Bố Trạch, Quảng Bình: Chậm xử lý công trình vi phạm trên đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà, tường rào trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nhưng chính quyền xã và huyện xử lý chưa dứt điểm, ra văn bản không thống nhất; đã khiến người dân cho rằng có sự không minh bạch trong xử lý vi phạm.
Bố Trạch, Quảng Bình: Chậm xử lý công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ảnh 1
Công trình vi phạm của hộ ông Lộc. 

Theo Thông báo 234/TB-UBND của UBND huyện Bố Trạch về kết quả giải quyết tố cáo, cho biết: Hộ ông Hoàng Duy Lộc, trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú đã xây dựng nhà kiên cố 2 tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Liên quan đến thửa đất số 140, ngày 23/1/2000, ông bà Lộc đã có giấy chuyển nhượng cho bà Hoàng Thị Hiền (ngụ xã Hải Trạch) với diện tích 576m2 và được ông Hoàng Minh Huyên (cán bộ địa chính) và ông Nguyễn Quang Phú (Chủ tịch xã Phú Trạch thời kỳ đó - xã Hải Phú được sáp nhập từ xã Phú Trạch và Hải Trạch) ký xác nhận ngày 24/1/2000.

Trước câu hỏi tại sao đất đã chuyển nhượng, ông Lộc vẫn xây trên diện tích đất này, bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch xã Hải Phú cho biết: “Qua kiểm tra thì phần đất chuyển nhượng trên thuộc thửa đất số 61 tờ bản đồ địa chính số 11 (bản đồ năm 1996); thửa đất số 140 tờ bản đồ địa chính số 05 (bản đồ 2014) của xã Hải Trạch (nay là xã Hải Phú) quản lý. Ông Lộc chưa được cấp GCN và không có các giấy tờ liên quan đến thửa đất”. 

“Như vậy, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở giữa ông Lộc và bà Hoàng Thị Hiền có xác nhận của ông Nguyễn Quang Phú, nguyên Chủ tịch UBND xã và Hoàng Minh Huyên, cán bộ địa chính xã Phú Trạch là sai, không đúng pháp luật”.

Bà Nguyệt cũng cho biết thêm: “Mảnh đất mà ông Lộc xây nhà mới trước đây là một vùng trũng sâu nằm sát các hộ trồng lúa của xã Phú Trạch cũ. Ông Lộc đã đổ đất cơi nới nhiều năm, lấn vào đất trồng lúa của các hộ dân và các hộ dân đã báo với chính quyền địa phương về việc ông Lộc lấn chiếm vào ruộng lúa tới 5m”.

Được biết, ngày 3/8/2020, UBND xã Hải Phú đã ra Thông báo 579/TB-UBND yêu cầu ông Lộc tháo dỡ tường rào xây dựng lấn chiếm vào đất nông nghiệp do xã quản lý, trả lại hiện trạng như ban đầu. “Thời gian tháo dỡ kể từ ngày thông báo đến hết 12/8/2020. Sau thời gian trên nếu hộ gia đình ông Lộc không chấp hành, UBND xã Hải Phú sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời tháo dỡ phần tường rào vi phạm nói trên”, Thông báo nêu.

Trước câu hỏi tại sao đến nay vi phạm của gia đình ông Lộc vẫn chưa được xử lý, bà Nguyệt cho rằng “việc ban hành Thông báo 579 chưa đúng quy định của pháp luật”.

Còn ông Đỗ Mạnh Tài, Trưởng phòng TN&MT huyện Bố Trạch cho biết, ngôi nhà ông Lộc xây trên đất nông nghiệp, chưa có GCN. “Hiện chúng tôi đang giao xã xác minh lại và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó theo đúng thẩm quyền”, ông Tài cho biết. 

“Việc để người dân lấn chiếm, xây nhà 2 tầng trên đất nông nghiệp là vi phạm rõ ràng về quản lý đất đai ở địa phương. Nhưng cách xử lý của chính quyền các cấp là chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định”, bà Võ Thị Nương (ngụ xã Hải Phú), nêu ý kiến.

Được biết, hiện vụ việc đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm giao Thanh tra tỉnh xem xét, xử lý báo cáo UBND tỉnh trước ngày 26/4.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm