Bỏ quy định ghi CMTND bố mẹ trên đơn thuốc của con

(PLO) -Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2018.

Bỏ quy định ghi CMTND bố mẹ trên đơn thuốc của con

Theo quy định hiện hành, trên đơn thuốc điều trị ngoại trú của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải có chứng minh nhân dân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ . Tuy nhiên, theo Thông tư 18/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, thì quy định này sẽ được bãi bỏ.

Thông tư mới quy định: Khi kê đơn cho trẻ em dưới 72 tháng tuổi (6 tuổi) chỉ phải ghi số tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ đưa trẻ đến khám, chữa bệnh.

Trước đó, ngay từ khi  Thông tư 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú có hiệu lực, nhiều ý kiến trái chiều về quy định ghi số chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước của bố hoặc mẹ, người giám hộ của trẻ  trên đơn thuốc.

Nhiều bác sỹ cho rằng quy định này không mang đến lợi ích gì mà lại gây khó cho gia đình, nhất là trường hợp gia đình vội đi chữa bệnh cho con không mang theo giấy tờ tùy thân, hoặc người đưa trẻ đi khám bệnh không phải là cha mẹ, người giám hộ của trẻ.

Có ý kiến lại cho rằng, việc làm này là cần thiết, bác sỹ cần phải trao đổi trực tiếp với bố,mẹ hoặc người giám hộ cho trẻ trong việc điều trị.

Tuy nhiên, sau 6 tháng có hiệu lực, quy định này đã có nhiều bất cập và Bộ Y tế phải ban hành thông tư 18/2018 sửa đổi quy định này.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Khu đô thị phải có hệ thống thoát nước riêng

(PLVN) -  Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại dự thảo thông tư của Bộ Xây dựng quy định về công trình hạ tầng kỹ thuật thu gom, thoát nước thải đô thị, khu dân cư tập trung đang trình lấy ý kiến nhân dân.

Đọc thêm