Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh ngoại thành trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra đề nghị tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo TP Hà Nội ngày 14/10.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu trong một hội nghị trực tuyến cuối tháng 8/2021. Ảnh: Cổng thông tin Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu trong một hội nghị trực tuyến cuối tháng 8/2021. Ảnh: Cổng thông tin Bộ GD&ĐT.

Ngày 14/10, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 2 của Quốc hội (dự kiến khai mạc vào 20/10).

Tại cuộc làm việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) góp ý, TP Hà Nội nên tính đến chiến dịch giáo dục và kế hoạch điều tiết lại đời sống tinh thần cho người dân để thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Cụ thể nghiên cứu, xem xét việc cho học sinh đi học trở lại sau khi TP Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, trước mắt có thể cho học sinh khu vực ngoại thành trở lại trường học .

Tương tự, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cũng kiến nghị, TP có tư vấn sâu hơn về y khoa để cho học sinh sớm được đi học trở lại.

Các ĐBQH thuộc đoàn Hà Nội cũng đóng góp nhiều ý kiến để TP có thể sớm khôi phục các hoạt động để trở lại trạng thái bình thường sau dịch COVID-19.

Trong đó Hà Nội cần tập trung lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Tập trung trí tuệ, sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân, khơi thông các nguồn lực để sớm phục hồi phát triển KTXH…

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội khẳng định: "TP vẫn đang đứng trước nhưng rủi ro lây lan của dịch bệnh, nên tinh thần mở cửa lại phải linh hoạt, không lơ là, chủ quan".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, thành phố vẫn cần đánh giá, phân loại vùng để có phương án mở lại dần, đảm bảo nguyên tắc an toàn nhất cho học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh ngoại thành trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh ở ngoại thành Hà Nội có thể được trở lại trường trong tháng 10. Ảnh minh họa.

Trước đó, trong tất cả các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Bộ GD&ĐT đều yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của dịch COVID-19 để đưa ra quyết định thực hiện kế hoạch năm học một cách linh hoạt đến từng trường học, tránh "đồng phục" cho cả địa phương. Trong đó, nơi nào dịch ổn định phải tranh thủ tận dụng tối đa "thời gian vàng" học sinh được đến trường học trực tiếp để dạy nội dung cốt lõi, củng cố kiến thức.

Trong ngày 14/10, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói, việc đến trường của học sinh Hà Nội còn có nhiều khó khăn cần khắc phục. Cụ thể đó là vấn đề chưa có vaccine cho học sinh dưới 18 tuổi. Hà Nội có tổng số 2,1 triệu học sinh, cộng với 900 nghìn trẻ em chưa đến tuổi đi học. Mở cửa trường học khi học sinh chưa được tiêm phòng sẽ không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án để cho các cháu học trở lại. Trong đó, phương án khả thi nhất là cho học sinh đầu cấp, cuối cấp như: lớp 6, lớp 9, 10, 12 học trước sau đó theo lộ trình dần dần cho các cháu còn lại đi học. Tuy nhiên, việc này ban đầu cũng sẽ chỉ triển khai tại các khu vực an toàn, vùng xanh, không có nguy cơ xảy ra dịch COVID-19.

Đây cũng là ý kiến được đông đảo giáo viên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện tán thành.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Chính phủ yêu cầu những vùng kiểm soát được COVID-19 và bảo đảm an toàn cần tổ chức dạy và học trực tiếp ngay từ tháng 10, đồng thời giao Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các cơ quan, địa phương xây dựng, ban hành hướng dẫn an toàn khi học sinh trở lại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm