Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha

(PLO) -  Chiều nay (13/6), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành phiên chất vấn của mình. Chủ tịch Quốc hội (QH) đánh giá đó là một phần trả lời thể hiện tính cách dám đương đầu, xông pha của người trưởng ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha

Sau phần trả lời câu hỏi của 43 ĐBQH và 11 vị chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hoàn thành nhiệm vụ trong phiên chất vấn đầu tiên của mình.

Đánh giá về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Đây là lần đầu tiên bộ trưởng trả lời chất vấn. Thời gian nhận nhiệm vụ 11 tháng, nhưng Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, nắm rõ thực trạng của ngành mình quản lý. Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Hầu hết câu trả lời đã được các đại biểu đồng tình".

Chủ tịch QH nhận định phần trả lời của Bộ trưởng Cường đi thẳng vào vấn đề mang tính xây dựng, đạt yêu cầu đề ra: "Bộ trưởng đã thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha".

Trước đó, tiếp tục chương trình chất vấn buổi sáng, mở đầu chương trình chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trả lời câu hỏi của ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) về những giải pháp cho tình trạng sạt lún ở Đồng bằng sông cửu long đang diễn ra rất nghiêm trọng khiến 20 nghìn hộ dân đã mất nhà cửa.

Bộ trưởng cho biết rất đau lòng về tình trạng này. Bộ trưởng nói: "Chúng ta đang đối mặt với thực trạng là Đồng bằng sông Cửu Long đang bị tổn thương lớn. Trong lịch sử kiến tạo, chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long phải tổn thương như thế. Những dòng sông đã thay đổi nhanh chóng. Nó sinh ra đồng bằng này, giờ thay đổi đột ngột, thành nguy cơ, tác động ghê gớm. Nguy hiểm hơn là tình trạng sạt lở diễn ra cả ở bờ biển cả ở phía sông.”

Bộ trưởng thông tin thêm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra khảo sát. Và đã có kết quả báo cáo lại.

“Với sự tác động ghê gớm của thiên nhiên, chúng ta còn phải đối mặt với những diễn biến khó lường”. Bộ trưởng nhận định. Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay, ở phần bờ biển, mới có một số điểm được đầu tư. Bờ sông có những trọng điểm cần xử lý khẩn cấp. Chính phủ đã rất quan tâm có ngay giải pháp như di dời dân đi an toàn. Và để có giải pháp triệt để, Bộ trưởng sẽ phải có quan trắc, và đưa ra giải pháp đặc biệt.

Trả lời câu hỏi về chính sách để đồng bào yên tâm giữ rừng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói: "Chúng ta đã dành một nguồn lực không nhỏ. Còn nhiều vấn đề, nhưng tổng quan mà nói chúng ta đã có một ‘màu xanh to lớn’. Chúng ta đã có cố gắng nhiều, đã có cả thành tựu cả trong lĩnh kinh tế và môi trường hát triển bền vững".

Cũng liên quan đến phát triển kinh tế vùng rừng, Bộ trưởng cho biết trong xúc tiến đầu tư, hiện nay các doanh đã vào cùng chúng ta rất quyết liệt. Như Lai Châu, Sơn La… bằng nhiều chính sách trực tiếp, gián tiếp để không chỉ phát huy nghề truyền thống mà còn tận dụng lợi thế rừng. “Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Chưa bao giờ có phong trào nào kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp như vậy. Tất cả xúm vào để đẩy nhanh lợi thế khai thác ở tỉnh nhà”, Bộ trưởng khẳng định.

Chia sẻ lo ngại của ĐB tỉnh Hậu Giang về tình trạng sản xuất phân tán nhỏ lẻ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng ý là cần tập trung lại, nghiêm túc rà soát, lấy tín hiệu thị trường làm cơ sở, căn cứ lợi thế, điều kiện để giải quyết vấn đề giữa sản xuất và tiêu dùng.

Trước ý kiến của ĐB Lưu Bình Những, tỉnh Bến Tre, về tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu đang làm hỏng “bờ xôi ruộng mật”, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản Bộ trưởng khẳng định: Khâu giám sát vật tư ban đầu là rất cần thiết. Bộ Nông nghiệp đang rà soát để loại ra những sản phẩm có gốc độc.

Bộ trưởng cũng tiết lộ: Áp lực thị trường thế giới xuất hiện những tình thế rất đặc biệt, do đó, đây là một tình tiết cần ưu tiên trong chiến lược phát triển nông nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm