Bi kịch án mạng “nồi da xáo thịt”

(PLVN) - Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Đắc Thanh (SN 1983, ở Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Phùng Đắc Đức – chú ruột bị cáo. Chỉ vì thấy cha bị trọng thương, chạy từ nhà chú về, Thanh đã cầm gậy sang “hỏi tội” chú ruột.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Thanh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo cáo buộc, khoảng tháng 6/2017, ông Phùng Đắc Đức chấp hành xong hình phạt 18 năm tù vì tội “Giết người”, trở về địa phương sinh sống. Thấy em trai không có chỗ ở, ông Phùng Đắc Thu đã chia cho ông Đức một căn nhà ba gian ngay cạnh nhà. Cho rằng mình được chia ít đất nên ông Đức thường xuyên uống rượu say, chửi bới ông Thu và đòi được chia thêm đất.

Khoảng 12h ngày 2/8/2018, khi ông Thu đang ở nhà thì nghe tiếng ông Đức chửi bới. Nghĩ ông Đức lại uống rượu say nên ông Thu đã sang nhà em trai để khuyên ngăn. Lời qua tiếng lại, đôi bên xảy ra cãi nhau. Nghe tiếng cãi nhau, Phùng Đắc Thanh (con trai ông Thu) chạy sang can ngăn. Do bực tức, ông Thu cầm điếu cày tre ở nhà ông Đức vụt vào chân em trai.

Chứng kiến cảnh đó, Thanh và một người chú khác vội vã can ngăn, giải tán mọi người. Đến khoảng 14h cùng ngày, khi đang ngủ trong buồng riêng, Thanh lại nghe thấy tiếng bố và ông Đức cãi nhau. Thấy vậy, Thanh lại chạy từ nhà sang nhà ông Đức. Vừa tới nơi, Thanh thấy cha mình đang đi từ nhà chú ra sân trong tình trạng hai tay ôm đầu, chảy máu. Thanh vội dìu ông Thu về nhà và gọi vợ băng bó vết thương sau đó đưa đi cấp cứu.

Tiếp đó, Thanh lấy đoạn gậy gỗ dài ở sân, chạy sang nhà chú ruột trả thù vì cho rằng người này đã gây thương tích cho bố mình. Hai bên ẩu đả, ông Đức bị cháu đánh bất tỉnh. Vụ việc chỉ được phát hiện khi chiều muộn 3/8/2018, lúc này ông Đức đã tử vong. Người thân cho rằng chủ nhà say rượu, không cẩn thận bị ngã đập đầu tử vong nên tổ chức tang lễ mà không trình báo công an.

Tuy nhiên, cùng ngày, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, Công an xã Đồng Thái, huyện Ba Vì nghi ngờ ông Đức chết do bị giết nên đã báo công an huyện. Nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và tử thi ông Đức làm rõ nguyên nhân tử vong.

Hôm sau, Phùng Đắc Thanh đến công an huyện đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Bị đưa ra xét xử, bị cáo kể về mâu thuẫn giữa cha và chú, về việc ông Đức hay uống rượu. Thanh khai do bản thân bức xúc khi thấy bố bị đánh nên dẫn đến sự việc đáng tiếc.

“Tòa nói cho bị cáo biết anh em ở gần nhau không thể nào tránh nổi sự mâu thuẫn. Lẽ ra bị cáo biết chú nát rượu rồi thì không nên sang. Bị cáo xử sự thế là rất vô cảm. Bực thế nào thì bực cũng phải kiềm chế vì đó là chú ruột”, một vị trong HĐXX nói.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thanh 9 năm tù về tội “Giết người”. Bởi bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm