Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Chuyển hồ sơ sai phạm trong cấp sổ đỏ sang cơ quan điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn (TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo được cho là đã xác nhận không đúng về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu tại khu phố 2, phường Ngọc Trạo; để ông Bích, bà Thu được cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật.
Ông Nguyễn Thế Hùng trao đổi sự việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Thế Hùng trao đổi sự việc với phóng viên.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang CQĐT để xem xét, xử lý theo quy định và trong lúc chưa có kết quả giải quyết thì ông Nguyễn Văn Trường vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND.

Xác nhận không đúng về nguồn gốc đất?

Ông Nguyễn Thế Hùng (ngụ số nhà 50 đường Hồ Tùng Mậu, khu phố 11, phường Bắc Sơn) cho biết, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, ông Trường đã có vi phạm khi xác nhận không đúng về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Bích, bà Thu để được cấp sổ đỏ trái pháp luật.

Theo ông Hùng, ngày 3/2/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Thị ủy và Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn; trong đó có nội dung, ngày 25/1/2021, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 155/BC-TTTH về kết quả xác minh đơn của ông Hùng, kết luận tố cáo của Hùng về việc UBND TX Bỉm Sơn cấp sổ đỏ cho hộ ông Bích, bà Thu trái quy định là tố cáo đúng. 

Việc xác nhận vào hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Bích không phù hợp về thời gian, khuyết điểm này thuộc về ông Nguyễn Văn Trường (Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo) và bà Nguyễn Thị Hương Giang (cán bộ địa chính).

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TX Bỉm Sơn đã không phát hiện những sai sót về thời gian trong các hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ ông Bích, cũng như thời gian xác nhận không phù hợp và có ý kiến “Đủ điều kiện được cấp sổ đỏ” trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ gia đình ông Bích. Sai phạm này thuộc về ông Vũ Văn Phụng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TX Bỉm Sơn.

Việc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra điều kiện cấp sổ đỏ, tham mưu cho UBND TX Bỉm Sơn cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ ông Bích, bà Thu không phù hợp quy hoạch, không đúng quy định của Luật Đất đai, sai phạm này trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Mai Quang Bính, nguyên Trưởng phòng TN&MT Bỉm Sơn…

Chuyển hồ sơ sang CQĐT để xem xét, xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn thực hiện thu hồi sổ đỏ số CH 304301 ngày 12/9/2017 của hộ ông Bích, bà Thu. Chỉ đạo việc kiểm điểm đối với các cá nhân có khuyết điểm, xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND TX Bỉm Sơn.

Đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có sai phạm (thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý) và giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ việc cấp sổ đỏ trên sang CQĐT để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 20/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đã có Văn bản số 269 KL/MTTQVN chuyển đơn tố cáo của ông Hùng đến Ban Bầu cử đại biểu HĐND phường Bắc Sơn để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 28/4/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Văn bản số 5566/UBND-TD chuyển đơn kiến nghị của ông Hùng đến Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn để xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật và có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa.

Đọc thêm