Boeing và Đại học Arizona trình diễn các dụng cụ và kỹ thuật có thể ngừa Covid-19

(PLVN) - Trong chuỗi các hoạt động thử nghiệm lần đầu tiên thực hiện, hãng chế tạo máy bay Boeing và Đại học Arizona đã xác thực khả năng tiêu diệt vi-rút SARS-CoV-2 của các giải pháp khử trùng hiện hành được các hãng hàng không sử dụng. 

Thử nghiệm cũng đánh giá tính hiệu quả của đèn cực tím được phát triển bởi Boeing.

Thử nghiệm cũng đánh giá tính hiệu quả của đèn cực tím được phát triển bởi Boeing.

Boeing đã hoàn tất thử nghiệm này như một hoạt động trong chương trình Sáng kiến Tự tin Du lịch (Confident Travel Initiative - CTI) nhằm hỗ trợ các khách hàng, cũng như nâng cao sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn trong đại dịch COVID-19.

Thử nghiệm đã được tiến hành ngày 22/10 trên một chiếc máy bay trống của Boeing nhằm kiểm tra khả năng chống lại một vi-rút còn sống có tên gọi MS2 trong mùa hè vừa qua. Khoa Khoa học Môi trường thuộc Đại học Arizona đã so sánh các kết quả thu được với SARS-CoV-2, vi-rút gây nên đại dịch COVID-19, trong môi trường phòng thí nghiệm được bảo vệ.

Boeing và Đại học Arizona trình diễn các dụng cụ và kỹ thuật có thể ngừa Covid-19 ảnh 1
Các chất khử trùng hóa học được đưa lên theo hai cách: bằng tay và bằng bình phun tĩnh điện, phun chất khử trùng dạng lỏng đã được kiểm chứng.  

Ông Mike Delaney, Giám đốc điều hành chương trình Sáng kiến Tự tin Du lịch (CTI) của Boeing, chia sẻ: “Khi các giải pháp khử trùng được thử nghiệm trong những môi trường khác nhau, máy bay có những phản ứng khác nhau. Chúng tôi đánh giá và xác thực liệu các chất hóa học và kỹ thuật khử trùng mà chúng tôi khuyến nghị khách hàng của mình sử dụng có hiệu quả và an toàn hay không. Việc này rất quan trọng. Thông qua mối hợp tác này, chúng tôi có thể tận dụng chuyên môn hàng đầu thế giới của Đại học Arizona trong lĩnh vực vi-rút học để tiến hành các thử nghiệm một cách chính xác.”

Vi-rút thực khuẩn MS2 an toàn và vô hại đối với con người, và khó tiêu diệt hơn SARS-CoV-2. Các nghiên cứu khoa học và trong ngành đã sử dụng MS2 trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ thử nghiệm trong khoang máy bay. Đại học Arizona đã cung cấp loại vi-rút này và phân tích các kết quả thử nghiệm.

Tiến sĩ Charles Gerba, nhà vi trùng học thuộc Đại học Arizona, cho biết: “Nghiên cứu này cho phép chúng tôi lần đầu tiên kiểm chứng xem liệu các giải pháp khử trùng có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay hay không. Chúng ta cần nhận thức rằng không chỉ có SARS-CoV-2 mà còn có các loại vi-rút và vi sinh vật khác.”

Nghiên cứu đã đặt vi-rút MS2 vào các điểm tiếp thường xuyên tiếp xúc trong khoang máy bay, bao gồm trên bàn ăn, tựa tay, đệm ngồi, hộc hành lý và trong phòng vệ sinh, phòng bếp. Các kỹ thuật viên đã khử trùng mỗi khu vực bằng các sản phẩm và công nghệ khác nhau. 

Boeing và Đại học Arizona trình diễn các dụng cụ và kỹ thuật có thể ngừa Covid-19 ảnh 2
 Các chất kháng khuẩn là các lớp phủ tồn tại lâu trên bề mặt giúp tiêu diệt vi trùng và vi-rút. 

Đại học Arizona đã phân tích mỗi khu vực sau khi khử trùng để đánh giá tính hiệu quả. Kết quả cho thấy các mức độ hiệu quả khác nhau, nhưng tất cả các sản phẩm, phương pháp và công nghệ được khuyến nghị đều tiêu diệt thành công vi-rút MS2.

Hãng Boeing và Đại học Arizona tiếp tục thử nghiệm các phương pháp vệ sinh được khuyến nghị trong một phòng thí nghiệm chống lại SARS-CoV-2 và các loại vi-rút tương tự khác để xác thực thêm tính hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm