Bình Phước: Nghi án câu kết chiếm đoạt đất đem thế chấp ngân hàng

(PLVN) - Theo cụ Vũ Thị Lan (SN 1946), lợi dụng việc mẹ thiếu hiểu biết pháp luật và mù chữ, vợ chồng ông Châu Văn Lâm (SN 1981) và bà Nguyễn Thị Thu Hương (1974, thôn Bình Tân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cùng một số người câu kết với một Văn phòng công chứng, hợp thức hóa lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản” để chiếm đoạt "bìa đỏ" của cụ,  mang thế chấp vay tiền Ngân hàng.

Ngày 28/8/2019, TAND huyện Bù Gia Mập đã xử sơ thẩm, tuyên bố Văn bản công chứng là vô hiệu, trái luật và Ngân hàng phải trả lại cụ Lan “sổ đỏ”.

Bình Phước: Nghi án câu kết chiếm đoạt đất đem thế chấp ngân hàng ảnh 1
Cụ Lan cho rằng bị con lừa dối để chiếm đoạt "sổ đỏ" 

Chỉ vì tin con

Năm 1977, cụ Lan tái giá với cụ Châu Văn Kía (SN 1945). Trước đó cụ Lan đã có bốn con riêng là Vũ Thanh Dũng (SN 1960), Vũ Thị Thanh Liễu (SN 1964), Vũ Thị Thanh Ngọc (SN 1967) và Vũ Văn Phan (SN 1970). Cụ có 3 con chung với cụ Kía là Châu Thị Hà (SN 1978), Châu Văn Sơn (SN 1980) và Châu Văn Lâm (SN 1981). 

Trên diện tích 101.134,0m2 (đo đạc thực tế là 118.488,4 m2), vợ chồng cụ Lan cùng các con riêng Vũ Thanh Dũng Vũ Thị Thanh Liễu  và Vũ Thị Thanh Ngọc khai phá từ năm 1978 – 1980 mà có, sau này được UBND huyện Phước Long (Bình Phước) cấp sổ đỏ số M647840 năm 1998, mang tên hộ Châu Văn Kía. Còn những người con Vũ Văn Phan, Châu Thị Hà, Châu Văn Sơn, Châu Văn Lâm còn nhỏ và chưa sinh nên không có công sức đóng góp gì vào việc tạo dựng khai hoang trên. Năm 2014, cụ Kía chết không để lại di chúc.

Theo cụ Lan và các con riêng, cuối năm 2015, ông Lâm cùng vợ đã bảo tất cả các con riêng và con chung của cụ Lan (lúc này cụ Lan đã hơn 70 tuổi) đưa chứng minh thư, sổ hộ khẩu rồi bảo ký vào một văn bản, nói rằng để làm thủ tục “tách bìa đỏ” cho mọi người. Ông Dũng, bà Liễu, bà Ngọc không đồng ý. Cụ Lan và một số người khác thì điểm chỉ, ký; mà không đọc, không biết nội dung văn bản ghi gì.

Sau khi có chữ ký của mẹ và bà Hà, ông Sơn, ông Châu Văn Lâm bị cho là đến Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến (xã Phú Nghĩa) lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản”, có nội dung: “… Nay bà Vũ Thị Lan, Châu Thị Hà, ông Châu Văn Sơn là những người thừa kế theo pháp luật hàng thừa kế thứ nhất đồng ý tặng cho phần di sản của mình được hưởng thừa kế từ ông Châu Văn Kía cho ông Châu Văn Lâm; Đồng thời bà Lan, bà Hà, ông Sơn đồng ý tặng cho ông Lâm toàn bộ QSDĐ (diện tích 101.134m2) của mình trong thửa đất nêu trên”. Ngày 8/1/2016 Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến công chứng Văn bản phân chia di sản thừa kế, mang số 00000055.

Có được văn bản này, ngày 14/1/2016, ông Lâm đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện điều chỉnh sổ đỏ. Theo đó, “thừa kế toàn bộ diện tích 101.134m2 cho ông Châu Văn Lâm”. Sau đó ông Lâm thế chấp “sổ đỏ” với Agribank Chi nhánh xã Đa Kia (Bù Gia Mập) vay 400 triệu. Khi sự việc vỡ lở. Cụ Lan và các đồng thừa kế nhất loạt tố cáo. Cụ Lan khởi kiện ông Lâm, đòi lại “sổ hồng”.

Tòa tuyên trả sổ cho người mẹ

Ngày 28/8/2019 TAND huyện Bù Gia Mập mở phiên sơ thẩm, nhận định và phân tích: Nguồn gốc số đất là tài sản chung của hộ Châu Văn Kía và cụ Vũ Thị Lan do cụ Lan, ông Kía, ông Dũng, bà Liễu, bà Ngọc cùng khai hoang tạo dựng mà có. Văn phòng công chứng Huỳnh Chiến đã xác định toàn bộ diện tích đất này là tài sản chung của vợ chồng cụ Lan mà không xem xét đến quyền sử dụng tài sản chung của ông Dũng, bà Ngọc, bà Liễu và không có sự đóng góp, tham gia, thỏa thuận ký văn bản công chứng về việc phân chia tài sản cho ông Lâm; là đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp về tài sản ông Dũng, bà Ngọc, bà Liễu. Văn bản công chứng này trái với pháp luật công chứng.  

Tòa quyết định: “Tuyên bố “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản” do Văn phòng công chứng Huỳnh Chiến (nay là Văn phòng công chứng Phạm Dũng) ngày 8/1/2018 vô hiệu; Hủy bỏ việc đăng ký số 48/KT ngày 14/1/2016 của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện cho ông Lâm thừa kế sổ đỏ mang tên hộ Châu Văn Kía; Buộc ông Lâm, bà Hương có nghĩa vụ trả Ngân hàng số tiền đã vay; Hủy Hợp đồng thế chấp QSDĐ giữa ngân hàng và ông Lâm; Agribank Chi nhánh Đa Kia phải trả lại cụ Lan sổ đỏ”. 

Trước đó, cụ Lan đã từng kiện con dâu Nguyễn Thị Thu Hương trong một vụ kiện “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền phát sinh từ Hợp đồng thuê khoán”. Vụ này TAND huyện Bù Gia Mập đã xử ngày 31/5/2018, tuyên buộc bà Hương và ông Lâm có trách nhiệm liên đới trả cho cụ Lan số tiền vay và số tiền còn nợ thầu điều bông, tổng số hơn 79 triệu đồng.

Trong vụ này, cụ Lan cũng yêu cầu phải xử lý Văn phòng Công chứng Huỳnh Chiến khi công chứng trái pháp luật.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm