gọi người thân mang tiền tới để Tuấn lấy tiền đi chuộc xe. Nhận được câu “không nợ tiền Tuấn mà nợ Vinh” từ Việt Anh, Tuấn lại đấm, tát Việt Anh tiếp. Quá trình đấm, tát, Tuấn bảo chỉ có người nhà Việt Anh mới cứu được anh ta thôi… Chứng kiến cảnh đó, Tú cũng chửi, tát Việt Anh cùng bạn.

Bị đánh đau, Việt Anh đề nghị bộ đôi chở mình tới Trần Nhật Duật để tìm người quen mượn tiền trả Tuấn. Tuy nhiên, khi tới nơi, nghe Việt Anh nói không có người quen ở đây, Tuấn và Tú tiếp tục “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với Việt Anh”. Sau đó, Tuấn bắt Việt Anh lên xe máy, đưa về Bách Khoa để “giã” thêm một trận.

Đánh đập Việt Anh ở khu vực Bách Khoa xong, Tuấn bảo Nam đưa cả hai lên công an để trình báo. Tại Công an phường Cầu Dền, khi các cảnh sát trực ban đang lấy lời khai của Việt Anh thì Tuấn gặp người bạn tên Trần Anh Tuấn (SN 1984, ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) ngoài cửa. Nghe Tuấn kể lại nội dung sự việc, Trần Anh Tuấn tự ý xông vào phòng trực ban chửi bới và dùng chân đá hai cái vào mặt Việt Anh nhưng Việt Anh né được. Được can ngăn, Trần Anh Tuấn bỏ về. Sau đó, theo hướng dẫn của Công an phường Cầu Dền, Tuấn đưa Việt Anh đến phường Bách Khoa trình báo.

Sau khi trình báo lại toàn bộ sự việc, mục đích bắt, đe dọa, đánh đập và yêu cầu anh Việt Anh gọi điện cho người thân để buộc Việt Anh phải trả số tiền 8,5 triệu đồng, Tuấn mới vỡ lẽ hành vi đó của mình và các bạn là trái pháp luật.

Hối hận cũng đã muộn, ngày 30/1/2018, Đỗ Anh Tuấn, Chu Anh Tú và Trần Phương Nam bị TAND quận Hai Bà Trưng đưa ra xét xử về tội Cướp tài sản, Bắt người trái pháp luật. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên Tuấn 48 tháng tù về tội Cướp tài sản và Bắt người trái pháp luật, Tú 46 tháng tù cùng về hai tội danh trên. Riêng Trần Phương Nam tòa tuyên 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật.

Cho rằng bản án sơ thẩm là quá nặng, Tuấn và Tú sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên do không có tiết giảm nhẹ nào khác,  HĐXX tuyên bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm