Bình Dương: Kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi phần đất công mà công ty Thuận Lợi đã bán cho khách hàng

(PLVN) - Ngày 24/7/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Bến Cát cùng một số cơ quan chuyên môn đã tiến hành họp và thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương hủy bỏ chủ trương thu hồi diện tích 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Cty Thuận Lợi). Đặc biệt phần đất công này đã được công ty phân lô bán nền cho khách hàng.

 Khách hàng đang hoàn thiện nhà xây trên khu đất công.

Khách hàng đang hoàn thiện nhà xây trên khu đất công.

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 24/7/2019 đã phản ánh Cty Thuận Lợi bị tố cáo lừa dối khách hàng vì có hành vi phân lô, bán nền thuộc phần đất công tại Dự án Khu dân Mỹ Phước 4 (Khu B), phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Diện tích 7.551m2 đất nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu B) có nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm, thuộc thửa số 1441, tờ bản đồ số 59, được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng tại Quyết định số 351/QĐ-UBND ngày 5/2/2015. Thế nhưng, Cty Thuận Lợi đã ngang nhiên “xẻ thịt”, làm hạ tầng, phân lô, bán nền cho khách hàng. 

Vì vậy, ngày 24/7/2019, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND thị xã Bến Cát, Phòng TNMT thị xã Bến Cát, Phòng Quản lý Đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã có cuộc họp để xem xét nguồn gốc, khảo sát thực tế và lấy ý kiến về khu đất công có diện tích 7.551m2 nói trên.

Nội dung cuộc họp ghi nhận: Tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30/5/2002 UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú) làm chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Đến năm 2015, Cty Thuận Lợi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Cty Thiên Phú thông qua hình thức đấu giá. Sau đó, Cty Thuận Lợi được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và được tách thành 2 dự án là Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu A) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu B).

Bình Dương: Kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi phần đất công mà công ty Thuận Lợi đã bán cho khách hàng ảnh 1
 
Bình Dương: Kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi phần đất công mà công ty Thuận Lợi đã bán cho khách hàng ảnh 2
 
Bình Dương: Kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi phần đất công mà công ty Thuận Lợi đã bán cho khách hàng ảnh 3
Công văn 3651 ngày 24/7/2019 của Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi lại công văn 3457 của chính UBND tỉnh này ký ngày 16/7/2019

Kết quả rà soát của cơ quan chức năng cho thấy: 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh dự án, không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý, Cty Thuận Lợi chưa lập thủ tục xin giao đất, thuê đất.

Trước đó, ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551m2 đất này để giao cho Cty Thuận Lợi thực hiện dự án, yêu cầu Cty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định. Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi đất, giao cho Cty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Tại khu đất công này, theo ghi nhận của cơ quan chức năng ở thời điểm kiểm tra thì Cty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng và có 2 căn nhà đang xây dựng (san lấp, làm hạ tầng, bán cho khách hàng khi chưa được giao đất, cho thuê đất - PV). Cho nên các thành viên dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi Văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Cty Thuận Lợi - PV), đối với hành vi tự ý san lấp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Ngay trong ngày 24/7/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương tức tốc có Công văn số 3651/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi lại Công văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh này.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Cty Thuận Lợi chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công, nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng. Hành vi của Cty Thuận Lợi đã vi phạm quy định về Luật Đất đai, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Thực tế, công ty này đã bị khách hàng làm đơn tố cáo. 

Cụ thể, ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tỉnh Bến Tre) ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với Cty Thuận Lợi, từ sự môi giới của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh – Chi nhánh Bình Dương (Cty Kim Oanh). 

Ông Đức Anh đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu B) với ông Hoàng Văn Dũng (người mua miếng đất trước đó). Giá trị chuyển nhượng mà hai bên thống nhất là 930 triệu đồng. Sau khi giao dịch hoàn thành, Cty Thuận Lợi đã giao đất cho ông Đức Anh, đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với ông Đức Anh, tổng số tiền ông Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay hơn 1,4 tỷ đồng.

Tương tự, bà Trần Thị Xúy ngụ ở thành phố Huế cũng rơi vào “bẫy” của Cty Thuận Lợi khi mua đất ở đây. Ngày 10/4/2019, qua môi giới của Công ty Kim Oanh, bà Xúy ký đặt cọc với Lê Đình Mười (là người mua trước đó) để nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29, có diện tích 100m2 thuộc dự án trên. Bà Xúy đã thanh toán cho Cty Thuận Lợi 456 triệu đồng (Cty Kim Oanh thu hộ vào ngày 10/4 và 11/4 là 95% giá trị thửa đất). Ngày 6/5/2019, Cty Thuận Lợi đã ký bàn giao đất cho bà Xúy và khẳng định phần đất này đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây dựng nhà trên lô đất trên. Ngay sau khi ký hợp đồng, bà Xúy đã trả cho Công ty MV số tiền là 460,5 triệu đồng.

Được biết, hai Cty Thuận Lợi và Kim Oanh có mối quan hệ mật thiết với nhau:  Cty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc; Cty Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc. Trong danh sách cổ đông của Cty Kim Oanh có Cty Thuận Lợi và ông Nguyễn Thuận; còn bà Kim Oanh lại có tên trong danh sách cổ đông của Cty Thuận Lợi … 

Như vậy, mới chỉ với 2 khách hàng là ông Anh và bà Xúy, Cty Thuận Lợi đã “phù phép” bán đất công thu lợi tiền tỷ, còn Cty Kim Oanh thì thu được số tiền khá lớn từ dịch vụ môi giới. Hiện nay, cả hai khách hàng trên đều đang thấp thỏm, bức  xúc khi đứng trước nguy cơ tài sản của mình có thể bị mất trắng hoặc những hệ lụy phiền toái xảy ra vì “số phận” của 7551m2 đất công chưa biết được định đoạt như thế nào? Dư luận đặt câu hỏi vì sao các cơ quan chức năng ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương lại để cho Cty Thuận Lợi ngang nhiên bán phần đất công cho khách hàng? 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm